ซอดแจ้งแหล่งเมืองเก่า

กินเที่ยวอุบลแบบจุใจ พบอาหารร้านเด็ด ค้นหาวัตถุดิบกับกูรูชาวบ้าน ลงมือทำอาหารถิ่น

รายละเอียดทริป

ย่านการค้าเก่าเมืองอุบล ฯ
เรียกสั้นๆว่า "ย่านเมืองเก่า" ที่ตรงนี้ยังมีตึกเก่าสวยๆ หลงเหลืออยู่ พร้อมกับอาหารการกินที่มีมากมาย แต่บริเวณนี้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ไป 2 ครั้ง ทำให้ตึกที่เป็นรูปแบบเก่าๆ หายไปค่อนข้างเยอะ คนอุบลฯ น่าจะรู้จักกันดีเพราะเมื่อก่อนย่านนี้ค่อนข้างที่จะเป็นศูนย์รวมของการค้าขาย มีท่าเรือสำหรับการขนส่งสินค้าทำให้ย่านนี้คึกคัก แต่ภายหลังมีการสร้างถนนเพิ่มขึ้นเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ จึงเกิดการสร้างสะพานเสรีประชาธิปไตยขึ้นมาเพื่อเชื่อมระหว่าง อ.เมือง และ อ.วารินชำราบ ที่มีแม่น้ำมูลคั่นไว้ ทำให้การขนส่งสินค้าทางน้ำยุติลง ส่งผลให้ย่านการค้าเก่าลดบทบาททางการค้าตั้งแต่นั้นมา และย่านนี้คนที่อาศัยอยู่ส่วนมากเป็นคนไทยเชื้อสายจีน จึงเป็นกลุ่มวัฒนธรรมที่ค่อนข้างชัดเจน ดูมีเอกลักษณ์

 

วัดหลวง
วัดหลวง ตั้งอยู่ที่ถนนพรหมเทพ ริมฝั่งแม่น้ำมูล ระหว่างท่ากวางตุ้นกับท่าจวน (ตลาดใหญ่) มีเนื้อที่ ประมาณ 8 ไร่ 4 ตารางวา ปี กุน พ.ศ.2324 เมื่อเจ้าพระปทุมวรราชสุริยะวงศ์ (ท้าวคำผง) ได้อพยพมาจากดอนมดแดง มาตั้งบ้านเมืองใหม่ที่ดงอู่ผึ้ง และได้ตั้งเมืองอุบลราชธานีขึ้น และเห็นว่า
ที่แห่งนี้เหมาะที่จะสร้างบ้านเมือง วัดวาอาราม เพื่อเป็นศรีสง่าแก่บ้านเมือง เป็นที่อยู่อาศัย สืบทอดพระพุทธศาสนา จึงให้พระสงฆ์ที่อพยพมาด้วย ลงมือก่อสร้าง โดยให้ช่างที่อพยพมาจากเวียงจันทน์ พร้อมด้วยท่านอุปฮาดราชบุตรราชวงศ์ ท่านท้าวเพี้ย กรรมการน้อยใหญ่ ร่วมสร้างด้วยความสามัคคี วัดจึงสำเร็จสวยงามสมเจตนารมณ์ สร้างโบสถ์ องค์พระประธาน กุฎิวิหาร ศาลาการเปรียญ หอไตร หอกลาง หอโปง หอระฆัง พร้อมบริบูรณ์ทุกอย่าง เป็นสังฆาวาสที่สวยงามมาก เมื่อสร้างเสร็จได้ตั้งนามว่า

พระเจ้าใหญ่วัดหลวง นามนี้เรียกว่า "วัดหลวง" ซึ่งถือว่าเป็นวัดแรกของเมืองอุบลราชธานี และถือได้ว่าเป็นวัดประจำเจ้าเมืองอุบลราชธานีคนแรก นั้นก็คือ ท้าวคำผง นั้นเอง

ลักษณะของสิมวัดหลวง มีคนเก่าแก่ของเมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า สวยงามมากคล้ายกับวัดเชียงทอง ของเมืองหลวงพระบางของล้านช้าง หากสิมวัดหลวงหลังนี้ไม่ถูกรื้อไป ก็คงจะมีโบราณสถาน ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของเมืองอุบลราชธานี ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมและภาคภูมิเป็นอย่างยิ่งพระเจ้าใหญ่องค์หลวง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 3 เมตร โดยพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง) เจ้าครอบครองเมืองอุบลราช-ธานีองค์แรก ได้ให้ช่างชาวเวียงจันทร์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2324 เพื่อเป็นพระประธานประจำตัววัดหลวงประดิษฐานอยู่ในวิหารพระเจ้าใหญ่องค์หลวง (ศาลาการเปรียญ) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่พึ่งทางใจของชาวเมืองอุบลราชธานีและเป็นพระพุทธรูปองค์แรกของเมืองอุบลราชธานี นานกว่า 223 ปีมาแล้ว

 

อาหารเช้าเมืองอุบล เจียวกี่ภัตตาคาร ตำนานคู่เมืองอุบล
ภัตตาคารอาหารเจียวกี่ เป็นร้านอาหารเช้า เจ้าเก่าแก่อยู่คู่เมืองอุบลฯ สืบทอดกันมา 3 ชั่วคนตั้งแต่สมัย ร.5 เปิดขึ้นเพื่อรองรับบรรดาข้าราชการจาก เมืองกรุงที่ไม่เคยชินกับอาหารอีสาน ปัจจุบันเป็นร้านเก่าแก่และคลาสสิก ร้านตั้งอยู่ใต้ตึกโรงแรมเก่าแก่ เป็น ตึกแถวไม้ท้ายลึกที่ปลูกสร้างมาตั้งแต่สมัย ร.6 เปิดมานาน กว่า 90 ปี อยู่ที่ริมถนนเขื่อนธานี เยื้องพิพิธภัณฑ์ (ใกล้กับ สถานที่จัดงานแห่เทียนเข้าพรรษา) ตั้งอยู่ ปัจจุบันสืบทอด กิจการโดยรุ่นลูกหลาน ทุกเมนูยังรักษาความอร่อยเด็ดเหมือนสมัยรุ่นพ่อซึ่งเป็นผู้ช่วยกุ๊กของวังปารุสก์ อีกทั้ง เมื่อยุคสงครามเวียดนาม ราวปีค.ศ.1955-1975 จ.อุบลฯ เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีสนามบินทหาร เป็นฐานทัพที่สำคัญ อีกแห่งที่ไปทิ้งระเบิดโจมตีเวียดนาม จึงมีทหารจีไอเพ่นพ่าน ทั่วบ้านทั่วเมือง บรรยากาศห้องไม้กึ่งปูน เหมือนตึกแถวแบบจีนเก่าๆ อาหารเช้าแบบอเมริกันครบชุดใส่มาครบ ในจานเดียวครบเครื่อง มี แฮมทอด ไส้กรอก เบคอน ไข่ดาว มะเขือเทศ ขนมปัง แยม ไข่กระทะ ทอดไข่ โรยหน้าด้วยกุนเชียง หมูยอหั่นเส้น และหมูสับ พอไข่แดงสุกเป็นยางมะตูมจึงปิดไฟ จัดใส่ชุดประดับใบหอมมาพร้อมกับขนมปังไส้กรอกแบบเวียดนาม ขนมปังไส้กรอก ขนมปังผ่าครึ่ง ยัดไส้ด้วยหมูยอ กุนเชียง โรยด้วยหมูหยอง พบกันครึ่งทางระหว่างคนผิวขาวและผิวเหลือง

 

ร้านกาแฟสด ชามาเลย์
เป็นร้านกาแฟสด ชามาเลย์ และมีเมนูอื่นๆอีกมากมาย ขนมภายในร้านเป็นขนมทำเองโฮมเมด แพ็คเกจขนมออกแบบไม่เหมือนใคร มีมุมภาพโปสการ์ดแหล่งท่องเที่ยวเมืองอุบลฯ ไว้ให้ชม
เมนูเด็ด : ชามาเลย์ กาแฟ ขนมปังปิ้ง ข้าวเกรียบปลา

 

น้ำเต้าหู้อาแปะ
ขายมานานกว่า 35 ปีแล้ว อาแปะ ชื่อนายกิ่ม หรือ นายเฮิ่น แซ่ตริ่น ความพิเศษของน้ำเต้าหู้อาแปะร้านยอดนิยมของคนกลางคืน ถึงขนาดมายืนรอลุ้นว่าแปะจะออกมาตอนไหน อยู่ที่ว่าอาแปะคัดแต่ถั่วเหลืองเกรดดีมาทำน้ำเต้าหู้เท่านั้น ขั้นตอนการทำก็เหมือนกับเจ้าอื่นๆ คือ แช่น้ำ ปั่นบด แล้วก็ต้มกรองเอากากออก ปรุงรสด้วยน้ำตาลโดยเอกลักษณ์ความแตกต่างของน้ำเต้าหู้อาแปะอยู่ที่กลิ่นหอมฟุ้งที่ได้จากการต้มด้วยเตาถ่านทำเอาคนติดกันงอมแงมทีเดียว น้ำเต้าหู้อาแปะมีเครื่องให้เลือกหลากหลาย ทั้งฟองเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ลูกเดือยฟักเชื่อม วุ้น สาคู สนนราคาถ้วยละ 15 บาท พิเศษ 20 บาท นอกจากน้ำเต้าหู้แล้วยังมี ไข่ลวกอีกด้วย ขาย 2 ฟอง 15 บาท

 

สถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ตลาดถนนคนเดินทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลราชธานี
ตลาดถนนคนเดินเปิดให้เที่ยวทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เปิดมาแล้วกว่า 6 ปี แต่ว่านับวันก็ยิ่งคึกคัก ที่นี่มีร้านค้าตั้งเรียงรายให้เลือกซื้ออย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นโซนเสื้อผ้า เครื่องประดับแฟชั่น รองเท้า กระเป๋าที่มีให้เลือกมากมาย ที่พลาดไม่ได้คือ โซนกิน ที่มีทั้งอาหาร คาว หวาน อาหารพื้นถิ่น ยำแซ่บๆ ส้มตำ ปลาหมึกย่าง แมลงทอดที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงและสมุนไพรนานาชนิด รับรองรสชาติถูกใจแน่นอน
ที่ตั้ง : ถนนราชบุตร ต.ในเมือง อ.เมือง อุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี 34000

 

โรงแรมเดอะราชธานี
ราชธานี โฮเต็ล แอนด์ เรสเตอรองท์ (Ratchathani Hotel and Restaurant) เป็นโรงแรมขนาดเล็ก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนอกจากนี้ยังใกล้กับถนนคนเดิน โต้รุ่ง และห่างจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานีเป็นระยะทางไม่เกิน 100 เมตร