เที่ยวให้สุดแล้วหยุดที่กิน สุดฟินในหนึ่งวัน

ทริป 1 วัน

หากใครที่ต้องการที่เที่ยว พักผ่อนกับเพื่อนหรือครอบครัว โดยที่ใช้เวลาการเดินทางไม่มาก และมีที่เที่ยว ที่กินที่น่าสนใจ นครนายก เป็นจังหวัดเล็กๆ แต่มีสเนห์คือ คำตอบ ที่นครนายก เราสามารถสัมผัสกับธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ และอาหารที่อร่อยมากๆ พร้อมได้ร่วมเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่จะทำให้เราได้สัมผัสวิถีของคนในชุม ชนอีกด้วย

รายละเอียดทริป

ถ้าเรามีเวลาว่างหนึ่งวัน อยากหลบความวุ่นวายของเมืองกรุงออกนอกเมืองไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ได้เต็มปอด มีที่เที่ยวสวยๆ และของกินแสนอร่อยเพียบ เราจะเลือกไปที่ไหนดี ?


“นครนายก” จังหวัดเล็กๆแต่มีทุกอย่างที่กล่าวมาข้างตน คือคำตอบแรกที่ผุดขึ้นมาในใจ เพราะที่นครนายก เราสามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างแท้จริง มีอากาศบริสุทธิ์ สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ และอาหารที่อร่อยมากๆ แบบกินกันจนพุงกลาง
แถมได้ยังได้ร่วมเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับวิถีชุมชนอย่างแท้จริง ลองมาสัมผัสนครนายกดูซิคะ แล้วจะรู้ว่าจังหวัดเล็กๆแห่งนี้ มีสถานที่ที่เป็น Unseen และอาหารท้องถิ่นที่หาไม่ได้จากจังหวัดอื่น หากใครมาแล้วจะติดใจ และอยากกลับไปเยือนนครนายกอีกแน่นอน หาเรื่องเที่ยวขอคอนเฟิร์ม ^^

รายละเอียดทริป

ร้านกาแฟกับต้นไม้
ร้านกาแฟกับต้นไม้ เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ตัวร้านสร้างจากไม้เป็นส่วนใหญ่ ตกแต่งด้วยของเก่าย้อนยุคสไตล์วินเทจ มีโต๊ะและเก้าอี้ไม้ตั้งอยู่รายล้อม มีต้มไม้ใหญ่น้อยคอยให้ความร่มรื่น แถมอยู่ริมน้ำ มีลมพัดมาตลอดให้ความรู้สึกเย็นสบาย ภายในร้านจะมีการ์ดของคนที่เคยแวะเวียนมาที่ร้านติดเต็มไปหมด ยืนอ่านไปก็อมยิ้มไป เห็นความสุขของคนที่มาที่ร้าน เป็นร้านที่อบอุ่น น่ารักมากทีเดียว
 

ฟ.ฟาร์ม เมล่อน
พ.ฟาร์ม อยู่ที่ตำบลเขาเพิ่ม อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ที่ฟาร์มบรรยากาศดีมาก รอบๆมีทุ่งนามองเห็นทิวเขา พื้นที่กว้างขวาง แถมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวเชิงเกษตร ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟาร์มและทำกิจกรรมต่างๆ ด้านหน้าเป็นคาเฟ่เล็กๆ โดยภายในคาเฟ่มีสารพัดเมนูที่นำเมล่อนมาเป็นส่วนประกอบ เช่น เมล่อนภูเขาไฟ เมนูไฮไลท์ รสชาติหวานเย็นชื่นใจ สาคูเมล่อนนมสด ไอศกรีมเมล่อน สลัดเมล่อน ซาลาเปาเมล่อน รวมถึงการซื้อเมล่อนกลับไปทานที่บ้าน มีทั้งเมล่อนส้ม เมล่อนเขียว มีหลายเกรด ในราคาไม่แพง นอกจากเมล่อนแล้ว ก็ยังมีมะเขือเทศและข้าวโพด ที่ให้เราเข้าไปเก็บทานได้อีก

ร้านแดงแกงป่า
ร้านแดงแกงป่า เปิดขายมานานกว่า 50 ปี ด้วยสูตรอาหารรุ่นคุณย่า ถ่ายทอดสู่เจ้าของร้าน ซึ่งจุดเด่นของที่นี่ อยู่ที่เครื่องแกงที่เข้มข้น แกงป่าหรือพะแนงจะอร่อยถึงเครื่องแกง เพราะทำพริกแกงเองกับมือซึ่งเป็นสูตรที่สืบทอดมาช้านาน เมนูขึ้นชื่อคือ แกงป่าปลาขูด รสชาติเผ็ดร้อนกลมกล่อม เนื้อปลาขูดเด้งๆเหนียวๆ, มะระผัดไข่ ทอดมันปลากราย, ต้มยำไก่, พะแนงหมู, เห่าดงเนื้อ บรรยากาศร้านสบายๆ อยู่ติดริมน้ำ ทำให้รู้สึกเหมือนว่ากำลังกินข้าวหลังบ้านตัวเอง


ร้านปุ๊ ไอติมโบราณ
ร้านนี้เปิดขายมานานกว่า 30 ปี เป็นไอติมที่ทำเอง มีให้เลือก 2 แบบ คือ ไอศกรีมข้น ไอศกรีมกะทิสดไม่ใส่เครื่อง ทำจากกะทิ นม และน้ำตาล ส่วนไอศกรีมนมแบบน้ำ ซึ่งจะนิ่มๆหน่อย มีส่วนผสมของลอดช่อง ข้าวโพด และขนุน มีเครื่องให้ใส่แบบไม่อั้น ทั้งเผือกกวน ข้าวเหนียว ข้าวโพด ขนมปัง รสชาติของไอศกรีมมีความหวาน มัน และหอมมาก โดยมีราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว
ร้านชื่อดังเปิดมาแล้วหลายสิบปี แต่เดิมเปิดเป็นร้านขายลูกชิ้นมาก่อน และค่อยขยับขยายมาเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นเหนียวนุ่ม เด้งดึ๋ง รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก แถมเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ทำเอง ทำให้ทุกอย่างมีความลงตัวเป็นอย่างมาก


ทุ่งนามุ้ย
สะพานทุ่งนามุ้ย ตั้งอยู่ที่ ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวคดเคี้ยวเป็นรูปตัวเอส พาดผ่านบนท้องนาของลุงอ๊อด เจ้าของไร่ ยาวกว่า 150 เมตร บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวและทิวเขาน้อยใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถมาขี่จักรยานเที่ยวชมทุ่งแบบชิลๆ มาถ่ายรูปชิคๆ บนสะพานไม้สุดอันซีน ก่อนกลับบ้านอย่าลืมอุดหนุนสินค้าจากสมาชิกชาวนา ทั้งข้าวไร้สารพิษ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แถมมีผักสวนครัวเพาะใส่ถุงให้เลือกซื้อกลับบ้านได้

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์
พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับทางขึ้นน้ำตกสาลิกาบนพื้นที่ 53 ไร่ แวดล้อมด้วยภูเขา มีสายน้ำไหลผ่าน เมื่อเข้าไปในสถานที่แห่งนี้ จะได้เห็นพระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่เด่นเป็นสง่าหน้าตัก 9 เมตร สูง 13.5 เมตร เป็นตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บริเวณโดยรอบ มีการสร้างพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 90 ซม. อีก 1,250 องค์ เป็นตัวแทนพุทธสาวกแสดงถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อครั้งพุทธกาล คือ วันมาฆะบูชา กล่าวคือ เป็น วันจาตุรงคสันนิบาต หรือวันประชุมใหญ่อันประกอบด้วยองค์ 4 คือ
1.พระภิกษุสงฆ์ซึ่งเป็นพุทธสาวกจำนวน 1,250 องค์ มาชุมนุมพร้อมกันโดยที่ไม่ได้นัดหมาย
2.พระพุทธสาวกเหล่านี้ล้วนเป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทา คือ เป็นผู้ที่พระพุทธองค์ทรงประทานการอุปสมบทด้วยพระองค์เอง
3.พระภิกษุสงฆ์ทั้งหมดเป็นพระอรหันต์
4.วันนั้นเป็นวันเพ็ญเดือนมาฆะ คือพระจันทร์เสวยมาฆฤกษ์

กำหนดการเดินทาง

8:30 เริ่มออกเดินทาง (พบกันที่ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต)

9:00 ทานอาหารเช้าที่ร้านกาแฟกับต้นไม้ ถ่ายรูปเล่น เขียนการ์ดที่ระลึก

10:30 ทำกิจกรรมที่ฟ.ฟาร์ม เมล่อน แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เก็บมะเขือเทศ ข้าวโพด เรียนรู้วิธีการปลูกเมล่อน ทำสาคูเมล่อนร่วมกัน ทานขนม และซื้อของฝาก

12:00 ร้านแดงแกงป่า ร้านเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาถึง 50 ปี อาหารขึ้นชื่อ เช่นแกงป่าปลาขูด ผัดเห่าดง

13:15 ร้านปุ๊ไอติมโบราณ เปิดขายมานานกว่า 30 ปี

13:30 ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว / ลูกชิ้นทอดเหลียนหัวเปิดขายมาหลายสิบปี

14:45 ถ่ายรูป เดินชมทุ่งนาที่ทุ่งนามุ้ย ที่เที่ยวแห่งใหม่ของนครนายก

16:00 ไหว้พระที่พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

18:00 เดินทางถึงกรุงเทพ