เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ

ทริป 3 วัน 2 คืน

เที่ยวในตัวเมืองตราด ทานอาหารเด็ด ชมแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลน

รายละเอียดทริป

เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะเดินเลาะหาดทรายดำ

จังหวัดตราด สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่คนทั่วไปนึกถึง คือ เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก  “แล้วตัวเมืองตราด มีอะไรเที่ยวบ้าง’’ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะสงสัยและเริ่มคิดตามแล้วว่า “ตัวเมืองตราดมีที่เที่ยวตรงไหน’’ งั้นเรามาท่องเที่ยวเมืองตราดแบบไม่ข้ามเกาะกันเลยดีกว่า เปลี่ยนจากสถานที่ท่องเที่ยวเมืองหลัก มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองกันดีกว่าคะ ตราดเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพราะจังหวัดตราดไม่ได้มีดีแค่เกาะ มาลองใช้ชีวิตแบบวีถีชุมชนและการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสมดุล ชิมอาหารพื้นบ้าน สาธิตและทดลองทำข้าวเกรียบยาหน้า เรียนรู้วีถีชีวิตหมู่บ้านชาวมุสลิม

1.ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด
ตั้งอยู่บนถนนหลักเมือง ใกล้วัดโยธานิมิตร ศาลนี้มีลักษณะแปลกจากศาลหลักเมืองอื่น ๆ คือ ตัวอาคาร ก่อสร้างในลักษณะเป็นเก๋งจีน ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านเมืองของชาวตราด เป็นศูนย์รวมจิตใจของทั้งคนไทยและ คนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

2.วัด โยธานิมิตร (วัดโบสถ์)
อำเภอเมือง เป็นวัดสำคัญและวัดหลวงเพียงแห่งเดียวในจังหวัดตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาทรงรวบรวมไพร่พลที่เมือง ตราด เพื่อกอบกู้อิสรภาพของกรุงศรีอยุธยา แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งเจ้าพระยาบดินทร์เดชาเป็นแม่ทัพ มาตั้งมั่นเตรียมรับศึกญวน นิยมเรียกกันว่า วัดโบสถ์ เพราะมีพระอุโบสถสวยงามจนเป็นที่เล่าลือ เคยเป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 3 สิ่งสำคัญภายในวัดคือ วิหารโยธานิมิตร หรือ พระอุโบสถเก่าที่มีจิตรกรรมเล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก ปัจจุบันเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุ เช่น รอยพระพุทธบาท ตู้ลายรดน้ำ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ สวนไทร และอุทยานการศึกษา

3.พิพิธภัณฑ์สถานเมืองตราด
ศาลากลางหลังเก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 สถาปัตยกรรมอาณานิคม เรือนไม้ เสาปูนยกสูง หลังคาทรงปั้นหยา เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มรดกทางวัฒนธรรม โบราณคดี และเหตุการณ์สำคัญ การส่งมอบเมืองตราดคืนจากฝรั่งเศส การค้า และยุทธนาวี

4.ก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท
ที่นี่มีทั้งก๋วยเตี๋ยวและเมนูตามสั่งมากมาย ถ้าชอบกินเส้นให้สั่งก๋วยเตี๋ยวทะเล มีทั้งเส้นปลา ทำจากเนื้อปลา และก็บะหมี่เส้นใหญ่ เส้นเล็ก  เส้นหมี่ขาว วุ้นเส้น ส่วยเกี๊ยวมีทั้ง 3ชนิด ทั้งเกี๊ยวปลาสีขาวๆห้ามพลาด และเกี๊ยวหมูกับเกี๊ยวกุ้ง  น้ำซุปปรุงจากน้ำต้มกระดูกหมูหวานหอม มีกุ้งกั้งปลาหมึกและลูกชิ้นปลา อีกทั้งกุ้งทอกเป็นแพกรอบๆ จะสั่งเป็นเย็นตาโพทะเล ต้มยำ เกี๊ยวหรือเกาเหลาทะเลก็ได้

5.ร้านโกปี๊ อร่อยไม่รู้เล่า
เป็นร้านกาแฟโบราณยอดนิยมของเมืองตราด ที่เปิดมานานหลายปี ร้านตกแต่งเรียบง่ายเน้นบรรยากาศสบายๆ การบริการเป็นกันเอง เมนูแนะนำ : ขนมปังสังขยา, ขนมปังกล้วยช็อกโกแลตอัลมอนด์, ขนมปังหน้าพริกเผาทูน่า, คาปูไวต์มอลต์, ทวินบ็อกซ์, ขนมปังปิ้งโรยผงโกโก้, ชาเขียวปั่น บิงชู            

6.ดูปูโฮมสเตย์
ที่พักติดริมทะเลที่เป็นมากกว่าโอมสเตย์ นักท่องเที่ยวที่มาพักคือครอบครัวของเราด้วยการสร้างโฮมสเตย์ในพื้นที่ของตัวเองนั้น ทำให้สามารถดูแลนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง และในการเข้าพักนั้นจะมีอาหารทะเลเสริฟให้ทานทั้งมื้อเช้าและเย็น นักท่องเที่ยวจะได้ทานอาหารทะเลสดๆ บรรยากาศในห้องพักของดูปูโฮมสเตย์นั้น ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย บรรยากาศภายในห้องพักสามารถมองผ่านกระจกห้องนอนไปแล้วจะเห็นบ่อปูบวกกับแสงพระอาทิตย์ที่สะท้อนพื้นน้ำ ซึ่งถ้าไม่พักที่นี่คงไม่ได้แล้ว 

และยังมีกิจกรรมกับทางโฮมสเตย์ที่จัดขึ้นให้กับนักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมและดื่มด่ำบรรยากาศยามเย็น เช่น กิจกรรมล่องแพในทะเลเพื่อไปเก็บหอยปากเป็ด และชมฟาร์มหอยนางรมของชาวบ้าน     เจ้าของเป็นกันเองและบริการดีมาก ๆ          

7.ร้านอาหารคนพลัดถิ่น
ร้านนี้ขายสารพัด ทั้งอาหารทะเล อาหารป่า อาหารบ้านมีหมด จุดเด่นอยู่ที่ความหลากหลาย แต่จุดขายของร้านอยู่ที่นกเหยี่ยว ร้าน “คนพลัดถิ่น” อ.เมือง จ.ตราด น่าจะเป็นร้านเดียวในประเทศไทย ที่มีโชว์จากธรรมชาติ “เหยี่ยวแดงคอขาว” นับร้อยตัว บินมาอวดโฉมให้ดูในระยะไม่เกิน 10 เมตรนักส่องนกไม่ต้องเข้าป่า ไม่ต้องรอฤดูกาล มาที่นี่ได้เห็นทุกวันชัวร์

8.บ้านน้ำเชี่ยว
สถานที่ท่องเที่ยวชุมชนเชิงวิถีชีวิตวัฒนธรรม หมู่บ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้ ยังได้เป็นรับเลือกให้เป็น “หมู่บ้าน OVC” (OTOP Village Champion) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย รวมถึงรางอุตสาหรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่นจากากรท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กิจกรรมท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

มีสะพานชมธรรมชาติ ล่องเรือเล็กชมวิถีชีวิตชาวประมง เช่นการถีบกระดานเก็บหอยแครง/แมลงภู่ การเลี้ยงปลาในกระชัง การดำหอยปากเป็ด การเลี้ยง หอยนางรมชมสาทิตการทำงอบใบจาก ชมสาทิตการทำน้ำตาลชัก ชมวิถีชีวิตชาวพุทธและมุสลิมที่อยู่กันแบบสันติ 8ลงเรือใหญ่ฯลฯ

9.บ้านท่าระแนะ
เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ เป็นแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ชาวบ้านได้อาศัย ผืนป่าแห่งนี้ทำมาหากิน จับปู ปลา กุ้ง หอย ความมหัศจรรย์อยู่ตรงที่การนั่งเรือไปลานตะบูน 10 นาที เราจะผ่านช่วงป่าในคลองถึง 3 ป่า คือ ป่าโกงกาง ป่าจากและป่าตะบูน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์

10.หาดทรายดำ จ.ตราด
เที่ยวหาดทรายสีดำ สุดมหัศจรรย์ สร้างสรรค์โดยธรรมชาติ ที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

หาดทรายดำแห่งนี้ เกิดจากระบบนิเวศของธรรมชาติที่ทำให้ทรายเป็นสีดำ ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่า หาดทรายดำสามารถรักษาโรคได้ เพียงแค่ไปนอนหมกตัวอยู่ในทราย ด้วยความเชื่อนี้ทำให้เกิดเสียงเล่าลือกันไปต่างๆ นาๆ จนมีนักท่องเที่ยวต่างแห่กันมาที่หาดทรายดำกันมากขึ้น มีทั้งมานอนหมกตัวในทรายดำตามความเชื่อ ทำสปา มาร์คหน้าสวยด้วยทรายดำ รวมทั้งมาท่องเที่ยว ถ่ายภาพกับทรายสีดำ

11.สุดแดนตะวันออก
อ.แหลมงอบ ดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออก เป็นอำเภอสุดท้ายของเมืองตราดที่เที่ยว ง่ายๆ ด้วยถนนเลียบชายหาด โดดเด่นด้วยประภาคารแหลมงอบ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กที่หลายคนไม่อยากพลาดที่จะแชะภาพถ่ายรูปคู่อย่างแน่นอน

กำหนดการเดินทาง

โปรแกรมตราด วัน 2 คืน

วันแรก

 06:00 น. : ออกเดินทาง (เดินทาง 4  ช.ม )  รับประทานอาหารเช้าบนรถ

10:00 น. : เดินทาวถึงจังหวัดตราด

 • ไหว้ศาลหลักเมือง
 • วัดโยธานิมิต
 • พิพิธภัณฑสถาน
 • วัดไผ่ล้อม

12.00 น. :รับประทานอาหารเที่ยง ทิวธารา

 • ร้านโกปิ้
 • ท่าระแนะ

15.00 น. : เข้าที่พัก ดูปูโฮมสเตย์

16.00 น. : ทำกิจกรรมที่ดูปูโฮมสเตย์ เก็บหอยปากเป็ด ดูฟาร์มหอยนางรมทานแบบสดๆ

19.00 น. : รับประทานอาหารเย็นที่พัก

 

วันที่สอง

07.00 น. : รับประทานอาหารเช้าที่พัก

09.00 น. :บ้านน้ำเชี่ยว

 • รับฟังบรรยายสรุปการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว
 • สาธิตและทดลองทำ “ ข้าวเกรียบยาหน้า”
 • สาธิตและทดลองทำ “หมวกงอบ”

12.00 น. รับประทานอาหารเที่ยง ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว (อาหารพื้นบ้าน)

 • กิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติ สองฝั่งคลองน้ำเชี่ยว
 • กิจกรรมสาธิตทดลองทำ “ตังเมกรอบ”

19.00 น. รับประทานอาหารเย็น ร้านอาหารคนพลัดถิ่น (ให้อาหารเหยี่ยว)

 • ข้าที่พักดูปูโฮมสเตย์

 

วันที่สาม

07.00 น. : รับประทานอาหารเช้าที่พัก ดูปูโฮมสเตย์

09.00 น.:  เช็คเอ้าท์

10.00 น. : หาดทรายดำ

11.00 น.  : สุดแดนตะวันออก (แหลมงอบ)

12.00 น. : ภัตตาคารแสงฟ้า

13.30 น. : สวนผลไม้

15.00 น. : เดินทางกลับกรุงเทพ (เดินทาง4 ชั่วโมง)

19.00 น.:  ถึงกรุงเทพฯ