กินลำ ลำปาง

ทริป 1 วัน

เดินทางโดยรถไฟไปเที่ยวกับเพื่อนที่ลำปาง มีสถานที่เที่ยวมากมายที่น่าสนใจเน้นการกินเป็นหลัก

กำหนดการเดินทาง

ทริปกิ๋นลำ ลำปาง
ป๊ะไปกิ๋นข้าวตวยกั๋นตี้ลำปางขอบอกไว้ก่อนนะคะว่าทริปนี้เป็นทริปเน้นกินแบบสุดๆ วันหยุดสั้นๆ ของเราชาวนักศึกษาก็อยากที่จะไปเที่ยวพักผ่อนกันบ้าง แต่ครั้งนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อนจะกลับบ้านที่ลำปางพอดีเลยตัดสินใจขอไปด้วยซะเลย555555 ตื่นเช้าเตรียตัวตั้งแต่ตี 5 ขึ้นรถไฟรอบแรก 6 โมง 30 นาที ขบวนรถที่ 102 ประเภทรถเร็ว รวมทีมที่สถานีรถไฟเชียงใหม่เริ่มเดินทางด้วยรถไฟจากเชียงใหม่ไปลำปางอากาศเย็นม๊ากกกกก

สถานีรถไฟนครลำปาง
เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงสุดท้ายก็ถึงสถานีรถไฟนครลำปางจนได้

ร้านป้อก๋วยจั๊บ
ลงจากรถไฟท้องก็ร้องเลย หิวจนไส้จะขาดเลยเลือกฝากท้องที่ร้านป้อก๋วยจั๊บเป็นร้านที่ใกล้สถานีรถไฟเดินตรงมาจากสถานีก็เจอเลย อาหารเช้าในฝันของคนลำปางเป็นก๋วยจั๊บสูตรดั้งเดิม เปิดขายตั้งแต่ตี 5 ถึงแค่ 10.30 น. เท่านั้นเลยสั่งกินสักถ้วยระหว่างรอเพื่อนเอารถยนต์มารับแต่พอได้ลองชิมแล้วก็รู้เลยนะคะว่าทำไมคนถึงยอมต่อคิวกันคุณลุงไม่หวงไก่เลยให้เยอะแบบเต็มจานในส่วนของเครื่องในถ้าใครอยากกินสามารถสั่งคุณลุงได้คะมีน้ำจิ้มให้เลือก 2 รสชาติอย่างแรกจะเป็นน้ำจิ้มแบบดั้งเดิมไม่ค่อยเข้มข้นมากนัก อย่างที่2 เป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติออกเปรี้ยวนิดๆคล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ด ส่วน เมนูจะเป็นข้าวมันไก่ต้ม และข้าวมันไก่ทอดหรือจะทานเป็นไก่สับแยกต่างหากก็ได้ขายเป็นจานเล็ก กลาง ใหญ่

สะพานรัชฎาภิเษก
กินก๋วยจั๊บและข้าวมันไก่อิ่มแล้วพร้อมเดินทางไปถ่ายรูปสวยๆ กันต่อที่สะพานรัษฎาภิเศกเป็นสะพานเก่าแก่ที่สร้างถวายเป็นที่ระลึกในงานพระราชรัชดาภิเษกรัชกาลที่ 5แก๊งค์รถม้าของคุณลุงเท่ห์สุดๆเดินถ่ายรูปอยู่แถวสะพานเจอคุณลุงขับรถม้ามาพอดีเลยขอถ่ายรูปมาสักหน่อย

ร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง
ถ่ายรูปเสร็จท้องก็ร้องอีกแล้วได้ยินเพื่อนบอกว่ามาร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งเมืองลำปางเป็นร้านดังมีตำนานอร่อย 50 ปีกว่า ประมาณ 5 นาทีถึงลูกชิ้นเนื้อและหมูของร้านปู่โย่งเปิดโรงงานทำเองทั้งหมดจึงทำให้ลูกค้าต่อคิวกันอย่างแน่นนนนนนถ้าหากใครอยากจะไปฝากท้องที่ร้านปู่โย่งต้องรีบไปกันนะจ๊ะ เพราะหลังเที่ยงก็เริ่มหมดแล้ววลุงชนะบอกว่าถ้าอยากกินเนื้อสด-เนื้อเปื่อย แถมร้านปู่โย่งยังมีน้ำจิ้มรสเด็ดที่พลาดไม่ได้แนะนำให้มาก่อนเปิดร้านรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ปริมาณให้เยอะทั้งเนื้อทั้งเส้น

วัดพระธาตุลำปางหลวง
เที่ยวในเมืองกันแล้วนั่งรถออกมานอกเมืองบ้างดีกว่ามาไหว้พระธาตุลำปางหลวงเป็นวัดประจำของจังหวัดลำปาง และเป็นวัดประจำปีเกิดของชาวฉลูในวัดมีพระแก้วมรกตที่อยู่คู่ชาวลำปางมาตั้งแต่อดีต กราบพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำปางกันอยู่ที่ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคาออกจากวัดพระธาตุแล้วมุ่งหน้ากลับไปในเมืองเดินทางไปยังถนนลำปางแจ้ห่ม

วัดเจดีย์ซาว
วัดเจดีย์ซาวเป็นวัดขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง ในวัดจะมีเจดีย์ขาวอยู่20เจดีย์เชื่อกันว่าถ้าคนไหนที่ไปแล้วนับเจดีย์ครบทั้งหมด20เจดีย์จะเป็นคนที่โชคดี มีโชคมีลาภไปลองนับกันดูนะคะนับไปนับมามึนหัวมากๆ 555555

ร้าน Rough28 by Alampang The River
นั่งรถเดินทางมาทั้งวันขอมาแวะพักที่ร้านกาแฟสักหน่อย แนะนำให้ไปร้าน Rough28 byAlampang The River เพราะบรรยากาศวิวดีอยู่ติดกับแม่น้ำวัง ถ้ามองไปฝั่งซ้ายมือจะเห็นสะพานออเร้นท์ช่วงกลางวัน มีเมนูอาหารและเครื่องดื่มบริการ ช่วงค่ำมีอาหาร เครื่องดื่ม ดนตรีสดเมนูอาหารที่อร่อยหลายอย่าง แต่ที่ชอบที่สุด คือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ราดหน้า อาหารขอให้ 5 ดาวส่วนเครื่องดื่ม แนะนำ ชาชีส เป็นชาพีชชีส ชา(แอปเปิ้ล)ชีส รสชาติกาแฟพอใช้ได้เลย มาแวะนั่งชิลๆรอไปถนนคนเดินกองต้า

ถนนคนเดินกองต้า
มาเดินย่อยแล้วหาของกินจุกจิกกันต่อที่ถนนคนเดินกองต้า กองต้าเป็นถนนคนเดินของลำปางเปิดเป็นถนนคนเดินมามากกว่าสิบปีแล้วตั้งอยู่บนถนนเส้นตลาดจีนเมื่อก่อนถนนเส้นนี้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของจังหวัดลำปางย้อนกลับไปสมัยที่ยังไม่มีรถไฟนั่นเลย เป็นร้อยปีได้ ถนนเส้นนี้เป็นถนนคหบดีพ่อค้าไม้หลากหลายเชื้อชาติ เนื่องจากเป็นถนนเศรษฐกิจเก่า บวกกับความโชคดีที่ชุมชนอนุรักษ์กันมาทำให้เราเห็นสถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่องสวยๆบนถนนคนเดินเส้นนี้อีกเยอะมาก

ร้านอิ่มหมีนะลำปาง
เดินเข้าไปเรื่อยๆ จะเจอร้านอิ่มหมีนะลำปางคะ ขนมจีน ข้าวกั๋นจิ๊น ข้าวซอย มีส้มตำด้วยนะคะ

ร้านไอหย๋าปังนม
เดินถนนคนเดินกองต้าแอบหันไปเห็นร้านนมร้านนึงเห็นคนเยอะเลยเข้าไปแวะชิมสักหน่อยร้านไอหย๋าปังนมเป็นร้านเปิดใหม่ในความรู้สึกแล้วอารมณ์คล้ายๆ ร้านมนต์นมสดเป็นร้านที่วัยรุ่นลำปางมารวมตัวหลังเดินถนนคนเดินหรือนัดอ่านหนังสือ

ร้านของฝากหน้าขนส่งลำปาง
ก่อนกลับเชียงใหม่โดยรถตู้เพื่อนมาแวะร้านของฝากหน้าขนส่งลำปางซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านสักหน่อยร้านขายของฝากร้านนี้อยู่ใกล้สถานีขนส่งลำปางมากแค่เดินออกมาข้ามถนนก็เจอเลย5555555 ในร้านก็จะมีของฝากขึ้นชื่อของคนลำปางเยอะแยะเต็มไปหมดทั้งข้าวแต๋น หมูยอ มีของน่ารักกุ๊กกิ๊กด้วยถ้าใครอยากได้ของฝากก็ต้องมาแวะร้านนี้เลย

หมดเวลาสนุกวันหยุดสุดสั้นของเราแล้วนั่งรถกลับบ้านกันคะสำหรับคนที่มีเวลาหรือวันหยุดมากกว่า 1 วัน แนะนำให้นอนค้างดูนะคะเพราะลำปางมีที่ท่องเที่ยวอีกเยอะมาก เช่นวัดเฉลิมพระเกียรติเป็นวัดที่อยู่บนเขาต้องเดินเท้าขึ้นไปแต่จะบอกว่าบรรยากาศดีมากกก วิวสวยสุดๆไม่อยากให้พลาดนะคะ