อิ่มหนำลำปางหนา

ทริป 2 วัน 1 คืน

ทริปตะลุยกินร้านอร่อยรอบเมืองลำปาง นอนพักและนั่งชิลล์แบบชิคๆ แวะเติมแต้มบุญกันที่วัดดังประจำเมืองลำปาง สร้างสรรค์ผลงานและเรียนรู้เรื่องเซรามิคผ่านการดูและลงมือทำด้วยตัวเอง ตกเย็นก็มาเดินกาด (ตลาด) ที่รวมเอาของอร่อยและฝากพื้นเมืองไว้ด้วยกัน

กำหนดการเดินทาง

อิ่มหนำ ลำปางหนา

ทริปนี้เราจะพาทุกท่านไปพิสูจน์ว่าลำปางไม่เป็นแค่เมืองทางผ่าน ไม่ดีมีดีแค่รถม้า และอาหารเหนือ แต่เราจะไปตามรอยร้านอร่อยที่คนลำปางยังอู้ว่า “ลำแต้(อร่อยมาก)” แวะมาซึมซับเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสัมผัสเมืองลำปาง ที่ความใหม่และเก่าผสานกันอย่างกลมกล่อม

 

Day1

11.00-11.30       เดินจากจุดนัดหมายโดยรถเหลืองเมืองลำปางจากจุดนัดหมาย รถเหลืองแห่งเมืองลำปางจะพาเราเข้าที่พักก่อนเป็นอันดับแรก ที่พักที่นี่เป็นอาคารเก่าที่ผ่านการ Renovate ให้มีความโมเดิร์น เก๋ในเก๋ จนเราอยากจะถ่ายรูปเก็บภาพทุกมุมไว้อัพไอจี

12.00  อัศวินชวนชิม มื้อเที่ยงวันแรกก็ต้องประเดิมด้วยร้านอาหารเจ้าดังอย่าง "อัศวินชวนชิม" ซึ่งอยู่ในย่านตลาดอัศวิน เมนูเด็ดของร้านนี้คือ "บะหมี่น่องไก่ทอด และบะหมี่ซานเซียนตุ๋น" การันตีความอร่อยมากมายจากรูปถ่ายกับรายการทีวีต่างๆที่แปะอยู่เต็มผนังร้าน ที่นี่คุณลุงเจ้าของร้านน่ารักมากๆ ถึงลุงจะพูดน้อย แต่ความสุขและความภูมิใจในตาแกตอนลวกก๋วยเตี๋ยวทุกๆชามเป็นอีกเครื่องการันตีรสชาติว่าต้องอร่อยจากใจแน่นอน

13.00  ศูนย์การเรียนรู้กอไผ่เซรามิค หลังจากเติมพลังกันเรียบร้อย ก็ต้องใช้พลังงานที่ได้รับมาในทางสร้างสรรค์กันซะหน่อย รถเหลืองแห่งเมืองลำปางจะนำเราออกนอกเมืองไปซักนิด ไปยังศูนย์การเรียนรู้กอไผ่เซรามิค บรรยากาศร่มรื่นของที่นี่บอกเราเป็นนัยว่าที่นี่ไม่ได้เป็นแค่โรงงานผลิตเซรามิคทั่วไป ประกอบกับบทสนทนากับครูไผ่ เจ้าของศูนย์การเรียนรู้ฯที่เห็นว่า ถ้าเราผลิตเซรามิคแบบธรรมดา เราก็จะได้เซรามิคแบบธรรมดา แต่ถ้าเราแต่งแต้มศิลปะลงไป นอกจากจะเพิ่มคุณค่าแล้วยังสามารถช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับคนทำได้ด้วย ครูเลยตั้งใจเปิดพื้นที่ตรงนี้ให้กับเด็กๆ ให้ได้ลองสัมผัสศิลปะการทำเซรามิค และให้ได้ลองสร้างสรรค์ลวดลายให้กับเซรามิคของเราเอง เป็นถ้วยใบเดียวในโลก ที่ครูไผ่จะทำการอบและจัดส่งให้ถึงบ้านเลย

15.30 วัดศรีรองเมือง แวะสักการะวัดพม่าอายุ 100 กว่าปีกันซักเล็กน้อย ภายใต้บรรยากาศแสนสงบ เราจะเห็นพระวิหารที่มีหลังคาซ้อนชั้นแบบพม่า ภายในประดับประดาไปด้วยกระจกสีที่ละเอียดอ่อนและปรานีตมากๆ เมื่อเข้าไปจะเห็นความระยิบระยับตั้งแต่ตีนเสาไปจนถึงทั่วทั้งฝ้า

16.00  Flat White Cafe x Poshtel ยามบ่ายแบบนี้ เราก็จะหนีมาหลบแดดกันซักพักที่ “Flat White Cafe x Postel” ร้านกาแฟร้านนี้สีขาวสมชื่อเลย ภายในร้านมีการตกแต่งที่ดูมินิมอล สไตล์เกาหลี ที่สวยทุกมุมตั้งแต่หน้าร้านไปจนถึงในห้องน้ำ จนเราอาจจะลืมตัว ถ่ายรูปกันจนเมมฯเต็มได้ ที่สำคัญคือเครื่องดื่มและขนมที่นี่อร่อย และความสร้างสรรค์ จนอดใจที่ถ่ายรูปอัพลง IG ไม่ไหว สำหรับบางทริปอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงมาพักที่นี่ซึ่งก็มีห้องพักชั้นบนของตึกเดียวกันนี้ ที่มีความสวยเก๋ และสบายไม่ต่างจากบรรยากาศในคาเฟ่เลย

17.00  ถนนสายวัฒนธรรม พอตะวันเริ่มตกดินเราก็จะไปเดินชม ชิมและช็อปของกินของฝากต่างๆ ที่ “ถนนสายวัฒนธรรม” ในวันศุกร์ พ่อค้าแม่ขายจะตั้งแผงขายของต่างๆ ในบรรยากาศสบายๆ ทั้งอบอุ่นและร่มรื่นตลอดถนนวังเหนือ  อาหารมากมายได้มารวมตัวกันอยู่ที่นี่ รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองที่พลาดไม่ได้อย่าง “ข้าวปั้น” ขนมแป้งๆ คล้ายจุ๋ยก๋วยที่ต้องเติมท็อปปิ้งได้แก่ กระเทียมเจียว งา ไชโป้ว และราดด้วยไซรัปน้ำอ้อย ขอใส่ดอกจันโตๆว่าขนมนี่หมดเร็วมาก ถึงราคาจะไม่แพงแต่แม่ค้าทำในปริมาณจำกัด ดังนั้นถ้าเดินเจอต้องรีบแวะชิมทันที บางโอกาสจะมีการสาธิตการทำขนมปาด ขนมมงคลประจำเมืองลำปาง สาธิตการทำข้าวแต๋น และมีซุ้มให้โชว์สกิลศิลปะ อย่างการเพ้นท์ถ้วยตราไก่ที่เป็นของดังเมืองนี้ กาดกองต้า แต่สำหรับผู้ร่วมทริปวันเสาร์ ก็ไม่ต้องเสียใจไปที่จะไม่ได้เดินเล่นที่ถนนสายวัฒนธรรมแห่งนี้ เพราะ “กาดกองต้า” ก็เป็นอีกเส้นถนนคนเดินที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน สองข้างของถนนคนเดินจะมีสถาปัตยกรรมสวยๆให้ดูตลอดเส้นทาง รวมไปถึงภาพสตรีทอาร์ตที่ซ่อนอยู่ในซอกซอยต่างๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

19.00  อร่อยบาทเดียว สำหรับมื้อเย็น ถ้าเราจะไม่ไปเยือนร้านเด็ดประจำเมืองลำปางก็เป็นการเสียเที่ยวไปซะหน่อย หลังจากที่เรียกน้ำย่อยจากตลาดเมื่อเย็นไปแล้ว ก็ถึงเวลาจัดหนัก ที่ร้านอร่อยบาทเดียวที่มีกับข้าวให้เลือกรับประทานจนตาลาย กับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็ได้ เมื่อรับประทานอาหารเย็นกันจนอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลากลับที่พัก ประมาณ 20.30 เพื่อพักผ่อนเอาแรงกันซะหน่อย ก่อนจะไปลุยต่อกันในวันพรุ่งนี้

 

Day 2

7.30 ก๊าวจาว - สะพานดำ ตื่นเช้ากันซักหน่อย เพื่อไปเดินเที่ยวกันที่อีกหนึ่งตลาดประจำเมืองลำปางอย่าง “ตลาดรัตน์” หรือ “ก๊าวจาว” ช่วงเช้าที่ตลาดแห่งนี้จะมีของกิน วัตถุดิบต่างๆมากมายมาขาย ทำให้ปู้คนเดินขวักไขว่กันเต็มตลาด เดินจากตลาดมาอีกซักหน่อยก็จะเจอกับสะพานดำ สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำวังที่ทำจากเหล็ก มีความสวยงามโดดเด่น เหมาะที่จะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกไม่น้อย

8.30 หงวนชุน/ขนมจีนป้าบุญศรี มื้อเช้าของวันนี้เราจะไปรับประทานอาหารบริเวณสะพานรัษฎาภิเศก บริเวณนี้มีร้านเด็ดอยู่ 2 ร้านให้เลือกรับประทานกัน “หงวนชุน” ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดที่คนลำปางแนะนำมาว่า ถ้ามากินจะต้องสั่ง “เส้นเปี๊ยะ” ที่มีลักษณะคล้ายๆ เส้นใหญ่ แต่มีขนาดเส้นที่แคบกว่า ปรุงรสด้วย “น้ำพริกแดง” กันซักเล็กน้อย ก๋วยเตี๋ยวที่นี่ก็จะมีรสลำๆ ขึ้นอีกระดับ ส่วนอีกร้านก็คือ “ขนมจีนป้าบุญศรี” ที่นี่มีน้ำยาให้เลือกหลากหลาย แต่มาถึงเมืองเหนือทั้งที “น้ำเงี้ยว” ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

10.00 วัดปงสนุก จุดหมายปลายทางสุดท้ายของทริปนี้ต้องเป็นสถานที่เติมแต้มบุญกันอีกหน่อย ที่ “วัดปงสนุก” วัดแห่งนี้ได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมจาก UNESCO โดยวิหารพระพันองค์เป็นที่ขึ้นชื่อของวัดนี้ ภายในพระวิหารจะมีพระองค์เล็กๆ วางเรียงรายกันอยู่ ซึ่งในสมัยก่อนเจ้านาย คนชั้นสูงมักจะมาสะเดาะห์กันที่นี้ทั้งสิ้น หลังจากอิ่มกาย สบายใจกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาสิ้นสุดของทริป ซึ่งหากผู้ร่วมทริปประสงค์จะเดินทางไปยังสนามบินลำปาง /สถานีรถไฟนครลำปาง /สถานีขนส่งลำปาง ภายในเวลาไม่เกิน 11.30 คุณลุงรถเหลืองก็จะมีบริการไปส่งให้ ฟรี!