อิ่มสะหงาด เที่ยวตราดกันฮิ

ทริป 2 วัน 1 คืน

รับประทานอาหารที่ได้ชื่อว่า ควรมาชิม ถ้าหากมาที่จังหวัดตราดเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของจังหวัด เรียนรู้และพักอาศัยกับวิถีชีวิตชุมชน ณ บ้านแหลมมะขามด้วยการทำอาหารท้องถิ่น จากแหล่งวัตถุดิบ

กำหนดการเดินทาง

กำหนดการเดินทาง

(อิ่มสงาด เที่ยวตราดกันฮิ)

วันแรก    ร้านเกี๊ยวหนองบัว – พิพิธภัณฑ์ฯเมืองตราด - กล้วยปิ้งป้านา - ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง – วัดปุบผาราม - ก๋วยเตี๋ยวทะเลสุขใจ – ขนมไข่ป้าน้อย - กาแฟโกปี้ - บ้านแหลมมะขาม

7.00 น.    คณะพร้อมกัน ณ สถานีขนส่งจังหวัดตราด (Trat Bus Terminal) นำทุกท่านรับประทานอาหารเช้า ณ ร้านบะหมี่-เกี๊ยวหนองบัว ถึงจะชื่อว่าร้านบะหมี่เกี๊ยว แต่ก็ไม่ได้มีขายแค่สองอย่างนี้เท่านั้น ร้านนี้นอกจากจะขายบะหมี่เกี๊ยวตามชื่อของร้านแล้วที่นี่ก็ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่าง บะหมี่ หรือเกี๊ยว หรือเย็นตาโฟทะเลนั้น ก็มีทั้งแบบปกติธรรมดาใส่หมูแบบที่เราเคยกินกันแล้วก็ยังมีใส่อาหารทะเลอย่างกุ้ง หมึก ปูอีกด้วย

8.30 น.    หลังจากอิ่มเอมมื้อเช้า เรานำทุกท่านเข้าชม พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด พิพิธภัณฑสถานประจำเมืองแห่งนี้ใช้อาคารศาลากลาง จังหวัดหลังเดิมเป็นพิพิธภัณฑ์ฯ เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเมืองตราด รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ส่งเสริม เผยแพร่มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรม หลังจากนั้น พาชิม กล้วยปิ้งป้านา กล้วยปิ้งธรรมดา ที่ดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะต้องรอคิว และจองคิวข้ามวัน ถึงจะได้ชิม

10.00 น.    นำทุกท่านเข้ากราบสักการะ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด  โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า การตั้งเสาหลักเมือง อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกับการสร้าง วัดโยธานิมิต เมื่อครั้งมารวบรวมรี้พลกอบกู้เอกราชที่ตราด สมเด็จพระเจ้าตากสินโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตามความเชื่อแบบจีนเพื่อ ให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากอันตราย ชาวเมืองอยู่เย็นเป็นสุข ศาลหลักเมืองเป็นดั่งศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน 5 และแวะเข้าชม วัดปุบผาราม  เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดตราด จากหลักฐานทะเบียนที่กรมศาสนาระบุว่าวัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา

12.00 น.    ทานอาหารเที่ยงที่ ร้านก๋วยเตี๊ยวทะเลสุขใจ อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ของจังหวัดตราดที่เปิดมานานกว่า 30 ปี เมนูเด็ดที่ต้องแนะนำก็คือ เส้นเล็กกั้งน้ำใส เส้นเล็กเหนียวนุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำซุปใสรสชาติกลมกล่อม แถมได้เนื้อกั้งชิ้นใหญ่ ๆ วางด้านบน และมีบริการแจก ขนมไข่ป้าน้อย ขนมไข่ ที่ใช้วิธีการอบแบบโบราณจากเตาถ่าน กลิ่นขนมไข่หอมโชยมาแต่ไกล จนอยากลองชิม และเมื่อได้ลองก็รู้สึกถึงความกรอบ ฟู หวานนุ่ม ชุ่มลิ้น ทานแล้วไม่ฝืดคอ

13.00 น.    ชิมเครื่องดื่ม ณ ร้านโกปี๊

14.30 น. – 20.00 น.    เดินทางสู่บ้านแหลมมะขาม ตอนรับด้วยน้ำมะขาม ซิกเนเจอร์ของที่นี่ เดินทางด้วยซาเล้ง ลงเรือชมวิถีด้วยวิถีป่าชายเลน และประมงพื้นบ้าน ชมเหยี่ยวแดง ที่เป็นพญาในป่าชายเลน เยี่ยมชมทะเลและธรรมชาติทึ่งดงาม ถึงปากอ่าว ลงงมหอยปากเป็ด ความมหัศจรรย์ ของแหล่งอาหาร ลงงมหอยเพื่อนำมาประกอบเป็นอาหาร เดินทางกลับบ้านพักโฮมสเตย์ ร่วมประกอบอาหารเมนู สุดพิเศษ หอยปากเป็ดผัดพริกเผา นำหอยปากเป็ด พูดคุยสนทนากับเจ้าบ้าน พักผ่อน

 

วันที่สอง    บ้านแหลมมะขาม – หาดทรายดำ-  ข้าวเกรียบยาหน้า– ร้านเชอรี่แอนด์ซีฟูด - กุ้งแห้งป้าแจ๋ว

7.00 น.    ตื่นเช้ารับประทานอาหารเช้าร่วมกับเจ้าบ้าน ร่ำลาเจ้าบ้าน เดินทางต่อไปยัง วัดแหลมมะขามกราบพระในอุโบสถ กราบรูปปั้นอดีตเจ้าอาวาส บนกุฏิไม้สักอันสวยงาม เยี่ยมชมโต๊ะวาลี (เป็นที่เคารพของ 2 ศาสนา) ที่ตั้งอยู่ภายในวัดแหลมมะขาม เชื่อมประสานวิถีชีวิตของมุสลิม ไทย เข้าด้วยกัน บอกลาบ้านแหลมมะขาม

10.30 น.    เข้าเยี่ยมชม หาดทรายดำ ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากระบบนิเวศของธรรมชาติ ปัจจุบันมีเพียง 5 แห่งในโลก ซึ่งหนึ่งในห้านั้นก็ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ดินแดนภาคตะวันออกของประเทศไทย หาดทรายดำหรือหาดหัวสวน แห่งนี้ มีความเชื่อกันว่า หาดทรายดำสามารถรักษาโรคได้ เพียงแค่ไปนอนหมกตัวอยู่ในทราย ด้วยความเชื่อนี้ทำให้เกิดเสียงเล่าลือกันไปต่าง ๆ นา ๆ จนทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างแห่กันมาเยี่ยมชมความมหัศจรรย์ที่หาดทรายดำกันมากขึ้น

11.30 น.    แวะชิม ข้าวเกรียบยาหน้า ตำนานเล่าว่าในสมัยโบราณ ชาวมุสลิม ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านน้ำเชี่ยว ได้นำวัฒนธรรมการกินเข้ามาด้วย นั่นคือ ข้าวเกรียบปากหม้อ ประกอบกับที่บ้านน้ำเชี่ยวนั้นมีมะพร้าว มีกุ้งเยอะ เลยทดลองนำมาดัดแปลงทำเป็นขนม โดยมีส่วนผสมของ น้ำตาลอ้อย มะพร้าว กุ้ง และแผ่นแป้ง ส่วนประกอบหลัก มี แผ่นแป้ง และ ไส้ “แผ่นแป้ง” มีส่วนผสมของ แป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน ผสมกันตามอัตราส่วน จากนั้นนำไปตากแดด ก่อนรับประทานให้ย่างบนเตาถ่านจนแผ่นแป้งสุก ส่วนผสมของไส้ มี กุ้ง มะพร้าวขูด แคร์รอต พริกไทย รากผักชี เกลือ ตำเข้ากันให้ละเอียด

12.00 น.    รับประทานอาหารเที่ยง เช็คอิน ณ ร้านเชอรี่แอนด์ซีฟู๊ด ร้านอาหารในหมู่บ้านชาวประมง ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่เรื่องของรสชาติอาหาร จัดว่าอยู่ในลำดับต้น ๆ ของจังหวัดตราด ที่สำคัญ มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ใกล้ ๆ ร้าน และราคาไม่แพง

13.00 น.    แวะเยี่ยมชม และซื้อของฝากที่ ร้านกุ้งแห้งป้าแจ๋ว กว่าจะมาเป็นกุ้งแห้งป้าแจ๋ว OTOP ระดับ 5 ดาว เดิมป้าแจ๋วประกอบอาชีพขายผักมาก่อน แต่พอขายไปขายมา ก็มีอันต้องเลิกไปเพราะผักขายไม่ออก ประจวบเหมาะได้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์เข้ามาพอดี จึงทำให้ป้าแจ๋วผันตัวมาทำกุ้งแห้งขายในที่สุด เพราะป้าแจ๋วเล็งเห็นว่าตัวเองอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ ช่วงนั้นกุ้งเยอะมากทำให้กุ้งแห้งเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับป้าแจ๋ว ป้าบอกว่าแรก ๆ ที่ทำขาย ก็ยังมีอีกหลายเจ้าที่ทำขาย ขายดีมั่ง ขายไม่ดีมั่ง แต่ตอนหลังเลิกขายกันไปหมด ในขณะที่ป้าแจ๋วยังคงขายต่อไป จนกระทั่งได้รางวัล OTOP ระดับ 5 ดาวมาการันตีในตัวสินค้า ทำให้ยิ่งขายดิบขายดีขึ้นไปอีก

14.00 น.    ส่งทุกท่าน ณ สถานีเดินรถจังหวัดตราด เดินทางกลับด้วยความอิ่มอร่อย และประทับใจ