Say Hi @ไฮตาก

ทริป 1 วัน

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านไฮตาก พาเที่ยวสวนแก้วมังกร และอโวคาโด ชิมผลผลิตกันสดๆเต็มอิ่มกับอารหารพื้นเมือง พบเมนูเด็กกข้าวมังกรทองและอีกหลากหลายเมนู ปิดท้ายด้วย workshop หน้ากากผีบุ้งเต้า ซึ่งเป็นหน้ากากยักษ์ที่ทำจากลูกน้ำเต้า

รายละเอียดทริป

             ท่องเที่ยวชุมชนไฮตาก ณ ภูเรือ พาเที่ยวสวนแก้วมังกร และอโวคาโด ชิมผลผลิตกันสดๆจากชาวสวน เต็มอิ่มกับอาหารพื้นบ้านจากชุมชนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวด สำรับพื้นบ้านเมืองเลย เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2561 จานเด็ดของสำรับคงหนีไม่พ้น ข้าวมังกรทอง เป็นข้าวปรุงสูตรเฉพาะของที่นี่ มีส่วนผสมของแก้วมังกรเป็นวัตถุดิบหลัก ไข่ป่ามสมุทรไพร น้ำพริกหนุ่ม ผักต้มที่ แกงหน่อไม้ ปลานึ่งสมุนไพรที่ด้านในอัดแน่นด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด เสร็จแล้วพาทำหน้ากากผีบุ้งเต้า หน้ากากยักษ์ที่ทำจากลูกน้ำเต้า

             ก่อนกลับแวะชมพระอาทิตย์ตก ณ จุดชมวิวไฮตากแลนด์ ตั้งอยู่ในเขตวัดโพธิ์ชัย เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองวิวได้ 180องศา สามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนของสองประเทศไทย – ลาว ฝั่งไทยสามารถมองเห็นพื้นที่ถึง 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านซ้าย อ.นาแห้ว และอ.ท่าลี่ ส่วนฝั่งลาวสามารถมองเห็นแขวงไชยบุรี ซึ่งจะมีภูเขาแหลมโดดเด่นอยู่ 2 ลูกชาวบ้านไฮตากเรียกว่า “ภูนมสาว” ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกันกับนมของหญิงสาว หรือหากใครมาถึงแต่เช้าก็มาดูทะเลหมอกกันได้เช่นกัน

             แหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านที่ได้รับความนิยมก็คือน้ำตกแก่งเกลี้ยง อยู่ระหว่างทางไปหมู่บ้าน ใครที่ชอบความท้าทาย ที่น้ำตกแก่งเกลี้ยงมีบริการล่องแก่งลำน้ำสานลัดเลาะตามลำน้ำประมาณ 200 เมตร ในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม

             ยอดภูเรือก็อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านห่างเพียงหมู่บ้านไฮตากเพียง 5 กม. เส้นทางจากบ้านไฮตากอุทยานแห่งชาติภูเรือเป็นถนนลูกรัง ผู้ที่สนใจไปต้องเป็นรถกระบะเท่านั้นหรือจะใช้บริการจากชาวบ้านก็ได้ ชาวบ้านที่นี่มักนิยมขับนี่รถไถนา หรือจักรยานยนต์ขึ้นไป

กำหนดการเดินทาง

Say Hi @ ไฮตาก

10.00    นัดพบที่หมู่บ้านไฮตาก อ.ภูเรือ จ.เลย เจ้าหน้าที่พาเที่ยวไร่แก้วมังกร ไร่อโวคาโด และชิมผลผลิตกันสดๆจากชาวสวน

12.00    รับประทานอาหารกลางวันเมนูพื้นบ้านที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสำรับอาหารพื้นบ้านเมืองเลย (ข้าวมังกรทอง ไข่ป่ามสมุทรไพร
             น้ำพริกหนุ่ม ผักต้ม แกงหน่อไม้ ปลานึ่งสมุนไพร)

13.30    Workshop การทำหน้ากากผีบุ้งเต้า ณ ศุนย์การเรียนรู้

15.00    เสร็จกิจกรรมแวะเลือกซื้อสินค้าชุมชน ผลผลิตแปรรูปจากแก้วมังกร

 

**ระหว่างการเดินทางกลับสามารถแวะเล่นน้ำหรือล่องแก่ง(เดือนพ.ค.-ส.ค.)ได้ที่ลำน้ำสาน
***หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงแต่เช้าสามารถขึ้นมาดูทะเลหมอกได้ที่จุดชมวิวไฮตากแลนด์ หรือรอชมพระอาทิตย์ตกได้ในช่วงเย็น