แบกเป้ลุยที่เกาะพิทักษ์

ทริป 2 วัน 1 คืน

ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดชิลล์ที่โฮมสเตย์เกาะพิทักษ์ เดินศึกษาวิถีชุมชนและเรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมงล่องเรือตกหมึกดำน้ำดูปะการัง ชมปลาโลมาสีชมพู รับประทานอาหารท้องถิ่นภาคใต้และร่วมทำอาหารพื้นบ้านกับชาวบ้านในชุมชนเกาะพิทักษ์ นอนหลับใหลท่ามกลางเสียงคลื่นยามค่ำคืนของทะเลอ่าวไทย เกาะพิทักษ์เป็นการท่องเที่ยวเส้นทางการประมงและมีแนวปะการังที่มีความสวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชุมชนที่ชาวบ้านจัดการบริหารด้วยตนเองทั้งหมด สร้างรายได้เสริมให้กับชุมชนที่ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติ โดยการ ลด ละ เลิก การทำการประมงแบบทำลายล้าง ปัจจุบันชุมชนที่ยังคงทำอาชีพประมงพื้นบ้านและยังคงรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลควบคู่กันไป มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์และการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่ชุมชน และชุมชนเกาะพิทักษ์ยังได้รับรางวัลมาตรฐานการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเรื่องอาหารทะเลที่มาจากการประมงพื้นบ้าน สด และปลอดสารพิษ

รายละเอียดทริป

รีวิวทริป เกาะพิทักษ์

ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ และบรรยากาศที่สงบ และที่สำคัญรักในการกินอาหารทะเล แนะนำเลยว่าให้มาที่ “เกาะพิทักษ์” ชุมชนเกาะพิทักษ์ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 14  ตำบลบางน้ำจืด  อำเภอหลังสวน  จังหวัดชุมพร lสำหรับใครที่ไม่เคยมาเที่ยวเกาะพิทักษ์วันนี้พวกเราแก๊ง Alpaca จะพาทุกคนไปรู้จักเกาะพิทักษ์กันนะครับ

ก่อนอื่นเลยเริ่มจากการนั่งรถไฟจากสถานีกรุงเทพปลายทางสถานีหลังสวน แนะนำให้ขึ้นรถไฟขบวนด่วนพิเศษ รอบ22.50น. จะมาถึงสถานีหลังสวนตอนเช้าประมาณ07.00น. หลังจากมาถึงแล้วก็แวะหาอะไรทานรองท้องสักหน่อยรอรถจากทางที่พักมารับ หากใครมีรถส่วนตัวแนะนำว่าให้ไปรอที่ท่าเรือเกาะพิทักษ์ได้เลยโดยมีค่าฝากรถ 50บาทต่อคืน เมื่อเดินทางถึงท่าเรือเกาพิทักษ์แล้วจะมีเรือมารอรับเพื่อข้ามไปยันเกาะใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 15นาทีก็ถึงที่หมายแล้วครับ เมื่อถึงเกาะแล้วก็เดินทางไปยันที่พักและเตรียมตัวยืดเส้นยืดสายไปดำน้ำดูปะการัง ถ่ายรูปสัตว์ทะเล เมื่อเสร็จกิจกรรมดำน้ำก็เดินทางกลับที่พักและอาบน้ำชำระร่างกายก็มารบประทานอาหารกลางวันที่ทางโฮมสเตย์เตรียมไว้ให้ 

เมื่อทานอาหารกลางวันแล้วก็จะรู้สึกง่วงหน่อยๆก็นอนเล่นพักผ่อนที่โฮมสเตย์ พอช่วงบ่ายก็เดินศึกษาวิถีชีวิตของคนในชุมชนโดยมีชาวบ้านเป็นคนให้ความรู้สามารถแลกเปลี่ยนความรู้กับชาวบ้านได้นะครับ ชาวบ้านที่ชุมชนเกาะพิทักษ์ใจดีและน่ารัก  เมื่อศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้เสร็จเรียบร้อยเราก็กลับมาที่พักเพื่อทำอาหารร่วมกับชาวบ้าน หากใครมีฝีมือในการทำอาหารสามารถมาช่วยเจ้าของบ้านได้นะครับ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าของบ้านมากขึ้น และอาหารมื้อเย็นจะจัดเต็มไปด้วยซีฟู๊ด มีทั้ง กุ้ง หมึก ปู ให้ทานเพลินกันเลยทีเดียว หมึกย่างเป็นอะไรที่หวานมากๆเมื่อจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแล้วอร่อยสุดๆ และมีอาหารพื้นบ้านของชาวภาคใต้ที่มาภาคใต้แล้วต้องได้ชิมคือ ใบเหลียงผัดไข่ เมนูนี้อร่อยจริงๆครับผมเองยังติดใจเลย สำหรับอาหารมื้อเย็นได้ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงช่วงกิจกรรมตกหมึก โดยจะต้องนั่งเรือออกไปกับชาวบ้านและตกหมึกขึ้นมาแล่สดๆกินกันบนเรือเลย ลองจินตนาการดูนะครับว่ารสชาติของหมึกสดจะฟินขนาดไหน เมื่อจบกิจกรรมเสร็จเรียบร้อยแล้วก็แยกย้ายกันกลับที่พัก สำหรับคืนนี้ราตรีสวัสดิ์ครับ

เช้าวันที่2 ตื่นมายามเช้านั่งจิบกาแฟดูพระอาทิตย์ขึ้น และรับประทานอาหารเช้า เตรียมตัวไปเดินชมรอบเกาะและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกที่จุดชมวิวของเกาะพิทักษ์ ขอบอกไว้เลยว่าเตรียมกำลังขาไปให้ดีๆนะครับไม่อย่างนั้นขาจะสั่นเหมือนผม เมื่อเดินชมรอบเกาะเสร้จเรียบร้อยแล้วก็แวะซื้อของฝากสักหน่อยเพื่ออุดหนุนชุมชนให้มีรายได้ และกลับที่พักเตรียมเก็บของสัมภาระเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

                       

กำหนดการเดินทาง

วันที่ 1
07.00 น. - 07.30 น.    พร้อมกันที่สถานีรถไฟหลังสวน
09.00 น. - 09.30 น.    เดินทางถึงท่าเรือเกาะพิทักษ์
10.30 น. - 12.00 น.    ประกอบกิจกรรมดำน้ำตื้น ชมความสวยงามของปะการังและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ
12.00 น. – 13.00 น.    รับประทานอาหารกลาง
14.00 น. – 15.00 น.    เดินชมวิถีชีวิตชาวประมง แลกเปลี่ยนความรู้กับชาวบ้านในชุมชนเกาะพิทักษ์
18.00 น. –19.00 น.    รับประทานอาหารเย็น
20.00 น. – 22.00 น.    ประกอบกิจกรรมตกหมึก
22.00 น.    พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันที่ 2
08.00 น. - 09.30 น.    รับประทานอาหารเช้า
09.30 น. - 10.30 น.    เดินชมวิวตามเส้นทางรอบเกาะพิทักษ์
10.30 น. - 11.00 น.    เก็บของสัมภาระเตรียมตัวเดินทางกลับ
11.30 น. – 12.00 น.    เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ