ฮังเลดูดีตีท้ายครัว

หนึ่งในเมนูอาหารเหนือ ที่ใครมาเยือนถิ่นเหนือแล้วไม่ได้ลิ้มลองแกงฮังเล เหมือนจะมาไม่ถึงเมืองเหนือเลยที่เดียว นอกจากนี้ยังมีเมนูอีกหลากหลาย เช่น ไส้อั่ว, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง ,แคบหมู, ลาบหมูคั่ว, แกงแคไก่, แอ๊บปลา, แอ๊บหมู, ยำขนุน, ห่อนึ่งไก่ ดังนั้นมาเที่ยวเหนือต้องได้ทานอาหารเหนือ การท่องเที่ยวถึงจะครบทุกรส

รายละเอียดทริป

Baansuan Nanglae Hill Homestay เป็น Homestay เล็กๆ ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อทอง ตำบลท่าสุด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พื้นที่เป็นเนินเขาเตี้ยๆมีลำห้วยเล็กๆไหลผ่าน บรรยากาศดี ทิวทัศน์สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี อยู่ติดกับหมู่บ้านของชาวบ้านที่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย

โฮมสเตย์มีเมนูอาหารเหนืออร่อยๆมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแกงฮังเลดูดีตีท้ายครัว รสเยี่ยม ปรุงโดยเจ้าของโฮมสเตย์ที่เป็นคนเหนือแท้ๆ  แกงฮังเลรสเยี่ยมของเราได้รับใบประกาศนียบัตรการันตีความอร่อยจากรายการดูดีตีท้ายครัวช่อง9 เมื่อ10กว่าปีที่ผ่านมา โดยฝีมือการปรุงจากเจ้าของโฮมสเตย์ที่เป็นคนเหนือแท้ๆ ได้รับคำชมจากทุกคนที่ได้มาชิมและคณะของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็ได้มาลองชิมแล้วเช่นกัน รสชาติคล้ายๆไปทางแกงมัสมั่น แต่ก็ไม่เหมือนเลยทีเดียว แกงฮังเลเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตของอาหารเหนือ ที่ใครได้มาเที่ยวทางเหนือแล้วเป็นต้องมาชิม เฉกเช่นเดียวกันกับ น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แคบหมู ขนมจีนน้ำเงี้ยวฯลฯอาหารเหนือทุกเมนูของโฮมสเตย์ทางเราทำเองทุกเมนู   เรามีที่พักจำนวน 12หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 40คนนอกจากนั้นยังมีบริเวณกางเต้นท์บนเนินเขาสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อีกประมาณ 150 คน และมีเต้นท์ให้เช่าและอุปกรณ์ทำอาหารให้เช่า มีไฟฟ้าส่องสว่างและมีwifiที่โฮมสเตย์ยังปลูกมะม่วง ลำใย ลิ้นจี่ มะเฟือง มะไฟ ส้มโอ อาโวคาโด เงาะ กล้วย สับปะรด ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชิมตามฤดูกาล

นอกจากนี้ในรัศมีไม่เกิน 1ชั่วโมงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ท่องเที่ยว อาทิ บ้านดำ กลุ่มแกะสลักบ้านถ้ำผาตอง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง บ้านกะเหรี่ยงคอยาว ไร่ชาฉุยฟง ถ้ำขุนน้ำนางนอน ดอยตุง ดอยแม่สะลอง ชายแดนแม่สาย สามเหลี่ยมทองคำ วัดร่องขุ่น ไร่บุญรอด วัดห้วยปลากั้ง ไร่เชิญตะวัน ฯลฯ