ใครไม่ลำ ลำพูน

ทริป 1 วัน

เป็นทริป One Day ที่พาคุณกิน เที่ยว ถ่ายรูป ไหว้พระ ที่เมืองเก่าจังหวัดลำพูน

รายละเอียดทริป

1) เริ่มต้นการเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ไปจังหวัดลำพูน โดยขึ้นรถสองแถวสีฟ้า ที่สะพานนวรัตน์

2) ร้านโรงชา เป็นร้านเล็กๆที่ตกแต่งไปด้วยของสะสมโบราณ ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน จักรยานยนต์ ตุ๊กตาและอื่นๆ อีกมากมายมานำตกแต่งร้านได้เก๋ไก๋ๆ ซึ่งทางร้านไม่มีเมนูกาแฟขายแต่เฉพาะเมนูชาเหมาะสำหรับคนชอบดื่มชาและทางร้านมีทั้งชาร้อนและชาเย็น รสชาติก็เหมือนชาปกติทั่วไป ซึ่งราคาไม่แพงมาก เพียงแก้วล่ะ 40 บาท

3) หลังจากร้านโรงชาแล้ว สามารถเดินไปไหว้พระขอพรกันที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหารซึ่งอยู่ไม่ห่างจากร้านโรงชามากซึ่งใครที่เกิดปีระกาหรือปีไก่ไม่ควรพลาดเพราะเป็นพระธาตุประจำปีเกิด

4) มาถึงลำพูนก็ต้องแวะร้านเฉาก๊วยมุกดา เป็นเฉาก๊วยที่อร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ ซึ่งราคาค่อยข้างแพงนิดหนึ่ง แต่ถ้าเที่ยบกับรสชาติถือว่าคุ้ม ใครมาลำพูนต้องลอง

5) หลังจากเดินเที่ยวก็สามารถแวะถ่ายรูปที่ประตูเมืองท่านางและสะพานท่านางซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่ของเมืองลำพูน อยู่ใกล้ๆวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

6) เอาใจคนชอบกินเส้น แวะทานก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไยเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ขึ้นชื่อของดีจังหวัดลำพูนสำหรับใครที่มาลำพูนไม่ควรพลาด ต้องมาลองรสชาติเหมาะสำหรับคนชอบทานหวานเพราะน้ำก๋วยเตี๋ยวมีส่วนผสมของน้ำลำไยและเนื้อลำไย

7) ร้านข้าวซอยบ้านยองเป็นร้านสำหรับใครที่ไม่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวก็ยังสามารถมาทานข้าวซอยได้เพราะร้านอยู่ห่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวลำไยไม่มากนัก สามารถเดินมาหากันได้ ทางร้านไม่ได้มีเพียงแต่ข้าวซอย มีอาหารตามสั่ง ขนมจีนน้ำเงี้ยวน้ำผลไม้ปั่น ของหวาน แต่อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ก็คือข้าวซอยบ้านยอง เป็นข้าวซอยรสชาติที่แปลกใหม่โดยรสชาติจะออกแนวผสมผสาน ระหว่าง แกงกะหรี่+ข้าวซอยทั่วไป แต่เป็นการรวมกันได้อย่างลงตัวเข้มข้นกำลังดี ใครผ่านไปลำพูนต้องไปลอง

8) วัดจามเทวี หรือวัดกุด เป็นวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำพูนเช่นกันเป็นวัดที่มีพระธาตุที่เก่าแก่เป็นพระเจดีย์สี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดียทุกๆด้านมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรศิลปกรรมของลพบุรีมี พระพุทธรูปยืนอยู่ในซุ้มพระทั้งสี่ด้านด้านละ 15 องค์ รวม 60 องค์ ภายในบรรจุอัฐของพระนางจามเทวีและยังมีโฮงเตื่อมบุญไม้สักที่สวยงามตกแต่งแก๊ะสลักทั้งหมด บรรยากาศสงบลมเย็น ทำให้จิตใจสงบ

9) มาม่าจ๊าบเป็นร้านเล็กๆเปิดอยู่ในซอยถ้าไม่ใช่คนในพื้นพี่เปิดจีพีเอสนำทางไปไม่ต้องกลัวว่าหลงเพราะทางเข้าร้านอยู่ในซอยตันเป็นร้านที่เปิดอยู่ในบ้านของเขาเลย ร้านไม่ใหญ่มากมีการตกแต่งร้านแบบโบราณ เมนูร้านนี้จะเน้นมาม่า
และมีน้ำจิ้มที่ใส่ในน้ำซุปเป็นสูตรเฉพาะทางร้าน รสชาติครบรส และอร่อยทุกเมนู

10) ร้านนั่งชิว บรรยากาศดี แนะนำร้านหนมเนย เป็นร้านที่ตกแต่งแนวโมเดิร์นทางร้านเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ โทนสีน้ำตาลให้ความอบอุ่นและเหล็กโทนสีดำให้ความสุขุมแต่หากดูในบางมุมของร้านก็เป็นแนวเอาใจวัยรุ่น มีการวาดภาพบนผนังร้านนี้แปลกไม่เหมือนร้านอื่นคือเราต้องบริการตัวเราเองทางร้านจะมีใบรายการสั่งอาหารและเครื่องดื่มให้ลูกค้าให้กรอกเอง เมื่อกรอกเสร็จให้ยื่นแก่พนักงานที่เคาท์เตอร์ด้านในเองจ้าและตรงมุมหน้าเคาท์เตอร์จะมีกระดาษทิชชู ชิ้น ส้อม ซอลปรุงรสต่าง ๆ ให้ลูกค้าหยิบเองร้านนี้อาหารอไม่นาน รสชาติของหวานเหมือนขอวหวานปติทั่วไป แต่บิงซูถือว่าเด็ดต้องลอง

11) เราเดินทางกลับโดยรถไฟ รถไฟสายลำพูน-เชียงใหม่เป็นระยะทางที่ไม่ไกลมาก ระหว่างทางก็จะผ่านชุมชนทุ่งนา และป่าไม้ ใช้เวลาจากสถานนีรถไฟลำพูนไปเชียงใหม่เพียง 30 นาทีเองจ้าสายชิวต้องลองเที่ยวชิวๆเที่ยวหลักร้อยรีวิวหลักล้าน มาเต๊อะมาแอ่วลำพูน

กำหนดการเดินทาง

กำหนดการในการเดินทาง
09.00 น. จุดนัดพบนัดเจอกันที่คิวรถฟ้า (สะพานนวรัตน์ )
09.45 น. แวะไปกินน้ำชาที่โรงชา
10.00 น. ถึงวัดพระธาตุหริภุญชัย ลำพูน แวะไปทำบุญ และเดินไปประตูท่านาง (กำแพงเก่า)
10.45 น. แวะกินก๋วยเตี๋ยวลำไยเวียงยอง และข้าวซอยบ้านยอง
13.00 น. ไปต่อที่วัดจามเทวี
14.00 น. เสร็จจากไหว้พระทำบุญเราไปต่อที่ “มาม่าจ๊าบ”
14.45 น. พอเสร็จแล้วต่อด้วยร้านของหวานขึ้นชื่อ อย่าง “ร้านหนมเนย”
16.00 น. เดินทางไปสถานีรถไฟ เพื่อเดินทางกลับ