อาหารเมืองคอน หรอยจังฮู้

ทริป 3 วัน 2 คืน

“ทริปตะลุยชิมอาหารอร่อยแดนใต้ ชมเพลินเส้นทางสายโรแมนติค ชิคสุดใจ” เราจะพานักท่องเที่ยวไปเปิดมุมมองใหม่ ชิมอาหารอร่อยพื้นบ้านที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ชมพระอาทิตย์ตกดินที่แต่ละวันจะมีสีสันที่แตกต่างกันไปตามการสร้างสรรค์ของท้องฟ้า แชะถ่ายภาพแนวชิคๆ ณ ริมทะเล ป่าจาก @ ปากพนัง….นครศรีธรรมราช

รายละเอียดทริป

อาหารเมืองคอน หรอยจังฮู้

หากคุณเป็นคนชอบและรักการกินเป็นชีวิตจิตใจ คุณต้องไม่พลาดที่นี่ นครศรีธรรมราช “เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู”

ตลอดทริป 3 วัน 2 คืนในครั้งนี้ ทำให้พวกเรารู้สึกว่าการที่ได้มาสัมผัสเสน่ห์แดนใต้คุ้มค่ามากเพียงใด พวกเราหลงเสน่ห์ของเมืองคอน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ภูเขา ความสวยงามของเส้นทางท่องเที่ยวความสงบเงียบของชายทะเลปากพนัง กำแพงเมืองประวัติศาสตร์ที่ยังคงสมบูรณ์แสดงถึงความยิ่งใหญ่ ความงดงามของโบราณสถานเก่าแก่ของพระธาตุเมืองคอน อากาศที่บริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย ผู้คนที่เป็นมิตรวิถีชีวิตชาวบ้านอันเรียบง่าย และไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออาหารการกินที่แปลกตาแปลกใจ เช่น หนอนด้วงทอด ขนมจีนปากพนังที่มีเครื่องแนมมากกว่า 40 จาน ข้าวยำพริกรสจัดจ้านถึงใจ ยำหนังหมูมะพร้าวคั่วห่อด้วยใบบัวที่ดูคลาสสิคมาก และที่สำคัญการรับประทานอาหารกลางวันกับชาวบ้าน การได้ลองเข้าสวนหาวัตถุอย่างเขาคัน ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองไม้เลื้อย ที่เรียกว่า “เขาคัน” เพราะถ้าเผลอทำลูกเขาคันแตกใส่มือแล้วจะรู้สึกคันยิบ ๆ เหมือนมดกัน นอกจากนี้พวกเรายังได้ลิ้มรสอาหารพื้นบ้านของชาวปากพนังที่เกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชนที่มาร่วมแรงร่วมใจกันทำอาหารให้เราได้ลิ้มลอง เช่น แกงกะทิเห็ดแครง ปลาโคบทอด อื้อพุงปลา กุ้งส้มนึ่งไข่ ต้มส้มปลาขี้ตัง ยำเปี้ยวดอง ผักพื้นเมืองต้มกะทิ และขนมที่พวกเราไม่เคยรู้จัก เช่น ขนมขึ้น ขนมยาร่วงที่ ขนมตาบอด ขนมขี้มอด ขนมขี้หมาพองเช ซึ่งแต่ละชื่อแปลกหูไม่เคยได้ยินมาก่อน ได้ชิมจำปาดะ ผลไม้ที่มีลักษณะเหมือนขนุน แต่รสชาติคล้ายทุเรียนอีกด้วย แต่รสชาติถูกปาก ได้ชิมลูกจากและน้ำตาลสดจากต้นจาก สุดท้ายยังได้ลิ้มรสส้มโอทับทิมสยาม OTOP 5 ดาวที่หวานอร่อยอีกด้วย

มาถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนก็คงจะเริ่มรู้สึกว่าเมืองคอนเป็น 1 ใน 55 เมืองรองที่ครบครันไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และอาหารการกินที่หลากหลาย นี่คืออีกหนึ่งประสบการณ์ที่พวกเราอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาสัมผัส และทุกคนก็จะได้ร้องออกมาว่า “ฮ้อมแรงอก จำป่าด้ะเมืองคอน หร้อยจังฮู้”

กำหนดการเดินทาง

ทริปอาหารเมืองคอน หรอยจังฮู้

“ทริปตะลุยชิมอาหารอร่อยแดนใต้ ชมเพลินเส้นทางสายโรแมนติค ชิคสุดใจ”

เราจะพานักท่องเที่ยวไปเปิดมุมมองใหม่ ชิมอาหารอร่อยพื้นบ้านที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว  ชมพระอาทิตย์ตกดินที่แต่ละวันจะมีสีสันที่แตกต่างกันไปตามการสร้างสรรค์ของท้องฟ้า แชะถ่ายภาพแนวชิคๆ ณ ริมทะเล ป่าจาก @ ปากพนัง….นครศรีธรรมราช   

 

วันแรก

17.35 น.   เดินทางออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) โดยขบวนรถที่ 173 เส้นทางกรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช ถึงสถานีคลองจันดีเวลา 07.48 น.   ในวันรุ่งขึ้น

 

วันที่สอง

07. 48 น.   ถึงที่หมาย สถานีคลองจันดี จังหวัดนครศรีธรรมราช นำสัมภาระลงจากรถไฟ เปลี่ยนเป็นรถสองแถว เพื่อสูดอากาศบริสุทธ์ รับประทานอาหารเช้า ณ ร้านบะหมี่เกี๊ยวจันดี ชิมบะหมี่เกี๊ยวสูตรโบราณที่เปิดขายมากว่า 100 ปี ซึ่งที่สืบทอดตำนานมาถึงปัจจุบันคือรุ่นที่ 3 และชิมกาแฟโบราณสุดชิค กับบรรยากาศดั้งเดิมของร้านจันดีโอชา ร้านกาแฟของตลาดจันดี หิ้วกาแฟเดินสัมผัสชมวิถีชีวิตยามเช้าของชุมชนตลาดจันดี และชมความเก่าแก่ของสะพานรถไฟ สะพานโค้ง 100 ปี @ จันดี

09.30 น.   นั่งรถสองแถวต่อไปยังวัดธาตุน้อยพร้อมสักการะหลวงพ่อคล้าย วาจาสิทธิ์ เทวดาเมืองคอน หรือเทพเจ้าแห่งแดนใต้

10.15 น.   ออกเดินทางสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ผ่านเส้นทางสายโรแมนติก แวะถ่ายภาพ ชมทัศนียภาพ แวะชิมผลไม้ตามฤดูกาล พักที่จุดชมวิว ลานสกา แหล่งที่มีอากาศที่ดีที่สุดในประเทศไทย ต่อด้วยชิมขนมและอาหารพื้นบ้าน ณ ตลาดสร้างบุญ ไม่ว่าจะเป็นข้าวยำพริก ห่อหมกไข่เค็ม ขนมหัวล้าน ขนมลูกเห็บ และแวะชิมจำปาดะ ผลไม้พื้นเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช

12.30 น.   เดินทางถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านข้าวแกงเมืองนคร ซึ่งมีเมนูแนะนำ คือ ปลาแดงทอดขมิ้น แกงไก่หยวกกล้วย

14.00 น.   แวะชิมมังคุดคัด ถ่ายรูปกับกำแพงเมืองเก่า ทานขนมปาดะ ขนมสูตรโบราณของชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้ และเยี่ยมชมบ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน ที่จัดแสดงรูปหนังตะลุงโบราณในภาคใต้อายุมากกว่า 100 ปี รวมถึงรูปหนังตะลุงในภูมิภาคต่าง ๆ และรูปหนังตะลุงนานาชาติ

15.30 น.   เดินทางไปสักการะหนึ่งในอัฏฐมหาเจดีย์ของประเทศไทย ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราช และสักการะองค์จตุคามรามเทพ หลังจากนั้นเดินชม หลาดหน้าพระธาตุ ชิมอาหารพื้นเมืองเลิศรส เรียกน้ำย่อยก่อนไปรับประทานอาหารเย็น ด้วยเมนู ยาร่วง ข้าวยำ 7 สี ยำหนังหมูมะพร้าวคั่ว น้ำพริกตะไคร้ใส่เห็ดแครง ถั่วหรั่ง ขนมโค ด้วงสาคู เม็ดปะ และขนมขี้มอด

17.30 น.   เดินทางออกจากตัวเมืองนคร สู่อำเภอปากพนัง แวะชมพระอาทิตย์ตก ที่หน้าประตูน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ

18.15 น.   เดินทางไปรับประทานอาหารเย็น ณ ครัวเม็ดทราย อิ่มอร่อยกับเมนูขึ้นชื่อ เช่น ปลากระบอกทอดขมิ้น แกงพริกปลาดุกทะเล โป๊ะแตกเมืองใต้ ตบท้ายด้วยส้มโอทับทิมสยาม สินค้าโอทอปห้าดาว ผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอปากพนัง

20.00 น.   เดินทางไปเช็คอิน เข้าที่พักที่บ้านชายคลอง โรงแรมริมแม่น้ำปากพนัง พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันที่สาม

05.30 น.   ออกเดินทางจากโรงแรมไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ชายหาดปากพนัง

06.00 น.   ถ่ายรูปกับแสงแรกของวัน และชมวิถีชีวิตชาวประมงทะเลปากพนัง

07.00 น.   เดินทางไปตลาดเช้าปากพนัง รับประทานอาหารเช้าเมนูขนมจีนพื้นถิ่นที่มีผักแนมกว่า 40 ชนิด เช่น ดอกลำพู นกจากหรือหัวลูกจากดอง ผักกระสัง เป็นต้น ต่อด้วยจิบกาแฟโบราณคู่กับข้าวต้มมัดห่อใบจากที่ร้านผับยุค 60

08.00 น.   หลังจากรับประทานอาหารเช้าเสร็จ เดินไปกราบสักการะหลวงพ่อโอภาสี ณ บ้านเกิดของท่าน ระหว่างทางเดินชมตึกรังนก ซึ่งอำเภอปากพนังได้ชื่อว่าเป็นอำเภอที่มีการเลี้ยงนกนางแอ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมฟังข้อมูลจากร้านรังนกปากพนัง และเดินไปชมกระท่อมน้อยบาร์เบอร์

08.45 น.   เดินทางต่อไปทำกิจกรรมโม่แป้งของชุมชนปากพนังและชิมขนมพื้นเมือง เช่น ขนมลูกบัว ขนมผ้าถุงไอ้เท่ง ขนมด้วง ขนมกล้วยทอดหวาน

09.45 น.   เดินทางต่อไปที่บ้านลุงหลำ ชมการทำน้ำตาลจาก ชิมน้ำตาลสดจากต้นจาก ชิมลูกจากสดจากการผ่าลูกจากด้วยตนเอง พร้อมลองใส่รองเท้าสำหรับวัวชน

10.45 น.   แวะป่าจาก เพื่อถ่ายภาพทางเดินรถกับอุโมงค์

11.45 น.   กลับโรงแรม เก็บสัมภาระ เช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรม

12.30 น.   เดินทางไปกินอาหารกลางวันพื้นเมือง ณ สวนลุงเริญ ทานอาหารเรียกน้ำย่อยด้วยมันกุ้งแม่หีด มันกุ้งข้นแบบพื้นเมืองที่เป็นเครื่องจิ้มกับมะม่วงเปรี้ยวรสชาติเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ ลงมือทำอาหารกลางวัน เมนูพื้นเมืองคือแกงส้มปลาแขยงกับเขาคัน ผักพื้นเมืองที่ต้องมีวิธีในการเด็ดโดยเชพชาวบ้านในชุมชน  หลังจากนั้นรับประทานอาหารกลางวันพื้นบ้านฝีมือปรุงด้วยตนเอง แกงส้มปลาแขยงกับเขาคัน พร้อมเมนูจากชาวบ้านในชุมชนที่มาร่วมแรงร่วมใจกันปรุงอาหารเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว อาทิเช่น แกงกะทิเห็ดแครง ผักพื้นเมือง ต้มกะทิ ต้มส้มปลาขี้ตัง ปลาโคบทอดยำพริกมะนาว ปลากระบอกร้าทอด กุ้งส้มนึ่งไข่ น้ำพริกเคย ยำเปี้ยวดองกับมะม่วง อื้อพุงปลา พร้อมชิมขนมพื้นเมือง เช่น ขนมขึ้น และขนมตาบอด

14.00 น.   เดินทางไปถึงอุโมงค์ป่าจาก ที่บางโก้งโค้ง ถ่ายรูปในป่าจาก

15.00 น.   ล่องเรือชมแม่น้ำปากพนัง ไปยังบางร้อยรู บ้านเกาะไชย ระหว่างทางแวะถ่ายรูปกับสะพานบางหลวงหุน หวาดเสียวไปกับสะพานไม่ไผ่ย้อนยุค

17.30 น.   ล่องเรือสู่ท่าเรือขึ้นที่ริมเขื่อน รถมารอรับ

18.00 น.   ออกเดินทางสู่อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

19.00 น.   ถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เตรียมขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ ด้วยเที่ยวบิน Air Asia (FD3183) รับประทานอาหารเย็น ณ สนามบิน (ตามอัธยาศัย)

20.05 น.   ออกเดินทางสู่สนามบินดอนเมือง

21.20 น.   ถึงสนามบินดอนเมืองโดยสวัสดิภาพ