สาวสะตอรออ้าย

ทริป 3 วัน 2 คืน

ผู้เข้าร่วมทริป จะได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆเพื่อล้างสารพิษในร่างกาย และสร้างสุขภาพใจที่ดีด้วย อาหารพื้นบ้านซึ่งปรุงมาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น ยำผักกูด แกงส้มและใบเหลียงผัดไข่ รวมถึงได้ลงมือเก็บวัตถุดิบในการทำอาหาร เช่นสะตอ หรือเลือกซื้อวัตถุดิบกับคนในท้องถิ่น

กำหนดการเดินทาง

ทริป “ฟ้ายินดีที่คีรีวง (plus ตัวเมืองนครศรีธรรมราช)” ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน
ทีมสาวสะตอรออ้าย


วันที่ 1
5.00 น. พบกันที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ตรวจสัมภาระและรับตั๋วเครื่องบิน

6.00 - 7.15 น. บินตรงไปยังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ

7.15 - 8.00 น. มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชด้วยรถสองแถวของคนในท้องถิ่น ชื่นชมธรรมชาติริมทางแนวเทือกเขาหลวงที่เชื่อมหลายอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสุราษฏร์ธานี สวนยาง สวนมังคุดสวนทุเรียนรวมถึงมัสยิดกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช

8.00 - 9.00 น. รับประทานอาหารเช้าตามแบบฉบับคนนครศรีธรรมราชที่ “ร้านโกปี๊”ถนนนางงามซึ่งตั้งอยู่เยื้องกับศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชร้านโกปี๊ก่อตั้งขึ้นโดยชาวจีนไหหลำที่มาตั้งรกรากในประเทศไทย เริ่มกิจการร้านกาแฟมาแล้วตั้งแต่ปีพ.ศ.2482ไฮไลท์เด็ดที่นักเดินทางและคนในท้องถิ่นไม่ควรพลาดคือกาแฟโบราณและปาท่องโก๋หรือที่คนใต้เรียกว่ากินโกปี๊กับจาโก้ย จาโก้ยที่นี่เนื้อจะหนากว่าที่อื่นๆแต่ไม่อมน้ำมัน หากยังไม่อิ่มท้องทางร้านก็ยังมีข้าวเหนียวเบญจรงค์ ซึ่งเป็นข้าวเหนียว 5 สี ปั้นเป็นขนาดพอดีคำแต่ละคำจะประดับหน้าด้วยสังขยา ปลาแห้ง หมูฝอย กุ้งและกระฉีก (มะพร้าวทึกทึกขูด) โดยทางร้านยังมีติ่มซำคำใหญ่ ซาลาเปาแป้งนุ่ม หรือเมนูอาหารคาวๆต่างๆ เช่น บะกุ๊ดเต๋ข้าวหมูแดงหมูกรอบไว้สำหรับนักกินตัวยงอีกด้วย หากอิ่มแล้วท่านสามารถถ่ายรูปกับบรรยากาศร้านสไตล์จีนโบราณ

9.00 - 9.45 น. เดินทางผ่านใจกลางเมืองเพื่อไปสักการะวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารชื่นชมวิถีชีวิตท้องถิ่นในยามสายๆ รวมถึงหมายตาร้านของฝาก เช่น เครื่องถมนคร ผ้าปาเต๊ะ (หรือผ้าถุง)และน้ำพริกต่างๆ ซึ่งมีมากมายที่สองฝั่งถนน

9.45 - 11.45 น. เดินทางถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเกินสหัสวรรษและศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและทั่วประเทศไทยท่านสามารถสักการะพระบรมธาตุเจดีย์ เจดีย์รายรอบพระบรมธาตุเจดีย์  และเดินชมวิหารคดสักการะพระแอดซึ่งศักดิ์สิทธิ์ในด้านการขอลูกและโชคลาภและบูชาวัตถุมงคลอันลือเลื่องในหมู่เซียนพระนั่นคือจตุคามรามเทพหรือเทพผู้ปกปักรักษาดินแดนทะเลใต้นอกจากนี้ท่านยังสามารถเดินเลือกซื้อของฝากจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ในบริเวณรอบๆวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หากท่านต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของจังหวัดแห่งนี้รวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินครศรีธรรมราชก็พร้อมยินดีต้อนรับท่านให้หลงใหลไปกับเสน่ห์แห่งดินแดนด้ามขวานของไทย

11.45 – 12.30 น. ออกเดินทางสู่หมู่บ้านคีรีวง อำเภอลานสกาด้วยรถสองแถว แวะถ่ายรูปกับสะพานข้ามคลองท่าดีซึ่งเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของหมู่บ้านที่จะเห็นแนวเทือกเขากำแพงธรรมชาติของหมู่บ้านคีรีวงและแหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์จนทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นสถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย จากนั้นเข้าพักที่ “บ้านนายทั่งโฮมสเตย์” ซึ่งท่านจะได้ใช้เวลา 3 วัน 2 คืนในอ้อมกอดของขุนเขาทะเลดวงดาวและโอโซนได้อย่างเต็มอิ่ม

12.30 – 14.00 น. รับประทานอาหารกลางวันรสจัดจ้านแบบชาวใต้ที่ “ร้าน Black Bull Café” ริมคลองท่าดีหมู่บ้านคีรีวง โดยเมนูแนะนำได้แก่ ใบเหลียงผัดไข่ แกงส้ม (หรือที่ภาคกลางเรียกว่าแกงเหลือง) สะตอผัดกุ้งและผัดหมี่เหลืองแบบชาวนครศรีธรรมราชซึ่งเส้นหมี่เหลืองจะหนานุ่มมีกลิ่นหอมซึ่งเมนูเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ในการล้างพิษในลำไส้และอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุต่างๆเป็นการฟื้นฟูสุขภาพกายใจด้วยอาหารและธรรมชาติ

14.00 - 14.30 น.เดินชมบรรยากาศหมู่บ้านคีรีวงที่บริเวณท่าน้ำคลองท่าดีซึ่งมีเหล่าปลาพลวงหลายร้อยตัวแหวกว่ายรอคอยอาหารจากผู้ที่ผ่านไปผ่านมา ปลาพลวงนี้ไม่ทำอันตรายผู้คนแต่ไม่สามารถจับมารับประทานได้เนื่องจากเนื้อปลามีพิษรับประทานแล้วอาจรู้สึกเมาหรือเป็นพิษต่อร่างกาย ธารน้ำใสแห่งนี้ไหลลงมาจากภูเขาเติมความสดชื่นให้กับร่างกายและจิตใจ

14.30 - 16.00 น. นวดผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทางโดยชาวบ้านคีรีวงหลับตาฟังเสียงธารน้ำไหลและเสียงนกร้อง ปล่อยใจไปกับสายลมเย็นที่พัดพาอากาศดีๆมาจากยอดเขา

16.00 - 17.30 น.ขึ้นรถสองแถวเพื่อเดินทางไปยังตลาดสดลานสกาเพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบในการประกอบอาหารมื้อเย็นเมนูแนะนำโดยแม่ครัวท้องถิ่นได้แก่ แกงส้มปลากับมังคุด (ผลไม้ตามฤดูกาล) น้ำชุบกะปิ(หรือภาษากลางคือน้ำพริกนั่นเอง) แกงเลียงใต้ (น้ำแกงใส่กะปิ) แวะชิมขนมปาดาของชาวมุสลิมซึ่งเป็นแป้งทอดผสมกล้วยสุกและสอดไส้พริก ราคาสบายกระเป๋าเพียง 8 ชิ้น 20 บาทนับเป็นขนมเรียกน้ำย่อยก่อนมื้อเย็นได้ดีทีเดียว

17.30 – 20.00 น. เดินทางกลับหมู่บ้านคีรีวงเรียนรู้การทำอาหารใต้จากวัตถุดิบที่ได้เลือกซื้อโดยแม่ครัวชาวนครศรีธรรมราชปูเสื่อล้อมวงรับประทานอาหารที่หน้าบ้านนายทั่งโฮมสเตย์ใต้ทะเลดวงดาวที่ส่องแสงสว่างอยู่เหนือหมู่บ้านแห่งนี้

20.00 น. พักผ่อนตามอัธยาศัย (ท่านใดที่ยังไม่ง่วงนอนเรามีบริการพานั่งรถสองแถวโดยค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไปยังตัวเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อชิมชาชักและอาหารแบบมุสลิมแท้ๆที่ “ร้านบังบ่าว” หรือเติมความหวานเล็กน้อยด้วยโรตีมะพร้าวอ่อนที่ไม่ว่าใครเป็นต้องติดใจโดยจะนำท่านกลับที่พักไม่เกิน 22.30 น.)

 

วันที่ 2
7.30 - 9.00 น. ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธิ์ ทักทายแมวน้อยลายสลิดที่มักจะผ่านไปผ่านมาทักทายแขกของโฮมสเตย์ มีร้านกาแฟสดบ้านนายทั่งคอยเปิดให้บริการคอกาแฟพร้อมขนมปังปิ้งร้อนๆหรือจะนั่งลงเขียนโปสการ์ดไปถึงคนในปลายทางความคิดถึง ซึ่งท่านสามารถซื้อโปสการ์ดแสตมป์และหย่อนลงที่ตู้ไปรษณีย์หน้าร้านได้ทันที เยื้องกับร้านกาแฟนายทั่งท่านสามารถเดินชมตลาดสดในช่วงเช้าซึ่งจะมีแม่ค้าพ่อค้านำอาหารท้องถิ่นมาขายในราคาย่อมเยา เช่นข้าวต้มมัด ขนมต้ม และโกปี๊หรือกาแฟโบราณแบบชาวใต้

9.00 - 10.00 น. ขี่จักรยานไปยังกลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวงสนุกสนานกับการทำผ้าเช็ดหน้ามัดย้อมที่ไม่ซ้ำใคร ทดลองมัดลายผ้าและต้มผ้าด้วยตนเองพร้อมทั้งเรียนรู้ขั้นตอนการสกัดสีจากวัตถุดิบธรรมชาติโดยทีมงานกลุ่มผ้ามัดย้อมคีรีวง

10.00 - 13.00 น. ขี่จักรยานเลียบธารน้ำคลองท่าดีขึ้นไปยัง “หนานหินท่าหา”หรือท่าน้ำที่มีจุดพักผ่อนริมตลิ่ง มีสะพานแขวนที่เป็นจุดถ่ายรูปหลักที่แห่งนี้ท่านสามารถพักผ่อนในบรรยากาศอันร่มรื่นและสามารถลงเล่นน้ำได้มีร้านอาหารเปิดบริการหลายจุดซึ่งเป็นอาหารปรุงง่ายๆ เช่น ส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ยำลูกชิ้นรวมถึงร้านชาชักและขนมหวาน

13.00 – 14.00 น. เดินทางกลับเข้าที่พักเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าและพักผ่อนตามอัธยาศัย
14.00 - 16.00 น. ขี่จักรยานไปยังบ้านกลุ่มลูกไม้เพื่อประดิษฐ์ของที่ระลึกจำพวกเชือกถักหรือวัตถุมงคลให้กับตนเอง เช่นตาข่ายดักฝัน สร้อยคอถัก โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ลูกหมามุ้ย ลูกสวาดหลังจบกิจกรรมท่านสามารถขี่จักรยานขึ้นภูเขาเพื่อชมต้นสะตอและต้นทุเรียนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติริมสองข้างทาง

16.00 - 17.00 น. เดินทางเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ชมวิวทิวทัศน์ยามเย็นแนวเทือกเขาหลวง

17.00 - 20.30 น. รับประทานอาหารเย็นที่ “ร้านครัวนายหนัง” ซึ่งมีเมนูแนะนำ ยำผักกูด แกงส้มปลากดลูกเขาคันปลาทอดขมิ้น แกงกะทิกรรเชียงปูใบชะพลู หากอิ่มแล้วอย่าเพิ่งลุกไปไหนเพราะในช่วงค่ำนั้นทางร้านจะมีการเล่นหนังตะลุงและพากย์สดให้แขกผู้มาเยือนได้รับชมนับเป็นการดื่มด่ำกลิ่นอายปักษ์ใต้อีกครั้งก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

20.30 - 21.30 น. เดินทางกลับถึงบ้านนายทั่งโฮมสเตย์ รับโอโซนอัดกระป๋องเพื่อเป็นที่ระลึกจากหมู่บ้านคีรีวงและพักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันที่ 3
8.30 น. นัดพบกันที่สำนักงานบ้านนายทั่งโฮมสเตย์เพื่อเช็คเอาท์ก่อนออกเดินทางด้วยรถสองแถวลัดเลาะไปยังสวนผลไม้บ้านคุณน้ากาญจนาซึ่งอยู่ในอำเภอลานสกาไม่ไกลจากหมู่บ้านคีรีวง ระยะเวลาประมาณ 30 นาที

9.15 - 14.00 น. เพลิดเพลินไปกับการเก็บผลไม้ตามฤดูกาลด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นมังคุด เงาะทุเรียนและกล้วยสวนซึ่งสามารถรับประทานได้สดๆทันทีหลังจากเก็บจากต้นโดยเจ้าของสวนจะให้คำแนะนำและดูแลตลอดจนให้ความรู้ด้านการทำเกษตรกรรมและการปศุสัตว์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชหลังจากอิ่มผลไม้แล้วก็มาอิ่มท้องกับอาหารเที่ยงที่คุณน้ากาญจนาเป็นผู้เข้าครัวลงมือทำด้วยตนเองเมนูส่งท้ายก่อนเดินทางกลับได้แก่ ซีฟู้ดลวกจิ้ม สะตอผัดกุ้ง แกงส้มชะอมแนมกับลูกเนียงรสฝาด และมังคุดคัด(มังคุดห่ามแช่น้ำปูนใสให้กรอบ แช่ช่องฟรีซจนเย็นเจี๊ยบพร้อมเสิร์ฟ ทานแล้วชื่นใจมากหากท่านใดต้องการชิมมังคุดคัด ต้องรีบมาร่วมทริปกับเราเท่านั้นนะคะเพราะต้นมังคุดทางใต้จะออกผลในช่วงกลางปีหรือราวๆเดือนมิถุนายน-สิงหาคม)

14.00 - 14.30 น. เดินทางมายังสนามบินจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสัมภาระและรับ boarding passเพื่อเตรียมขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพมหานคร

15.30 - 16.45 โบกมืออำลาจังหวัดนครศรีธรรมราชและเดินทางถึงกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ