นครชุม เที่ยวครบ จบที่เมืองเดียว

ทริป 2 วัน 1 คืน

เป็นการท่องเที่ยวที่หลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เชิงวัฒนธรรม รวมถึงการได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่เป็นรสมือโบราณที่หาทานได้ยากในเมืองกรุง โดยการเดินทางเน้นเป็นรถขนาดเล็ก เพื่อจะได้เข้าถึงพื้นที่ต่างๆได้อย่างสะดวก ซึ่งเราสามารถเพิ่มเติมส่วนของการขี่จักรยานรอบเมืองนครชุมได้ เนื่องจากเมืองนครชุมเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่นัก นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวและได้สุขภาพไปพร้อมกันด้วย

รายละเอียดทริป

เที่ยวเมืองนครชุมแบบครบ จบในเวลาเพียงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีเวลาแค่ 2 วันก็เที่ยวได้ เพราะเมืองนครชุมของเรา เป็นเมืองเล็กๆ ที่ยังคงมีวิถีชีวิตแบบช้าๆ ไม่เร่งรีบ เหมาะสำหรับชาวเมืองที่เบื่อความวุ่นวาย และอยากสัมผัสการพักผ่อนที่แปลกใหม่ ใกล้ชิดวิถีชุมชน

ในทริปนี้ เราจะได้สัมผัสทั้งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ บรรยากาศการขายของในตลาดย้อนยุค รวมถึงได้ลิ้มลองอาหารและขนมไทยที่เรียกได้ว่าเป็นรสชาติแบบดั้งเดิมที่หาได้ยากแล้วในสมัยนี้ ซึ่งหากได้เดินทางไปในจังหวะที่เหมาะสม ก็จะมีกิจกรรมตามฤดูกาลอีกมากมายรอต้อนรับเราอยู่ค่ะ

เมืองนครชุมยังถือได้ว่าเป็นเมืองที่กำลังเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างช้าๆ หากทุกท่านเปิดใจและพร้อมที่จะจับมือชุมชนให้ก้าวเดินไปพร้อมๆกันแล้ว ขอให้เมืองนครชุมของเรานี้เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ทุกคนคิดถึงนะคะ

กำหนดการเดินทาง

วันที่ 1

11.30 น. พบกันที่จุดนัดพบ: สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.กำแพงเพชร

12.00 น. เดินทางไปสักการะวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองนครชุม วัดพระบรมธาตุเจดียาราม โดยหากเป็นช่วงที่มีการจัดงานงานนบพระเล่นเพลงช่วงเดือนมีนาคม จะมีการแห่ขบวนจากอีกฝั่งแม่น้ำมาประกอบพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการบริเวณองค์พระบรมธาตุอารามหลวง ซึ่งเป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมาก

12.45 น. ไปรับประทานมื้อกลางวันพร้อมบรรยากาศดีๆริมแม่น้ำปิง ณ.ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดพร้อมวิวหลักล้านริมแม่น้ำปิง นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารแนว Healthy เน้นผักสด ผักต้มให้เลือกชิมด้วย หรือถ้าใครมาแนวกรอบๆ ของทอดอร่อยๆก็มีให้บริการด้วยค่ะ

14.00 น. ไปเที่ยวชมโรงงานทำขนมของฝาก “อัญชลี” โรงงานแบบครอบครัวของ “อัญชลี” มีดีที่ขั้นตอนการทำที่สะอาดและรสชาติที่อร่อย ถูกปาก มีขนม ของฝากให้เลือกหลายอย่าง ที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของที่นี่ก็คือ กล้วยกวน มะพร้าวเสวย และถั่วกวน ซึ่งมีทั้งแบบ handmade ทำมือ และระบบเครื่องจักรเพื่อความรวดเร็ว

15.00 น. เข้าที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย หรือไปนั่งจิบเครื่องดื่มยามบ่าย ณ.ร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ Tree room café

18.00 น. เดินทางไปเที่ยวชมสีสันของตลาดย้อนยุคเมืองนครชุม ที่คับคั่งไปด้วยร้านคาวหวานมากมาย จัดเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์แรกของเดือนเท่านั้น ซึ่งในบริเวณตลาดย้อนยุคนี้มีร้านผัดไทเจ้าดัง ร้านผัดไทสุภาพ ที่ขายมานานและขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ขนาดมีลูกค้าที่ข้ามฝั่งมาต่อคิวซื้อเลยก็มี ผัดไท ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ทำกันสดๆ เริ่มทำเป็นเวลา ไม่ก่อน ไม่หลัง ที่ 18.00น. นอกจากอาหารคาวแล้ว ขนมไทยของหวานสไตล์รถเข็น ก็มีขายเช่นกัน

 

วันที่ 2

กิจกรรมพิเศษยามเช้า: ขี่จักรยานรอบเมืองนครชุม หรือ ไปเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

9.00 น. ทานมื้อเช้าที่ร้านก๋วยเตี๋ยวไทยยายลอง ทีเด็ดอยู่ดีความหอมของน้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาว สัญลักษณ์ความเป็นก๋วยเตี๋ยวไทยแบบดั้งเดิม

10.30 น. ไปเก็บเมล่อนสดๆที่ท่าขุนราม เมล่อนฟาร์ม ฟาร์มเมล่อนเปิดใหม่ ที่มีเมล่อนอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งต้องโทรถามหรือติดต่อทางฟาร์มก่อนว่าเป็นช่วงที่สามารถเข้าไปเก็บผลผลิตได้หรือไม่ ซึ่งหากเป็นช่วงเก็บเกี่ยวนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเก็บเองได้เลย แต่หากเป็นช่วงผสมเกสร จะไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะเป็นช่วงที่ป้องกันการปนเปื้อนต่างๆ โดยอนาคตทางฟาร์มได้วางแผนไว้ว่า จะมีการเปิดร้านกาแฟและอื่นๆ เพื่อเพิ่มเติมโครงการต่อไป

*ภาพจาก facebook: ท่าขุนราม เมล่อนฟาร์ม เนื่องจากวันที่ไปสำรวจเป็นช่วงผสมเกสร

11.30 น. เดินทางไปยังโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรม ในสวนป่าฯจะมี จนท.พาเดินศึกษาธรรมชาติ พร้อมฐานการเรียนรู้วนเกษตร 3 ฐาน และร่วมกิจกรรมรับอุปถัมภ์และปลูกต้นไม้ รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านให้เลือกชิมหลากหลายเลย เช่น กะยาสารท น้ำมะนาวน้ำผึ้งดับกระหาย เสื่อทอมือจากฝีมือคุณยายในหมู่บ้าน น้ำดื่มอัญชัญ น้ำใบเตยจากน้องๆนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองแขยง ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

*ภาพจาก Facebook: โครงการสวนป่าชุมชนหมู่บ้านเกษตรกรรมกำแพงเพชร เนื่องจากวันที่เข้าไปสำรวจเป็นวันปิดทำการ

12.30 น. ไปแวะซื้อของฝากที่มอกล้วยไข่ และเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ โดยกล้วยไข่สดที่เป็นผลไม้ประจำจังหวัด จะมีขายตามฤดูกาลประมาณช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนของทุกปี