ประสบการณ์กินอาหารชนเผ่าลีซอสุดว้าว

ทริป 2 วัน 1 คืน

ประสบการณ์การกินอาหารชนเผ่าลีซอสุดว้าว เมนูอาหารที่หลากหลายได้สุขภาพที่ดี ด้วยวัตถุดิบที่ปลูกเองทางธรรมชาติจากชุมชนชาวลีซอบนดอยช้าง เรียนรู้การท่องเที่ยววิถีชีวิตและการกินแบบชาวเผ่าลีซอพร้อมเมนูที่หลากหลายหาที่อื่นไม่ได้ เยี่ยมชมไร่กาแฟและโรงคั่ว พร้อมเที่ยวชมบรรยากาศรอบหมู่บ้าน และชมทิวทัศน์บนยอดดอยช้าง มีความสูงถึง 1480 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสอากาศที่เย็นสบายได้ทั้งปี ที่ดอยช้าง

รายละเอียดทริป

ทริปการกินอาหารท้องถิ่นแบบชนเผ่าลีซอสุดว้าว หาที่อื่นไม่ได้ ต้องมาที่ดอยช้างคุณถึงจะได้เจอ

2 วัน 1 คืน บนดอยช้าง

 

      -  มุ่งหน้าสู่ดอยช้าง โดยพักที่ดอยช้างรีสอร์ท พบกับเจ้าของที่เป็นชนเผ่าลีซอ คุณอรอนงค์  แสนยากุล พร้อมแต่งกายชุดประจำเผ่ามาให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับดื่มกาแฟ ดอยช้าง ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเมนูเครื่องดื่มเองได้ รีสอร์ทแห่งนี้มีเครื่องคั่วกาแฟที่ได้มาตรฐานและคุณภาพ และผลิตเองบรรจุใส่ถุง นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนได้ โดยมีแบรนด์เป็นของตัวเองชื่อว่า  อะเบโนะ คอฟฟี่ ดอยช้าง  พูดคุยสอบถามประวัติการผลิตกาแฟ บนดอยช้าง ข้อมูล การท่องเที่ยว อาหาร กับเจ้าของได้

     - กินอาหารท้องถิ่นชนเผ่าลีซอ หลากหลายเมนู พร้อมสาธิตการทำอาหาร และรับฟังบอกเล่าถึงวัตถุดิบ ผัก สมุนไพรทางธรรมชาติ ที่มีเฉาพะถิ่น ประโยชน์ สรรพคุณต่างๆ ของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร อาหารลีซอจะไม่เน้นรสจัด เหมาะกับคนไม่ทานเผ็ด และมีผลไม้ประจำฤดูกาลให้ได้รับประทาน  เมนูเด็ดได้แก่

1.ตำแตงลีซอ  วัตถุดิบที่สำคัญ และแตกต่างคือใช้มะนาวที่ปลูกบนดอยช้าง ลูกจะสีเหลือใหญ่

2.ต้มซุปสมุนไพรลีซอ   ผสมกระดูหมู หรือไก่ ต้มกับใบสมุนไพร ที่ปลูกบนดอยช้าง คนลีซอจะเรียกว่าใบสาบเสือ แตกต่างจากใบสาบเสือที่ทำยา

3.ไข่เจียวลีซอ ความพิเศษคือไข่เจียว ผสมกับสมุนไพรท้องถิ่นชื่อภาษาลีซอ ที่ในเมืองไม่ได้ สรรพคุณเชื่อว่า บำรุงสุขภาพ เลือดลมไหลเวียนดี หญิงที่คลอดใหม่ๆอยู่เดือน จะนิยมนำมาต้มกิน

4.น้ำพริกลีซอ  ส่วนผสม จะมี ถั่วเหลือง มะเขือเทศ พริก กระเทียม รสชาติ จะคล้ายน้ำพริกอ่อง ต่จะเข้มข้นกว่า กินร่วมกับผักข้างเคียง เช่นหน่อไม้ ถั่วดอย แตงกวาดอย

5 ผัดฟักแม้วใส่ไข่   ฟักแม้วหรือซาโยเต้ คนลีซอ จะนิยมนำลูกฟักแม้วมาผัดกับใข่

6.ผัดหน่อลีซอ        ใช้หน่อไม้ตามธรรมชาติ ที่ได้จากบนดอยช้าง

(เมนูทั้งหมดมีรูปภาพประกอบ)

เมนูอื่นๆ

เมื่อนักท่องเที่ยวมาพักในตอนเย็น จะได้ทานเมนูอื่นๆเพิ่มเติม ได้แก่ ลาบลีซอ ที่ส่วนผสมเด็ดคือการนำเปลือกต้นมะขามป้อม มาผสม หมูย่างโอ่ง  เลือกรับประทานได้ที่ดอยช้างรีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ของหมู่บ้านดอยช้าง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเมนูได้เอง

- เดินชมหมูบ้านดอยช้าง วิถีชีวิตชนเผ่า พร้อมชมการแสดง

- เยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาบนพื้นที่สูง สวนผักปลอดสารพิษ การเก็บผักนำมาประกอบอาหาร

- ชิมกาแฟอาราบิก้าสดจากไร่ และเยี่ยมชมไร่กาแฟ การเก็บ เมล็ดกาแฟ จากต้น  โรงคั่วกาแฟ จากแหล่งกำเนิดกาแฟดอยช้างที่โด่งดังทั่วประเทศ

- ชมไร่แมคคาดิเมีย และโรงงานคั่ว

- ชมวิวบนจุดชมวิวดอยช้าง ความสูง 1480 เมตร มองเห็นวิวดอยช้างเบื้องล่าง

- นมัสการพุทธยาน  บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 

ฯลฯ

กำหนดการเดินทาง

วันที่ 1

08.00 น                  

ช่วงเช้ารับสนามบิน/ขนส่ง เชียงราย  มุ่งหน้าสู่ดอยช้าง โดยพักที่ดอยช้าง

รีสอร์ท พักผ่อนถ่ายรูปบริเวณรีสอร์ท ชิมกาแฟดอยช้าง ชมของที่ระลึก

ดูวิธีการทำอาหารลีซอ พร้อมรับประทานอาหารท้องถิ่น และพูดคุยกับชาวลีซอ

 

ช่วงบ่ายเยี่ยมชมวิถีชีวิตบ้านดอยช้าง และบริเวณโดยรอบ เรียนรู้ประวัติ วัฒนธรรมประเพณี ชม โรงงานคั่วกาแฟ และแมคคาดิเมีย กินอาหารพื้นบ้านท้องถิ่น ชมการแสดงชนเผ่า และร่วมกิจกรรมกับชนเผ่า พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันที่ 2

07.00 น

รับอาหารเช้า และหลังรับประทานอาหารเช้า  พาขึ้นไปชมวิวบนจุดชมวิวดอยช้าง ความสูง 1480 เมตร มองเห็นวิวบ้านดอยช้างเบื้องล่าง

  • ชมพุทธอุทยาน บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สวนป่าไผ่
  • เดินชมไร่กาแฟ ไร่แมคคาดิเมีย ไร่อะโวคาโด้ 
  • แวะชิมร้านอาหาร ผลไม้ตามรายทาง หมู่บ้านลีซอ ดอยช้าง
  • เยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาบนพื้นที่สูง  ชมสวนผักปลอดสารพิษ สวนสมุนไพร ที่คนลีซอนิยมทำมาเป็นอาหาร
  • รับประทานอาหารกลางวันท้องถิ่น จัดเตรียมให้
  • แวะซื้อของฝากของที่ระลึกบนดอยช้าง
  • เดินทางลงจากดอยช้าง แวะซื้อของฝากตามรายทาง 
  • นำส่งสนามบินหรือ สถานีขนส่ง