ลิ้มรส ลุ้นรัก

ทริป 2 วัน 1 คืน

ทริปนี้เป็นทริปคู่รักในเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่จะเพิ่มค วามสัมพันธุ์ในทุกสถานะและได้ทั้งชิมอาหารแปลกให ม่ และวัฒนธรรมต่างๆในชุมชนนั้นๆได้อย่างส่วนตัว อีกทั้งยังมีช่างภาพมืออาชีพ เก็บภาพ เพื่อเป็นความทรงจำอันแสนสุขใจ

รายละเอียดทริป

REVIEW : SATUN ลิ้มรส ลุ้นรัก
 

วันที่ 1
นั่งรถทัวร์จากสำนักงานขนส่งสายใต้-สถานีขนส่งจังหวัดสตูล พอถึงปลายทางแวะทานอาหารเช้า “ติ่มซำ โกอ้วน สาขา 1” เป็นร้านขึ้นชื่อเรื่อง ติ่มซำ ด้วยกระบวนการทำที่สด ใหม่ ทำวันต่อวันและมีติ่มซำหลากหลาย เช่นติ่มซำกั้งนึ่ง ติ่มซำไข่แดง ซี่โครงกระดูกหมู และยังมีโจ๊กให้รับประทาน หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็นำของสัมภาระเข้าที่พักที่ Rimhad villas ซึ่งตั้งอยู่ใน “ ชุมชนตันหยงโป ” และพักผ่อน ถึงเวลาพอสมควรจึงเริ่มทำกิจกรรมที่จัดไว้ให้ ทำกิจกรรมจากทางรีสอร์ททำ ขนมบุหงาบูดะ ซึ่งหาได้ยากและจะมีเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญของชาวมุสลิม หลังจากทำกิจกรรมเสร็จให้พักผ่อนเพื่อเตรียมตัวไปรับประทานอาหารกลางวันที่  ร้านบังมีนซีฟู๊ด ซึ่งเราจะมีอาหารแนะนำคือ กั้งทอดกระเทียม ปูนึ่ง กุ้งนึ่งและอาหารอื่นๆอีกมากมายให้เลือกรับประทาน หลังจากรับประทานอาหารเสร็จจะมีช่างภาพของทริปมาถ่ายภาพที่ลานดูเดือนซึ่งจะมี เรือกอและที่หาดูได้ยาก พอเสร็จกิจกรรมก็เตรียมตัวไป “สันหลังมังกร” หรือเรียกอีกอย่างว่า ทะเลแหวก คือคำเรียกเกาะแห่งนี้ของชุมชนตันหยงโปที่แห่งนี้มีตำนานว่าใครที่ไปยืนบนสันเกล็ดมังกรจะได้รับพลังฮวงจุ้ยแห่งท้องทะเลซึ่งจะทำให้แข็งแรง และทีมงานได้เตรียมชุดประจำจังหวัดสตูล ชุดมลายู ซึ่งคล้ายชุดแต่งงานของชาวมุสลิม และจะมีช่างภาพนำเดินถ่ายภาพ หลังเสร็จกิจกรรมที่สันหลังมังกรจะให้พักผ่อนและเตรียมตัวรับประทานอาหารเย็น DINNER ริมทะเล อาหารแนะนำคือ ใบเหลียงผัดไข่ ปัสมอสหรือสลัดแขก ยำไข่แมงดา หอยนางลมนึ่งสมุนไพรและมีอาหารหวานคือ โรตีซอรายหรือเรียกอีกชื่อว่า โรตีซิฮันทำจากข้าวสาลี จิ้มกับน้ำจิ้มทุเรียน เมื่อรับประทานอาหารเสร็จจะมีเซอร์ไพรส์จากทีมงานเป็นการเปิดวีดีโอของแต่ละคู่ให้รับชมและจะมีช่อดอกไม้ทำจากขนมผูกรักเพื่อเซอร์ไพรส์ฝ่ายตรงข้ามให้รู้สึกผูกพันธ์และประทับใจกับทริปนี้มากขึ้น เมื่อเสร็จกิจกรรมก็เข้าที่พัก

วันที่ 2
รับประทานอาหารเช้าที่รีสอร์ทและเช็คเอ้าท์เพื่อเตรียมตัวไปชุมชน “เจ๊ะบีลัง” เพื่อเรียนรู้ประวัติการทำ ขนมผูกรักหรือเรียกอีกอย่างว่า ซิมโป้ยซายังกาแซะ ซึ่งมีความหมายว่า ความรัก มิตรภาพที่ดี โดยรูปแบบของขนมจะเป็นของทางทริปที่ได้จัดเตรียมไว้ให้หลังจากทำขนมเสร็จก็จะพาไปซื้อของฝากจากกลุ่มแม่บ้านซึ่งเป็นสินค้า OPOT ของชุมชน เมื่อถึงเวลาก็จะพาไปรับประทานอาหารกลางวันที่ “ครัวสามพี่น้อง” เป็นอาหาร ฮาลานของชาวมุสลิม อาหารที่แนะนำ ไก่ฆอและน้ำอาจาดเป็น​ไก่​ย่าง​มลายู​ปักษ์​ใต้ ซึ่ง​ต้อง​นำ​ไป​หมัก​กับ​เครื่องแกง​แบบ​น้ำจิ้ม​สะเต๊ะ​ ข้าวยำ หรือ นาซิกราบู ข้าวยำปักษ์ใต้ ใส่ดอกดาหลา เส้นหมี่ผัดกินกับน้ำบูดู แกงตอแมะห์ เป็นชื่อแกงชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสตูลซึ่งทำจากการผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดหรือน้ำมัน ใช้รับประทานกับ ข้าวมัน หรือขนมประเภทโรตี และเหนียวเหลืองแกงไก่ ก็คือ ข้าว (เหนียว) เหลือง ทานกับแกงไก่ปรุงด้วยผงขมิ้นเป็นสี มักจะรับประทานกับแกงไก่หรือเนื้อสัตว์เมื่อรับประทานอาหารเสร็จก็ไปผ่อนคลายที่ “บ่อน้ำพุร้อนทุ่งนุ้ย” เป็นบ่ออาบน้ำแร่ธรรมชาติอยู่ริมเชิงเขาซึ่งจะได้ใกล้ชิดกับธรรมติชาติและความผ่อนคลายหากท่านใดไม่สนใจแช่น้ำทางสถานที่ยังมีบริการแช่เท้าให้บริการ ก่อนจบทริปหลังจากผ่อนคลายจากการแช่น้ำพุร้อนแล้วก็เดินทางกลับโดยนั่งรถทัวร์จากสถานีขนส่งจังหวัดสตูลไปยังสถานีขนส่งสายใต้