ชิวๆ ชิคๆ ณ เมืองอุบลฯ

ทริป 1 วัน

การเดินทางเที่ยวแบบสบายๆ เลาะหากินของดีของอร่อยในเมืองอุบลฯ ของขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดในเมืองอุบลฯ ปากหม้อเจ๊หุ่นยนต์ แหนมเนืองสูตรมาดามเฮือน รวมถึงอาหารที่หาได้ในท้องถิ่นอีสาน อาหารตามฤดูกาล ไมว่าจะเป็น ลาบ ต้ม ก้อย อ่อม หมก และส้มตำรสเด็ดสะท้านฟ้า อร่อยเหาะไปเลยจ้า

รายละเอียดทริป

ชิวๆชิคๆ ณ เมืองอุบลฯ

1.ก๋วยจั๊บ 99 ดั้งเดิมของเมืองอุบลฯ ตั้งชื่อไว้ว่า “สโนว์ทรงเครื่อง”
น้ำซุปกลมกล่อมขนาดไม่ต้องปรุงเพิ่มเติม เส้นก๋วยจั๊บขาวเหนียวนุ่ม มาพร้อมเครื่องแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นหมูยอ หมูเด้ง กระดูกหมู ตีนไก่และไข่ตอก อิ่มอร่อยได้ในราคาเพียง 45-50บาท

2.ปากหม้อเจ้หุ่นยนต์ ตั้งชื่อไว้ว่า “ละมุนละม่อม”
เป็นอาหารเวียดนามที่มีไส้เป็นหมูบดผสมผักเล็กน้อยห่อด้วยแป้งบางๆ มี4แบบ แบบธรรมดา,แบบไข่ดาว,แบบไข่ตี,แบบกรอบ ราดด้วยน้ำจิ้มหวานบ่นเปรี้ยวนิดๆ ทำจานต่อจานทำให้ได้รับความสดใหม่แบบอร่อยเหอะไปเลย อร่อยแบบนี้ราคาเพียงแค่ 30-35บาท

3.ขนมรังผึ้ง ตั้งชื่อไว้ว่า “บ้านบี” เป็นขนมเจ้าเก่าของเมืองอุบลฯ ขายในตลาดริมแม่น้ำมูลแป้งนุ่ม
สีเหลืองน่าทาน รสขาติของแป้งไม่หวานมากเกินไปออกละมุนละมุนเหมือนจะละลายในปาก ราคาอยู่ที่ 10-20บาท

4.ขนมปาเต ตั้งชื่อไว้ว่า “จี่อลังอลัง” เป็นขนมปังสูตรเวียดนาม
ที่นำขนมปังมาปิ้งแล้วผ่ายัดใส่ด้วยหมูสับและไข่ดาว พร้อมราดซอสต่างๆ เหมาะกับการทานเล่นหรือทานรองท้องอาหารเช้าแบบเเซนวิช สามารถกินแบบถือกัดจะได้รสชาติที่เต็มปากเต็มคำ และก็กินแบบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ราคาอยู่ที่ 35-40 บาท

5.บรรยากาศสะพานข้ามแม่น้ำมูลของเมืองอุบลฯ

6.วัดหลวง
เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์หรือท้าวคำผงเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดอุบลฯ เป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่นติดริมแม่น้ำมูล เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของคนในพื้นที่ ซื้อภายในวัดก็มีสิมเก่า พระแก้วไพฑูรย์และพระเจ้าใหญ่องค์หลวง

7.วัดทุ่งศรีเมือง เป็นวัดราษฏร์ที่เก่าแก่ของเมืองอุบลฯ ซึ่งภายในวัดจะมีหอพระพุทธบาทและหอไตรกลางน้ำ ที่เป็นศิลปะผสมผสานระหว่างไทยกับเวียงจันทน์ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์มาก

 • หอไตร
 • หอพระพุทธบาตร

8.ร้านมาดามเฮือน ร้านอาหารสไตล์เวียดนามแท้ๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองอุบลฯ เข้าถึงได้ง่าย มีเมนูอาหารมากมายให้ได้เลือกทาน เมนูที่มาถึงร้านนี้ไม่ควรพลาดนั้นก็คือ

 • เเหนมเนืองอุบลฯ ตั้งชื่อไว้ว่า “เมี่ยงคำญวน” เป็นเมนูรักสุขภาพเหมาะกับเทรดการท่องเที่ยวยุคนี้ที่เน้นไปเรื่องสุขภาพ รสชาติของอาหารจะอยู่ที่หมูกับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มออกรสหวานๆมันๆ หากใครขอบเผ็ดขึ้นมาหน่อยก็สามารถ เต็มพริกเพิ่มได้ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และที่น่าสนใจมากที่สุดในเมนูคือเราจะต้องได้หอแหนมเนืองกินเอง นี้แหละคือความอร่อยของเมนูนี้ ราคาชุดเล็กอยู่ที่120บาท ทานได้ประมาณ2-3 คนจ้าา
 • ขนมเบื้องญวน ตั้งชื่อไว้ว่า “เหลืองๆมันๆ” เป็นเมนูที่ขึ้นต้นว่าขนมแต่เป็นเป็นเมนูของคาว ความพิเศษจะอยู่ที่แป้งสีเหลืองมีความหวานมันเฉพาะตัว มีใส่ข้างในเป็นหมูสับกับถั่วงอก ราดด้วยน้ำจิ้มรสหวาดใส่แตงกวาสับเป็นชิ้นเล็กๆกรุ๊บๆ ละมุนในปาก ราคาก็จะอยู่ที่จานละ 79บาท
 • ปอเปี๊ยะกุ้ง ตั้งชื่อไว้ว่า “สลัดสด” ชื่ออาจจะเดิมๆแต่เมนูมันไม่เหมือนเดิม ของร้านนี้เด็ดตรงที่ผักสดๆและใส่เนื้อกุ้งชิ้นโตๆเต็มปากเต็มคำ หั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม หรือหากใครชอบแม่เป็นแท่งกัดกินก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ จัดจานมาสวยงามน่าลิ้มลอง ราคาก็จะอยู่ที่จานล่ะ 89บาท
 • ปอเปี๊ยะทอด ตั้งชื่อไว้ว่า “สลัดกรอบ” เป็นเมนูพื้นฐานที่ใครมาต้องสั่งเพราะของทางร้านสดกรอบ แป้งบางกรอบ ไส้เน้นๆ ทำสดใหม่ต่อจานพร้อมเสริฟ ตามด้วยน้ำจิ้มรสหวานพอดี ราคาอยู่ที่จานละ 69 บาท
 • ปากหม้อน้ำ ตั้งชื่อไว้ว่า “ม้วนจะลอย” เป็นเมนูปากหม้อแต่มาในรูปแบบต้ม รสชาติออกแนวแปลกๆ คล้ายก๋วยเตี๋ยวคล้ายก๋วยจั๊บแต่ไม่ใช่เพราะมันคือ ปากหม้อ ราคาอยู่ที่ 49บาท
 • ยำปลีกล้วย ตั้งชื่อไว้ว่า “ยำดอกไม้” เป็นหนูยำที่รักสุขภาพมาก เพราะมีแต่ปลีกล้วย รสชาติของเปริ้ยวๆ มีเอ็นหมูกับหมูย่อหั่นเป็นชิ้ให้ได้เคี้ยวกรุบกริบ ด้วยวิธีทำของทางร้านทำให้ปลีกล้วยสด กรอบและไม่ฝาดลิ้น รสชาติดีอันนี้ชอบๆๆๆ ราคาอยู่ที่ 59 บาทจ้าาาา ไปตำกันเลย

9.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี
เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่งของในจังหวัดอุบลฯ จุดเด่นอยู่ที่ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์เพราะเป็นสถานที่ว่าราชการจังหวัดเมืองอุบลเก่า สร้างขึ้นในช่วง ร.6 เป็นช่วงที่มีการนำสถาปัตยกรรมตะวันตกเข้ามาผสมผสานกับท้องถิ่น ทำให้อาคารแห่งนี้มีจุดเด่นและทางกรมศิลปากรก็ได้เข้ามาบูรณะอาคารแห่งนี้ไว้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของเมืองอุบลฯ

10.ร้านลาบเป็ดคนลือริมมูล ร้านอาหารริมแม่นำมูลบรรยากาศดี
มีทั้งโซนที่นั่งระเบียงรับลมเย็นๆริมน้ำ โซนห้องจัดเลี้ยง มีดนตรีสดและโซนที่เป็นเเพบนน้ำนั่งกินข้าวบนแพแม่น้ำมูลชิวๆชิคๆ ทางร้านเป็นอาหารพื้นบ้านที่มีตามฤดูกาล สำหรับเมนูแนะนำ ได้แก่

 • กุ้งเต้น คิดชื่อไว้ว่า “กุ้งสไลด์เดอร์” เป็นเมนูที่มาถึงไม่ควรพลาด เนื้อกุ้งสดๆรสหวานๆตัดกับเครื่องปรุงรสแซบเผ็ดๆ หอมข้าวคั่วในเครื่องปรุงกินกับผัดสดๆยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติในอาหาร ราคาอยู่ที่จานล่ะ 50 บาท
 • ผัดเผ็ดกบ คิดชื่อไว้ว่า “ผัดเด็ดๆ”
 • แกงปลาน้ำมูลผักขะแยง คิดชื่อไว้ว่า “หม้อไฟแห่งแม่น้ำมูล”
 • อู๋ไข่ปลา คิดชื่อไว้ว่า “อร่อยล้านฟอง”
 • ก้อยหอยเชอรี่ คิดชื่อไว้ว่า “ก้อยจุ๊บ”
 • บ่นปลาใส่แมงดา คิดชื่อไว้ว่า “อร่อยเหาะ”
 • ลาบเป็ด คิดชื่อไว้ว่า “แซ่บโลกลืม” เมนูที่ถึงเครื่องถึงรสของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเนื้อเป็ดที่เต็มปากเต็มคำ หนังเป็ดที่ทอดกรอบใส่มาด้วยและใบมะกรอทอดกรอบทำให้รสชาติของอาหารมีไรเพิ่มขึ้น กินคู่กับผักต่างๆรสชาติเด็ดมาก ราคาจานละ 60 บาท
 • ตำลาว คิดชื่อไว้ว่า “ลงท่ง” เมนูมะละกอกับปลาร้าที่มาถิ่นอีสานต้องไม่ควรพลาด รสชาติเด็ดถึงทรวง ราคาเบาๆอยู่ที่จานล่ะ 40 บาท
 • ของหวาน ข้าวเหนียวสังขยา,สังขยาฟักทอง

9.วัดพระธาตุหนองบัว

 • ไอติมกะลา ไอติมกะทิสดทำเองขายวันต่อวัน เนื้อไอติมเนียนละเอียด มีลอดช่อมผสมในเนื้อไอติมด้วยทำให้ได้เคียวอะไรกรุบๆด้วย มาพร้อมกับเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ขุดจากกะลาสดๆใหม่ๆตามด้วยเครื่องของหวานอีกชุดใหญ่ เช่น ข้าวเหนียว ถั่วลิสง ลูกชิด ฟักทองเชื่อม เสริฟด้วยกะลามะพร้อมยิ่งน่ากินคลายร้อน ราคาเบาๆอยู่ที่ 35-40 บาท

10.กล้วยทับย่างด้วยเตาถ่าน แล้วราดด้วยน้ำใบเตยที่เคี้ยวกับกะทิจนเหนียวนุ่ม
กล้วยร้อนๆหอมกลิ่นย่างไฟอ่อนๆหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำกะทิใบเตยหอมๆหวานๆ ละมุนในปาก ราคาอยู่ที่ 20-30 บาท

11.ของทอดกินเล่น เช่น ขนมไข่เต่า ข้าวเม่าทอด กล้วยทอดและมันทอด

12.ร้านส้มตำกกขาม ร้านอาหารขวัญใจวัยรุ่นอุบลฯ รสชาติอาหารรสแซ่บ
มีเครื่องเคียงมายมายให้เลือกสรร รวมถึงของหวานปิดท้าย ราคาสามารถจับต้องได้ทุกเพศทุกวัย เมนูแนะนำของทางร้านคือ ตำสำส่อน ตั้งชื่อไว้ว่า “แซ่บลืมผัว” และตำโคราชไข่เค็มเผ็ดๆ ตั้งชื่อไว้ว่า “สาวผัวเผลอ”

13. วัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่ เป็นวัดของเจ้าเมืองคนที่สองของอุบลฯ
เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอุบลฯ อย่าง พระเจ้าใหญ่อินแปลง ที่สถิตย์อยู่ในพระวิหาร สถาปัตยกรรมต่างๆมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นอกจากกราบสักการะพระเจ้าใหญ่แล้วยังมีกิจกรรม สะเดาะเคราะห์ ถวายขันธ์5 ถวายดอกไม้ธูป-เทียน ทำบุญ108 และอื่นๆอีกมากมาย แล้วไปต่อที่วัดเลียบและวัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

14. ทุ่งศรีเมืองอุบลฯ สถานที่ร่มรื่นใจกลางเมืองอุบลฯ
ที่เป็นจุดศูนย์กลางในการทำกิจกรรมไม่ว่าเป็นออกกำลังกาย เล่นกีฬา ซ้อมการเเสดง หรือพาครอบครัวมาเดินเล่นชิวๆ ซึ่งในบริเวณทุ้งศรีเมืองก็จะมีเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ อนุสาวรีย์ความดี อนุสาวรีย์ท้าวคำผง ฯลฯ

15. ศาลหลักเมืองอุบลฯ
เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองอุบลที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาจะต้องได้มากราบสักการะที่ศาลหลักเมืองแห่งนี้

16. โต้รุ่งเมืองอุบลฯ
เเหล่งอาหารยามเย็นที่ได้รับความนิยมของทุกเพศทุกวัยเพราะมีอาหารหลากหลายมากมายให้ได้เลือกสรร ซื้อเมนูแนะนำของที่นี้คือ ส้มตำถาดเมืองอุบลฯ และหมูสะเต็ก

17. ถนนคนเดินอุบลฯ แหล่งท่องเที่ยวยามเย็นมีทั้งโซนช็อปปิ้งและโซนของกินมากมายให้เลือกเลย
ทั้งเมนูแปลกๆเมนูใหม่ๆตามฤดูกาล เป็นที่ที่วัยรุ่นเมืองอุบลฯนิยมมาเดินชิวๆชิคๆเพื่อหาของอร่อยๆกินและเดินเล่นชิวๆไปด้วย อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับทุ่งศรีเมืองที่มีบรรยากาศร่มรื่น เป็นบรรยากาศอีกมุมหนึ่งของเมืองอุบลฯที่ไม่ควรพลาด

กำหนดการเดินทาง

เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ลุ่มแม่น้ำมูล เลาะหากินอะไรชิคๆบนถนนคนเดินเมืองอุบลฯ
ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตลอดทั้งปี (อาหารมีตามฤดูกาล)

08.00 น. เริ่มต้นเช้าวันหยุดสบายๆด้วยการทานอะไรอุ่นๆสบายท้องอย่าง ก๋วยจั๊บญวนเมืองอุบลฯ ที่ร้าน ก๋วยจั๊บ 99 ตามด้วยร้านอาหารที่มาถึงอุบลฯไม่ควรพลาด ปากหม้อ เจ้หุ่นยนต์ แล้วตามด้วยขนมปาเต
ที่ตลาดใหญ่ริมมูล

10.00 น. เดินจากตลาดใหญ่ริมมูล มาตามถนนริมมูลไม่ไกลมากนัก จะพบกับวัดหลวงเป็นวัดประจำเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดอุบลฯและวัดทุ่งศรีเมือง

10.30 น. จัดเต็มด้วยร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองอุบลฯอีกร้านที่อยู่ไม่ห่างไกลกันมาก เป็นร้านอาหารสไตล์เวียดนามที่มาอุบลต้องได้กินอาหารเวียดนาม ร้านมาดามเฮือน ซึ่งเมนูที่จะแนะนำก็คือ แหนมเนือง ปอเปี๊ยะมีทั้งแบบสดและแบบทอด ปากหม้อน้ำ ขนมเบื้องญวน ยำหัวปลี หมูยอนึ่ง เป็นต้น

11.30 น. ต่อด้วยแหล่งเที่ยวที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอุบลฯ ได้มากขึ้น ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านอาหารเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวเมืองอุบลฯ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

12.30 น. ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศรอบเมืองอุบลฯบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งกินอาหารบนแพ ที่ร้านลาบเป็ดคนลือริมมูล ร้านอาหารบรรยากาศริมแม่น้ำมูลแบบชิวๆสบายๆ มีทั้งอาหารไทย อีสาน อาหารสไตล์พื้นบ้านรสชาติแซ่บถึงเครื่องถูกปากคนในท้องถิ่นเป้นอย่างมาก เมนูเด็ดๆของร้านทางร้านก็จะมี ก้อยหอยเชอรี อุ๋ไข่ปลา ป่นปลาใส่แมงดา ลาบเป็ด ตำลาว กุ้งเต้น ต้มปลาน้ำโขงใส่ผักขะแยงและผัดเผ็ดกบ

14.00 น. ออกจากร้านอาหารเราก็ไปชมความงามของ วัดพระธาตุหนองบัว และหาของทานเล่นอร่อยๆ เช่น ไอติมกะลา กล้วยทับเตาถ่านลาดน้ำใบเตยกะทิ เมณูของทานเล่นที่ดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาเช่น ข้าวเม่าทอด ไข่เต่า กล้วยทอดมันทอด

15.00 น. มุ่งหน้าสู่ร้านของแซ่บเมืองอุบลฯ ขวัญใจเด็กวัยรุ่นอย่างร้านส้มตำกกขาม ร้านส้มตำที่มีต้นมะขามอยุ่หน้าร้าน ขึ้นชื่อเรื่องของส้มตำและราคาถูกใจวัยรุ่น เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดคือ ตำส่ำส่อน ตำกุ้งสด ตำโคราชเผ็ดเวอร์ๆ ตามด้วยเครื่องเคียงรสเด็ดอย่าง โครงไก่ย่าง ทอดหนังไก่ ข้าวปุ่นเมี่ยงปลาและปิดท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวสังขยา กล้วยปิ้งและไอติมโคน

15.30 น. พออิ่มแล้วเราก็จะไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอุบลฯ นั้นก็คือ พระเจ้าใหญ่อินแปลง ที่วัดมหาวนาราม เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ลุ่มแม่น้ำมูล เลาะหากินอะไรชิคๆบนถนนคนเดินเมืองอุบลฯ ได้ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตลอดทั้งปี (อาหารมีตามฤดูกาล) แล้วไปชมความงามทางศิลปวัฒนธรรมของวัดเลียบวัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ และทุ่งศรีเมืองพร้อมทั้งไหว้สักการะศาลหลักเมืองอุบลฯ

17.30 น. ไม่พลาดกับร้านอาหารอร่อยๆใกล้ศาลหลักเมืองอย่าง โต้รุ่งเมืองอุบลฯ มีอาหารหลากหลายมากมายตามฤดูกาลให้นักท่องเที่ยวได้เลือก รวมไปถึงแหล่งซ็อปปิ้งและเดินหากินของอร่อยๆยามเย็นแบบชิวๆสบายๆ อย่างถนนคนเดินอุบลฯ