หวนวันวาน เปิดตำนานจันทบูรณ์

ทริป 2 วัน 1 คืน

ชุมชนพื้นบ้านจันทบุรี ที่มีดีด้านของกินและถิ่นงาม ร่วมกันทำขนมแปลกแลกประสบการณ์ สุขสำราญย้อนวันวานชมพื้นที่ ส่วนที่พักมีเรื่องเล่าเก่าแก่มาก ด้านอาหารก็ถูกปากท้องถิ่นมี ได้ท่องเที่ยวสุดสนุกสุขกายดี พาย้อนรอยชมเมืองนี้ที่จันทบูรณ์

รายละเอียดทริป

หวนวันวาน เปิดตำนาน “จันทบูรณ์”
( ชิว ชิม เที่ยว เอี่ยวประวัติศาสตร์ )

2 วัน 1 คืน

รีวิวทริป หวนวันวาน เปิดตำนานจันทบูรณ์

“เราจะพาทุกท่านย้อนจากอดีตเมื่อสมัย 300 ปี ที่ผ่านมา จวบจนมาถึงปัจจุบันภายใน2วัน1คืน”

ทริปท่องเที่ยวจันทบุรี2 วัน 1 คืน ที่จะทำให้คุณรู้ว่าจันทบุรีไม่ได้มีดีแค่ผลไม้ แต่เราต้องการจะเปลี่ยนมุมมองภาพเดิมๆแบบเก่าๆ ให้เกิดขึ้นใหม่หลังจากทริปนี้ ทริปนี้จะเน้นการท่องเที่ยวที่กินและสถานที่ที่พาไปกินนั้นล้วนมีเรื่องราว ที่ติดต่อกันมีความเชื่อโยงกันโดยอาหารที่กินนั้นจะสื่อให้เราสัมผัสได้ว่าเราอยู่ในช่วงยุคไหน

จังหวัดจันทบุรีมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม มีวีถีชีวิตที่น่าค้นหา และสัมผัส อย่างชุมชนริมน้ำจันทบูรณ์ ที่มีเรื่องเล่ามาอย่างช้านาน มีการค้าขายของคนในชุมชนรุ่นต่อรุ่น มีอาหารขึ้นชื่อ และขนมโบราณที่จะสามารถทำให้ผู้ที่ได้กินรู้สึกได้ถึงรสชาติอาหารที่แท้จริงและยังได้และประสบการณ์จากการกินอีกด้วย อีกทั้งมีกลุ่มคนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ และติดๆกันมีวัดโบสถ์เมืองที่เป็นที่เคราพและศรัทธาของคนในชุมชนมีศิลปะที่หาดูได้ยากสมัยบายนรวมถึงยังมีโบสถ์คริส คาทอลิค ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในประเทศ สิ่งที่ดึงดูดใจของที่นี้คงจะเป็นพระแม่ทับทิมประดับพลอย ใครได้ชมเป็นอันต้องหลงใหล เพราะมีความสวยงามมาก

ต่อมาเป็นชุมชนขนมแปลก แค่ชื่อชุมชนก็น่าจะเดาออกว่าเสน่ห์ของที่นี้คือขนม ขนมที่มีชื่อแปลก รสชาติก็แปลกตาม แต่แปลกแบบอร่อย ขนมในชุมชนนี้ล้วนแต่ทำสดๆใหม่ๆไม่มีค้าง อีกทั้งยังไม่มีการห่วงสูตรของขนมเลย พร้อมให้นักท่องเที่ยวชิมและแนะนำวิธีการทำ ทำให้ดูเลยก็มีขนมบางชนิดรสชาติอาจจะคุ้นเคยแต่ไม่ได้แปลว่าจะเหมือนกัน สิ่งที่ทำให้อิ่มก็คงเป็นขนมของที่นี้แหละเดินไปทางไหนก็มีแต่ของงกินเต็มไปหมดใครมาที่นี้เป็นอันอดใจไม่ไหวแน่กับการที่ต้องซื้อกิน ชิม และลองทำ

ถัดจากชุมชนนี้เราจะพาไปกินอาหารท้องถิ่นของที่นี่ซึ่งขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก เช่น หมูชะมวง ปูหลน เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบทุกชนิดถือเป็นจุดเด่นของจันทบุรีทั้งนั้น ของกินยังไม่มีหมดแค่นี้ หลายคนอาจยังไม่เคยสัมผัสตลาดเช้า อย่างตลาดสวนมะม่วง ที่จะมีการซื้ออาหาร ผลไม้ หรือของที่ใช้ตักบาตรในตอนเช้า ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมที่ยังคงหลงเหลืออยู่ของที่นี้ นอกจากนี้ยังมีชุมชนบางสระแก้วที่เป็นที่ส่งเสริมด้านงานหัตถกรรม เช่น ทอเสือ ทำตะกร้า คนในชุมชนจะสอนเราทำและให้เราได้ลองทำเองและนำกลับไปใช้เอง ไม่เพียงแต่มีงานหัตถกรรมเท่านั้นแต่ยังมีของการทำธนาคารปู และคนในชุมชนจะมีอาหารมาต้อนรับเราคือ อาหารท้องถิ่น ข้าวต้มมัดใต้มะพร้าว , เมี่ยงคำ , เมนูไฮไลต์ได้แก่ ปลาเงี่ยน เราจะได้สัมผัสอาหารท้องถิ่นในรูปแบบชุมชน

หลังจากนั้นก่อนกลับเราจะพาทุกคนไปไปตลาดทุบหม้อแวะชิมของดีของเด็ดบ้านบางกะจะ ย้อนกาลเวลาไปสู่สมัยโบราณในช่วงอยุธยาตอนปลาย ทั้งชิมและชอปปิ้ง มีการแสดงรำจากแม่ค้า/ชาวบ้าน ตลาดที่นี้ส่วนใหญ่ขายอาหารไทย สามารถแต่งชุดไทยเดินในตลาดได้และชิมอาหารอย่างหมูโสร่งข้าวห่อใบตอง จากนั้นเราจะพาไปพักผ่อนที่จุดชมวิวเนินนางพญา ได้สูดอากาศบริสุทธิ์และเก็บภาพก่อนกลับ ข้างๆบริเวณทางขึ้นยังมีอาหารสตรีทฟู้ด ไข่ปลาหมึก ซึ่งเป็นร้านที่เก่าแก่มีมานานรสชาติดีกว่าทุกที่ที่คุณได้เคยกินมาแน่นอน

เราเชื่อว่าสิ่งที่ได้จากทริปนี้คือประสบการณ์และมุมมองใหม่ๆที่เราจะได้เห็น จาก “จันทบุรี”

กำหนดการเดินทาง

วันที่ 1
05:00 ออกเดินทางจาก กทม. พร้อมรับประทานอาหารบนรถ

9:00 เดินทางถึงจันทบุรีชมวัดโบสถ์เมืองจันทบุรี(สมัยอยุธยาตอนปลาย)ชมศิลปะบาปวนตอนปลาย พ.ศ.1510-1630 รูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณในซุ้มเรือนแก้ว ชมอุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ เจดีย์ใหญ่บรรจุพระบรมธาตุ มีเจดีย์เล็กล้อมรอบสี่มุม ด้านหลังของวัด มีบันไดที่สามารถเดินลงไปถึงย่านท่าหลวง อันเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำ

10:00 เยี่ยมชมชุมชนริมน้ำจันบูรณ์ ตำบล วัดใหม่ ( 300 ปี )สัมผัสบรรยากาศเก่าแก่เมื่อสมัย 300 ปี ที่ผ่านมาของไทย ในช่วงสมัยสมเด็จพระนารายณ์เดินเที่ยวตามชุมชน แวะร้านโบราณเพื่อชมของเก่าแก่ที่มีมานาน และเซลฟี่เก็บบรรยากาศแวะทานก๋วยจั๊บป้าไหม เป็นก๋วยจั๊บชื่อดังสูตรดั้งเดิมเป็นมือเที่ยงแวะชิมไอศกรีมโบราณตราจรวจ

12:30 ชมอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต ( 280 ปี ) พบกับโบสถ์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย และยังมีสถาปัตยกรรมที่ไทยได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสเป็นโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิคที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวญวน 130 คน หลังจากหลบหนีการเบียดเบียนคริสต์ศาสนิกชนในประเทศเวียดนามมาที่แห่งนี้ โดยมีบาทหลวงเฮิ๊ตเป็นผู้ดูแล จึงสร้างวิหารขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2273

14:00 เดินทางไปถึงชุมชนขนมแปลก ตำบล หนองบัว ( 200 ปี ) พาทุกๆท่านล่องมาถึง 200 ปี พบกับชุมชนขนมแปลกสุดในจันทบุรีที่มีสไตล์โบราณผสมผสานกับความทันสมัยขึ้นในปัจจุบัน เต็มไปด้วยกิจกรรมสุดสนุก ที่ทุกท่านได้ลงมือทำขนมด้วยตนเอง ของชื่อแปลกที่เป็นที่สนใจในจันทบุรี ตัวอย่างเช่น ขนมม่อฉี่ ขนมควยลิง ขนมติดคอ น้ำฉี่วัว เป็นต้น โดยทุกท่านสามารถลองทำได้เอง และชิมเอง ทั้งยังสอบถามถึงวิธีการทำที่ถูกต้องของขนมต่างๆที่นี่ได้อีกด้วย

17:00 ครัวคุณแดง ตำบล หนองบัว รับประทานมื้อเย็นแสนอร่อยด้วยอาหารพื้นบ้านและรับบรรยากาศสงบร่มเย็น เต็มไปด้วยอาหารท้องถิ่นรสชาติถูกปากมากมาย ด้วยวัตถุดิบที่หาได้จากจันทบุรี เช่น หมูชะมวง ปูหลน เป็นต้น

18.00 เข้าพักที่โรงแรมเกษมศานติ์ เป็นโรงแรมเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี และเป็นโรงแรมแห่งแรกของจันทบุรีด้วย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2504 นับอายุโรงแรมมาถึงตอนนี้ก็ 52 ปีได้ นับว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาครึ่งศตวรรษ

 

วันที่ 2
05.00 ตลาดสวนมะม่วง (ตลาดน้ำพุ) มีอนุสาวรีย์น้ำพุออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืดเพื่อเดินชมตลาดเช้าที่มีของขาย ของเด่นในจันทบุรี กลิ่นอายของความเป็นชุมชนในยามรุ่งสาง สัมผัสอาหารพื้นบ้านที่มีขายในตลาดที่หาในเวลาอื่นไม่ได้ หากไม่ได้ตื่นมาในเวลานี้ก็จะไม่สามารถหาชมได้ที่อื่นอีกแล้วชิมผลไม้ขึ้นชื่อ จำปาดะทำบุญตักบาตรโดยมีวัดอยู่ตรงข้ามของตลาด

09.00 เดินทางไปชุมชนบางสระเก้า ตำบล หนองบัว เรียนรู้การทอเสื่อจากคนในชุมชนพื้นบ้าน ได้ลิ้มลองปลาที่เป็นปลาท้องถิ่น โดยมีชื่อแปลกอย่างปลาเงี่ยน ทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชาวบ้านในท้องถิ่นเรียนรู้การทอเสื่อกกการทอผ้า และลงมือปฏิบัติจริงร่วมกันทำเมนูเด็ด โดยจะมีคนทำคือคนในชุมชน ได้แก่เมนู ข้าวต้มมัดใต้มะพร้าว , เมี่ยงคำ , เมนูไฮไลต์ได้แก่ ปลาเงี่ยน

13.00 เดินทางเข้าสู่ตลาดทุบหม้อแวะชิมของดีของเด็ดบ้านบางกะจะ ย้อนกาลเวลาไปสู่สมัยโบราณในช่วงอยุธยาตอนปลาย ทั้งชิมและชอปปิ้ง มีการแสดงรำจากแม่ค้า/ชาวบ้าน ตลาดที่นี้ส่วนใหญ่ขายอาหารไทย สามารถแต่งชุดไทยเดินในตลาดได้ โดยมีให้เช่าชุด ถ่ายรูป เซลฟี่ได้ชอปปิ้งซื้อของฝากไฮไลท์ พวงกุญแจทำจากผลทุเรียนแท้เอามาอบ ชิมอาหารย้อนยุคสมัยโบราณเช่น ข้าวทะเลห่อใบบัว หมูโสร่ง ข้าวพองน้ำกะทิทุเรียน

15.00 จุดชมวิวเขาเนินนางพญา ตำบล สนามไชย แวะชมวิวก่อนกลับเป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อของจันทบุรีเพราะมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นทะเลสุดลูกหูลูกตา มองเห็นเส้นขอบฟ้า กับพระอาทิตย์กำลังใกล้ลาลับไป ผสมกับลมที่กำลังปะทะใบหน้า บนจุดชมวิวเนินนางพญา แห่งคุ้ง ที่มีความสวยงาม ทั้งทะเล ทั้งภูเขา ถือว่าเป็นวิมานแห่งจันทบุรี ที่ใครไม่เคยมา ต้องมาสัมผัสให้ได้เก็บบรรยากาศก่อนกลับ ถ่ายรูป ชมวิวชิมอาหารสตรีทฟู้ด ที่ขึ้นชื่อ ไข่ปลาหมึกชุบแป้งทอด
16.00 เดินทางกลับสู่กรุงเทพ