ที่นี่ดินจี่บ้านฉัน

ทริป 2 วัน 1 คืน

เป็นทิปที่เน้นการเข้าถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชน ให้ได้สัมผัสถึงการใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละวันของคนในชุมชน สัมผัสถึงอาหารการกิน ที่หาได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีใดๆ ทุกคนที่มาจะเหมือนกับเพื่อนที่มาเยี่ยมเพื่อน มีความสนุกมีความสุข ที่สำคัญจะได้มิตรภาพดีๆกับไปแน่นอน

รายละเอียดทริป

กาฬสินธุ์หากนึกถึงจังหวัดกาฬสินธุ์ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงไดโนเสาร์และผ้าไหมแพรวาสวยๆขึ้นมาทันที  และวันนี้เราจะพาไปเยือน ดินแดนถิ่นไดโนเสาร์และผ้าไหมแพรวาที่ลือเลื่องและต้นกำเนิดผ้าไหมแพรวาที่ว่าก็อยู่ในอำเภอเล็กๆอำเภอหนึ่งที่มีชื่อว่า  คำม่วง นั่นเองและวันนี้เราจะพาไปตะลุยชุมชนที่ขึ้นชื่อว่าแหล่งทอผ้าแพรวาแหล่งใหญ่ของคำม่วงและเป็นแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพแห่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ชุมชนที่ว่านี้ก็คือ บ้านดินจี่  ตำบลดินจี่อำเภอคำม่วงนั่นเอง  หมู่บ้านที่อยู่ในอ้อมกอดของเทือกเขาภูพานชุมชนเล็กๆที่เงียบสงบ ชาวบ้านใช้ชีวิตช้าๆตามแบบชนบท

….เมื่อเดินทางมาถึงทางเข้าจะได้พบกับวิวอันสุดแสนจะสวยงาม ในรูปแบบธรรมชาติที่สวยงามท้องทุ่งนาที่เขียวขจี มีฉากหลังเป็นภูเขาเขียวๆ สวยมากกกกกกกกกก

….เมื่อมาถึงดินจี่  ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกิน  ที่พักที่นอน บอกได้เลยว่าเหมือนเดินทางมาเที่ยวบ้านเพื่อนชัดๆ  คำว่า โฮมสเตย์ มันยังดูเหมือนมีอะไรกั้นระหว่างนักท่องเที่ยวกับเจ้าบ้านอยู่  ขอใช้คำว่าบ้านเพื่อนแทน จะดูแบบว่า แนบแน่นกว่า  ที่นี่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันหลังให้การทำงานจากเมืองหลวง แล้วกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด และได้รวมตัวกันเป็นกลุ่ม ไทภูคืนถิ่น  ค่อยช่วยกันต้อนรับเพื่อนใหม่ที่มาเยือนชุมชนแห่งนี้ รับรองว่ามาเที่ยวที่นี่ คุณจะได้มากกว่าคำว่ามาเที่ยวแน่นอน

…และวันนี้ เราจะมานำเสนอ การเที่ยวที่มีซื่อทิปว่า กินแหลก

ไม่ต้องตกใจน่ะครับ อ่านไม่ผิดหรอก  เราจะมารีวิวอาหารการกิน ทุกอย่างที่หาได้ในชุมชน ที่รับรองว่าใครมาต้องได้กิน และอาจจะเป็นอาหารที่คุณอาจจะไม่เคยกินก็ได้  วัตถุดิบทุกอย่างจะต้องหาด้วยตัวเองด้วยน่ะครับ สำหรับสายลุยนี่ห้ามพลาดเลยทีเดียว จะโหด มัน ฮา 

….เมนูแรกที่นำเสนอเลยก็คือ แกงเห็ดรวมครับ  รวมทุกอย่างจริงๆ หาเอง เก็บเอง เหนื่อยเอง และกินเองครับ  สนุกอร่อยปลอดภัยแน่นอนครับ นอกจากแกงเห็ดแสนอร่อยแล้วยังมี แกงหน่อไม้สดๆ ที่เราสามารถหักมาแกงแบบสดๆกันได้เลย

….ถัดมาก็ปูเอ่น ไม่รู้ที่อื่นเรียกยังไง  ตัวใหญ่เนื้อเยอะมากกกกเหมือนปูทะเลเลย แต่รสชาติผมว่า อร่อยกว่าปูทะเลเยอะเลย เอามาย่างไฟเต่าถ่านอ่อนๆหอมอร่อยมากกกกก

….มาอีสานที่พลาดไม่ได้ก็คงเป็นส้มตำ แบบบ้านๆ อร่อยสุดๆ นั่งกินข้าวล้อมวงพูดคุยสนทนาตามประสาเพื่อนมาเยี่ยมเพื่อน   อาหารอร่อยมิตรภาพดีๆ ล้างปากด้วยผลไม้ท้องถิ่นที่หากินค่อนข้างยากแล้ว ยามเย็นก็ปั่นจักรยานออกกำลังกาย  ชมวิว ชมวิถีชุมชนที่เงียบสงบ

….ปั่นจักรยานไปดู ไดโนเสาร์กัน  1 กิโลเมตร จากตัวหมู่บ้านออกไปที่แหล่งขุดค้น ภูน้อย ที่นี่เปิดให้เข้าชมแบบใกล้ชิดเลย ให้ลองขุดด้วย   อยากให้มาจริงๆ ปกติไม่มีที่ไหนที่เราสามารถเข้าชมได้ใกล้ชิดขนาดนี้  มีให้ดูหลายชนิดเลย  

….ตกเย็นเราก็นอนพักเอาแรงกัน    อาหารเย็นก็ยังคงเป็นอาหารที่หาได้จากในชุมชน  สะอาดปลอดภัยแน่นอน   ที่หลับที่นอน ก็มีให้เลือกหลายแบบ  จะนอนบนบ้าน ก็ได้ หรือ จะกางเต้นก็ไม่ว่ากัน บรรยากาศยามเย็นเงียบสงบ  พักผ่อนสมองได้ดีมากๆ   นอนฟังเสียงธรรมชาติหลับสบายตลอดคืน ที่นี่มาเที่ยวได้ทุกฤดู  ร้อน ฝน หนาว  มาได้หมด   เหนื่อย เศร้า เหงา ท้อ   มาได้เลยรับรองว่าหายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน 

ที่ชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนที่ มีข้อห้ามว่า ห้ามใช้ยาฆ่าหญ้า และยาฆ่าแมลง และสารเคมีหนักทุกชนิด ใครฝ่าฝืนมีโทษปรับ ไร่ล่ะ 1 หมื่นบาท  ทำให้อาหารต่างๆในธรรมชาติปลอดภัยแน่นอน  อาหารตามธรรมชาติ  ก็มีเยอะแยะมากมาย

….ในส่วนของผ้าไหมก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หล่อเลี้ยงคนในชุมชุน  ที่นี่ถือเป็นแหล่งทอผ้าไหมกลุ่มใหญ่อันดับต้นๆของจังหวัดกาฬสินธุ์เลยก็ว่าได้ ผ้าไหมสวยๆ มีให้เลือกซื้อหาได้เลยจากกี่ทอโดยตรง ราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด

กำหนดการเดินทาง

กำหนดการเดินทางท่องเที่ยวชุมชนไทภูบ้านดินจี่

วันที่1

1.เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงก็จะให้เก็บของเข้าที่พัก ในกรณีมาถึงตอนเช้า

2.กินข้าว กินน้ำ เตรียมของ เริ่มต้นลุยกันเลย

3.กิจกรรมแรกก็จะเป็น เดินป่าหาของกิน เป็นกิจกรรมเดินป่าในเขตชุมชน มีน้ำตก ชมทุ่งนา หาของกินเพื่อเอามาใช้ประกอบการทำอาหารตอนกลางวัน

4.หลังจากเดินป่าเสร็จก็มาทำอาหารเที่ยงกินกัน  พูดคุยแลกเปลี่ยนวิถีชีวิต

5.ตอนบ่ายตะลุย แห่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์  เข้าชมแบบใกล้ชิด  พบกับความยิ่งใหญ่ของแหล่งขุดค้นที่ขุดค้นพบแล้วกว่า3000ชิ้น

6.ปั่นจักรยานออกกำลังกายชมวิถีชุมชนยามเย็นสบายๆ

7.ช่วยกันทำอาหารเย็น  ทานข้าวเย็น แยกย้ายพักผ่อน

วันที่2

1.ตื่นเช้าใส่บาตร หรือไปวัด   มีทั้งวัดบ้านและวัดป่าที่อยู่บนเขา

2.เรียนรู้การทำเกษตรปลอดภัย โดยไม่ใช้สารเคมี  และหาของกินจากท้องทุ่งนาเพื่อทำอาหารเที่ยง

3.พักเที่ยงช่วยกันทำกับข้าว ทานข้าวเที่ยง

4.เยี่ยมชมการทอผ้าไหมแพรวา ทดลองทอได้ด้วย

5.สิ้นสุดทริปท่องเที่ยว  ไหว้ลาที่ศาลหลักบ้าน แยกย้ายกันกลับบ้านเดินทางปลอดภัย(ของฝากเต็มกระเป๋าทุกท่าน)