TRANG-KOH SUKORN thebest place to eat like a local

ทริป 3 วัน 2 คืน

ทริปนี้เป็นทริปแนว Food tourism หรือทริปท่องเที่ยวเชิงอาหาร มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมทริปได้รับประสบการณ์ใหม่ในเรื่องของอาหารการกิน รวมทั้งได้สัมผัสถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในสังคมไทย โดยทริปนี้เป็นการไปสืบเสาะหาของกินที่ขึ้นชื่อในตัวเมืองตรัง และ เดินทางเพื่อไปเรียนรู้การทำอาหารและวิถีชีวิตของชาวบ้านในเกาะสุกร ในระยะเวลา 3วัน 2 คืน

รายละเอียดทริป

Trang – Koh Sukorn : The best place to eat like a local
ฐิติวัฒน์ จันทร์นวล

“เมืองตรัง : ยุทธจักรแห่งความอร่อย”

            หากคุณนึกอยากไปเที่ยวจังหวัดในภาคใต้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวอันสวยงาม มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินที่มีรสชาติอร่อย และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม “จังหวัดตรัง” คือจุดหมายที่กำลังรอให้คุณไปสัมผัส ด้วยความมหัศจรรย์ของท้องทะเลอันดามัน อาหารการกินที่ขึ้นชื่ออย่าง “หมูย่างเมืองตรัง” ขนมประจำจังหวัดสุดอร่อยอย่าง “เค้กลำภูลา” อีกทั้งยังมีร้าน “ขนมจีบ ติ่มซำ และโกปิ” รวมทั้งร้านอาหารอื่นๆ ที่เราสามารถจะพบเจออยู่ทั่วไปในตัวเมืองตรัง จึงไม่น่าแปลกใจที่มีผู้กล่าวขานว่า “ตรังคือยุทธจักรแห่งความอร่อย”
            การได้มาทานของกินในเมืองตรังนอกจากจะได้รับรสขาติความอร่อยแล้วนั้น อาหารเมืองตรังสามารถสื่อให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและอาหารการกินของจังหวัดได้โดยตัวเอง และยังสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะสภาพสังคมที่มีการผสมผสาน ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมไทยท้องถิ่นภาคใต้ วัฒนธรรมจีน ฝรั่ง และวัฒนธรรมอิสลาม เมืองตรังจึงเปรียบเหมือนหม้อสตูที่มีวัฒนธรรมต่างๆ ที่วัตถุดิบทุกส่วนเข้ากันได้อย่างดี

“เกาะสุกร : เกาะในฝัน แดนสวรรค์ของนักชิม”

             หากต้องการสัมผัสบรรยากาศของเกาะกลางทะเลอันดามันที่มีความเงียบสงบ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนที่อื่น “เกาะสุกร” อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คือเป้าหมายนั้น นั่งรถออกมาจากตัวเมืองตรังมาทางใต้ไม่ไกลมากนัก ประมาณ         1 ชม. มายังท่าเรือตะเสะ อ.หาดสำราญ เพื่อนั่งเรือหางยาวต่อไปยังเกาะสุกรเพียงแค่ 20 นาที

             เกาะสุกร อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 3 กม. เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของตรัง ประกอบด้วยหมู่บ้านทั้งหมด 4 หมู่บ้าน ประชากรราวๆ 3,000 คน ซึ่ง 99% ของประชากรทั้งหมดเป็นมุสลิม ทุกคนในเกาะต่างคุ้นหน้าและเป็นที่รู้จักซึ่งกันและกัน พอจะกล่าวได้ว่าเป็นพวกพ้องเครือญาติเดียวกันก็ว่าได้ ด้วยความที่ในชุมชนมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเหนียวแน่น จึงทำให้เกาะสุกรเป็นชุมชนที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ไม่มีปัญหาอาชญากรรม

            อาหารการกินในเกาะสุกรจะมีความแตกต่างไปจากตัวเมืองตรัง อันเนื่องมาจากวัฒนธรรมอิสลาม ผสมผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวเกาะ เครื่องแกงตำมือของเกาะสุกรมีกลิ่นหอมและให้รสเผ็ดกำลังดีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บวกกับความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเล และวัตถุดิบที่มีมากมายบนเกาะ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกาะสุกรมีอาหารรสเลิศอย่าง “แกงจ่องม่อง” (หรือแกงปลากระเบน) “แกงตูมิ” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันอาหารของจังหวัดตรัง และ “แกงไก่ตายาย” ซึ่งเป็นอาหารที่แต่เดิมใช้ในการบูชาบรรพบุรุษ และเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำขายทั่วไป

            เกาะสุกรยังมีผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่าง “แตงโมเกาะสุกร” ซึ่งปลูกในดินทรายใกล้ชายหาด จึงทำให้แตงโมมีรสชาติหวาน “มะม่วงพันธุ์เกาะสุกร” ซึ่งก็คือมะม่วงสายพันธุ์มาเลย์ เป็นผลไม้ที่มีปลูกแทบทุกบ้าน นำมาจิ้มกับกะปิของชาวเกาะสุกรได้อร่อยอย่างยิ่ง หรือจะนำมาทำยำก็ได้รสชาติดี นอกจากนี้เกาะสุกรยังเป็นพื้นที่ปลูก “มะม่วงหิมพานต์” แหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ในช่วงฤดูร้อนจะมีการเก็บเมล็ด ส่วนฤดูฝนจะเก็บยอดใบอ่อนเพื่อนำมากินเป็นผักเครื่องเคียงคู่กับขนมจีนหรือข้าวแกง

            จากความอุดมสมบูรณ์ของเกาะสุกรดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทั้งต้นทุนทางทรัพยากรธรรมชาติ และต้นทุนทางวัฒนธรรม จึงทำให้เกาะสุกรเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเชิง Food Tourism ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย นักท่องเที่ยวที่ได้มาเที่ยวเกาะสุกรจะได้รับประสบการณ์ใหม่ อาหารรสชาติเยี่ยม อากาศที่บริสุทธิ์ และมิตรภาพจากผู้คนบนเกาะแห่งนี้

กำหนดการเดินทาง

โปรแกรมทริปท่องเที่ยว ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน

 

วันแรก

ผู้ประสานงานไปรับผู้ร่วมทริปที่สนามบินตรัง หรือสถานีรถไฟตรัง ตามกำหนดเวลานัด

08:00 - 10:30   รับประทานอาหารเช้าในตัวเมืองตรัง และ อ.ห้วยยอด(เมนูอาหาร : หมูย่างเมืองตรัง บะหมี่แห้งกวางตุ้ง ติ่มซำ ชา กาแฟ )

10:30 - 11:30   ออกเนทางจาก อ.เมือง ไปยังท่าเรือตะเสะ อ.หาดสำราญ

11:30 - 12:00   ถึงท่าเรือตะเสะ นั่งเรือหางยาวไปเกาะสุกร

12:00   ถึงเกาะสุกร เข้าที่พัก พักผ่อนจากการเดินทาง

13:00   เรียนรู้การทำแกงไก่ตายาวร่วมกับชาวบ้านกลุ่มเครื่องแกงตำมือเกาะสุกร

15:00   พักผ่อน

16:00   นั่งรถซาเล้งชมรอบเกาะสุกร สังเกตและเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนดูหาดแตงโม ดูวิวทะเลยามเย็น

18:00   นั่งล้อมวงรับประทานอาหารเย็นร่วมกับชาวบ้าน

 

วันที่สอง

05:00 - 06:30   ตื่นเช้า ทำธุระส่วนตัว เดินชมตลาดยามเช้า

06:30   นั่งรถซาเล้งไปยังบ้านทุ่ง

07:00   ถึงบ้านทุ่ง รับประทานขนมจีน ชา กาแฟ บรรยากาศริมทุ่งนายามเช้า พร้อมกับเรียนรู้การทำขนมตายาบและขนมคล้องใจ

09:00   ออกไปหาวัตถุดิบกับชาวบ้านเพื่อทำอาหารเที่ยง ( ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่หาได้ในเวลานั้น )

11:30   เรียนรู้และทำอาหารเที่ยงร่วมกับชาวบ้านกลุ่มเครื่องแกงตำมือเกาะสุกร

13:00 - 16:00    พักผ่อนตามอัธยาศัย

16:00   ปั่นจักรยาน หรือนั่งซาเล้ง ไปเยี่ยมชมตลาดบ้านทุ่ง หาวัตถุดิบมาทำอาหารเย็น

18:00   รับประทานอาหารเย็นริมชายหาดหน้าโฮมสเตย์

19:00   เข้าที่พัก นอนหลับพักผ่อน

 

วันที่สาม

10:30   Check Out นั่งเรือกลับไปยังท่าเรือตะเสะ

12:00   ส่งผู้ร่วมทริปที่สนามบินตรัง หรือสถานีรถไฟตรัง