ตรัง ติด ตรึง ครึ่งวันกินเที่ยว ที่เดียวครบ

ทริป 1 วัน

ตรังติด ตรึง ครึ่งวันกินเที่ยว ที่เดียวครบ ชมย่านเมืองเก่า ยามเช้า แวะชิมอาหารพื้นถิ่นบนถนนราชดำเนิน และถนนห้วยยอด

รายละเอียดทริป

ตรัง ติด ตรึง  ครึ่งวันกินเที่ยว ที่เดียวครบ

            “ตรัง” เมืองคนช่างกิน หลายคนอยากมาลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อของที่นี่  “หมูย่าง” หนังกรอบ  หอมอร่อยเตะจมูก... “ขนมเค้กมีรู” เอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากอาหารแล้ว “ตรัง” ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น UNSEEN  คือ ถ้ำมรกต ทะเลสีเขียวใส ชวนให้หลงใหล และถ้ำเลเขากอบ กับความตื่นเต้นช่วงลอดถ้ำมาแล้วพลาดไม่ได้

             ในความจริงเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังมีอะไรดีดีซ่อนอยู่อีกมากมายโดยเฉพาะอำเภอเมืองหรือ “ทับเที่ยง” ตามภาษาชาวบ้าน อาหารพื้นถิ่น สถานที่ท่องเที่ยวแทรกด้วยวัฒนธรรมให้เราได้เรียนรู้ เริ่มต้นจากถนนราชดำเนินมีตึกรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างนีโอคลาสสิก และจีนสมัยใหม่เรียงรายตลอดสาย  ตึกสวยเด่นที่แรก คือ ร้านสิริบรรณเครื่องเขียนตึกเก่าที่ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารพาณิชย์ ใกล้ ๆ กันยังมีสตรีทอาร์ต ต้นศรีตรังให้เราได้ถ่ายรูป  เดินตรงไปประมาณ 200 เมตรเข้าสู่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง ของขายเรียงรายให้เราได้เลือก หัวมุมถนนซอยแรกเราจะเจอขนมปากหม้อกินคู่กับน้ำส้มเจืองเป็นเอกลักษณ์ด้านอาหารอย่างแรกอยากให้ลิ้มลอง  ขนมไส้ไก่ กรอบ อร่อย  สุดทางถนนราชดำเนินยังมีบ้านไทรงาม ได้รับรางวัลอาคารควรค่าแก่การอนุรักษ์ จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2560 ปีเดียวกับร้านสิริบรรณ เยื้อง ๆ กัน ยังมีสตรีทอาร์ตถ้ำมรกตให้เราได้แวะถ่ายรูปอีกหนึ่งจุด

                ถัดจากถนนราชดำเนิน เข้าสู่ถนนห้วยยอด มีวิหารคริศศาสนาอายุกว่า 100  ปี 1 ใน 20 โบราณสถานน่าสนใจก่อนเริ่มเข้าสู่ร้านอร่อย ร้านแรก “ร้านพงษ์โอชา สาขา 1” ร้านติ่มซำร้านแรก ๆ ของตรัง มีของกินให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะหมี่ซี่โครงหมูตุ๋น ต้นตำรับเจ้าแรก ๆ ของตรัง  ยังมีปาท่องโก๋ ขนมสีขาวหากินได้ไม่กี่แห่ง... มาตรังต้องกินหมูย่างแนะนำ “โกสุ่ย” ข้างปั๊มคาลเท็กซ์ หมูย่างกรอบไม่หวานต้องที่นี่ เมนูแนะนำ คือ ปอเปี๊ยะทอดไส้หมูย่าง ถัดไปไม่ไกลเข้าสู่ถนนห้วยยอด ซอย 9 “ร้านขนมเปี๊ยะ ซอย 9” ขึ้นชื่อเรื่องขนมเปี๊ยะ ไส้เผือกหอม เนื้อแน่นหอม อร่อย กินแล้วต้องบอกต่อ ปิดท้ายความอร่อยในครึ่งวันเช้าด้วยเค้กตรังเจ้าอร่อย “เค้กกุหลาบ หรือ ซินหยูเฮียง” อีกหนึ่งร้านที่นำเสนอ เปิดมายาวนานกว่า 50 ปีท ก่อนกลับเราแวะถ่ายรูปเช็คอินกันที่ประติมากรรมน้ำพุ บนถนนพัทลุง เรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของตรังรวมเป็นหนึ่ง ทั้งโนราห์ เมืองม้า และพยูน

            เพียงแค่ครึ่งวันก็ชวนให้ติดตราตรึงใจทั้ง กิน เที่ยว ที่เดียวครบ กับถนนเพียงแค่สองสายเท่านั้น “ตรัง” ยังมีเรื่องราวให้เราได้สัมผัสอีกมาก อยากให้มาลอง รับรองว่าจะประทับใจไม่รู้ลืมกับ ดินแดนแห่งยุทธจักรความอร่อย  

กำหนดการเดินทาง

รายละเอียดของทริป “ตรัง ติด ตรึง ครึ่งวันกินเที่ยว ที่เดียวครบ”

            ทริปเดินเที่ยวเมืองตรังในครึ่งวัน จุดนัดพบคือ ร้านสิริบรรณเครื่องเขียน ถนนราชดำเนิน เดินเล่นถ่ายรูปตึกเก่ารวมทั้งสตรีทอาร์ตที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ จากนั้นเดินตรงไปตามถนนราชดำเนินเข้าสู่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง หรือ ตลาดเก่า (จุดนี้จะเดินแบบระยะสั้นโดยไม่เข้าตลาด หรือเข้าตลาดก็ได้) วันนี้เราแวะซื้อขนมไส้ไก่ 3 อัน 10 บาท ค่าสังขยากล่องละ 10 บาท พร้อมซื้อ ขนมปากหม้อกล่องละ 20 บาท จากนั้นเดินไปตามถนนราชดำเนิน พร้อมแวะถ่ายรูปตึกตระกูลไทรงาม และสตรีทอาร์ตถ้ำมรกตที่อยู่ใกล้ ๆ กันแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนห้วยยอด

จุดแรกของถนนห้วยยอดที่แวะคือ วิหารคริสต์ศาสนา ตรงไปอีกประมาณสามร้อยเมตร ซ้ายมือแวะร้านพงษ์โอชา สาขา 1 กินติ่มซำ หมี่ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน

ร้านที่สองโกสุ่ย หมูย่าง วันนี้เราตั้งใจกินหมูย่าง และปอเปี๊ยะทอดไส้หมูย่างโดยเฉพาะ

ร้านที่สาม ร้านขนมเปี๊ยะ ซอย 9 นอกจากขายเป็นกล่องแล้ว ที่นี่ยังมีให้ชิมด้วย เลยตัดมาถ่ายรูปและชิม ราคาแต่ละไส้ไม่เท่ากัน เช่นไส้เผือก ถั่วแดง ถั่วเหลือง ชาเขียว

ร้านที่สี่ ร้านเค้กกุหลาบ วันนี้มีสามรส คือ เค้กสามรส เค้กกาแฟ และเค้กใบเตย

ปิดทริปที่ประติมากรรมน้ำพุ กลับไปพักผ่อน