ออนซอนอุบลฯ "ต้องโดนสักครั้ง"

ทริป 1 วัน

เดินทางรถโดยสาร กินอาหารถิ่น เช็กอินปะอาว

รายละเอียดทริป

Review

สำหรับใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านอีสาน หรือว่าสนใจในวัฒนธรรมชุมชนของชาวบ้านต่างจังหวัดก็อยากจะแนะนำให้มาเที่ยวชุมชนบ้านปะอาว อำเภอเขื่องในจังหวัดอุบลราชธานี มาชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และการหล่อทองเหลืองทำเป็นเครื่องใช้ต่างๆ การทอผ้าไหมด้วยการทำมือ นำมาเป็นสินค้าโอทอปประจำหมู่บ้านอีกทั้งยังได้มาลองชิมอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่นำเอาวัตถุดิบจากธรรมชาติมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารไม่ว่าจะเป็น

ข้าวจี่ การนำข้าวเหนียวมาปั้นเป็นรูปต่างๆตามใจเรา แล้วเอามาคลุกเคล้าเข้ากับไข่ปรุงรส แล้วมาย่างบนเตาถ่านที่ไฟพอเหมาะถือเป็นอาหารจานด่วนยามเช้าสำหรับคนส่วนมากที่นิยมทานในเวลาที่เร่งรีบ หรือไม่มีเวลาทำอาหารทานเองในตอนเช้า

กล้วยปิ้งการนำกล้วยที่หาไม่สุกจนเกินไปมาปิ้ง บนเตาถ่าน แล้วมีน้ำจิ้มหวานราดถือเป็นอาหารตบท้ายหลังจากทานข้าวเสร็จได้เป็นอย่างดี หรือจะซื้อไปทานเล่นก็ได้

เมนูเส้น เชื่อว่าเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคนมีเส้นหลากหลายเมนูให้เลือก และยังทำง่าย หาทานได้ง่าย และมีขายแทบจะทุกเวลา

ห่อหมกไข่อ่อนเป็นอาหารอีสานที่เชื่อว่าคนต่างจังหวัดส่วนมากยังไม่เคยได้ลองกินเพราะจะหาทานยาก แต่มีรสชาติที่อร่อยและใช้ใบตองห่อเป็นเอกลักษณ์ด้วย

ออมหอยจุ๊บเป็นเมนูอาหารอีสานที่รสชาติแซบนัวเกินบรรยายและเทคนิคการกินก็ล้ำมากซึ่งถ้าหากใครอยากลองทานอาหาร หรือว่าการทานที่แปลกๆก็แนะนำให้ลองเมนูนี้ได้เลย

เตยหวาน เป็นขนมชนิดหนึ่งของไทย ทำจาก ไข่น้ำตาลกะทิ นำมากวนให้เข้ากัน นิยมแต่งสีและกลิ่น ด้วยใบเตย ให้ได้สีเขียว จุดเด่นอยู่ที่ความหอม ที่เด่นชัดจากใบเตย ไม่ใส่สีและแต่งกลิ่น ไม่หวานหรือเหนียวข้นเกินไป เนื้อเนียนละมุนปาก รสชาติอร่อยๆสำหรับวันสบายๆ

แผ่นไหม

เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบหลักอยู่ 2 ส่วนคือแผ่นแป้ง และไส้ที่เป็นน้ำตาล เคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยเวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วนเพื่อรับประทาน แป้งหนานุ่มไส้หวานกำลังดียิ่งทานตอนร้อนๆจะอร่อยมากที่สุดราคาไม่แพงอีกด้วย

ทุบทุบหวาน

ขนมหวานฟินๆที่เราคุ้นเคย กันเป็นอย่างดี ที่ถูกปิ้งด้วยเตาถ่านว่าหอมแล้วและยิ่งราดด้วยน้ำเชื่อม ที่ทำจากน้ำตาลปี๊บ และกะทิยิ่งหอม หวนชวนรับประทาน หวานชุ่มฉ่ำ เด็ดดาวขนาดนี้ต้องจัดสัก 10 ไม้

แมลงขาเต้น

เป็นเมนูที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาตินอกจากรูปร่างจะดูแปลกตา แล้วรสชาติยิ่งน่าทึ่งอีกด้วย บางคนชอบทานเป็นชีวิตจิตใจ เห็นที่ไหน เป็นต้องแวะซื้อ ครั้งละหลายขีดให้เพลินจนมันส์ปาก เต็มปากเต็มคำเชียวล่ะ

หน่อสวรรค์

สุดแซ่บประโยชน์เพียบ เป็นอาหารอีสานที่มีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีใบย่านางเป็นส่วนผสม กลิ่นหอมฟุ้งเลยทีเดียวยิ่งถ้าใครชอบกินปลาร้า ด้วยแล้วรับรองเลยว่าเด็ดโดนใจ แถมในน้ำใบย่านางยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

สเมิร์ฟน้อยอร่อยจัด

เป็นอาหารที่ได้ จัดได้ว่าเป็นของขวัญจากพื้นดินถิ่นอีสานซึ่งล้วนมีรสชาติอร่อยและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์นิยมมาแกงกับใบย่านาง น้ำปลาร้า เป็นน้ำแกงซดร้อนๆเป็นอาหารคุณค่าสูงจัดว่าเป็นหนึ่งในอาหารสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

รวมทั้งการไปไหว้พระรับพรที่วัดศักดิ์สิทธิ์ การเที่ยวชมวัดที่มีมากมายในจังหวัดอุบลราชธานีและมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น  เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชามาตั้งแต่สมัยโบราณกาล เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับใครหลายๆ คนที่ได้มีโอกาสมาเยือนจังหวัดอุบลราชธานี และอยากให้ลองมาสัมผัสทุ่งนาเขียวขจี ไปสัมผัสบรรยากาศดีๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ชุ่มฉ่ำ ชาร์จพลังกันในวันหยุดให้เต็มที่ พร้อมทั้งได้เรียนรู้วิชีวิตขั้นตอนการทำนาของชาวชุมชนโดยแท้ ความสงบเรียบง่ายของที่นี่จะทำให้คุณต้องตกหลุมรัก รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน