ชวนเสี่ยวเถี่ยวหาดเสี้ยว (ชวนเพื่อนเที่ยวบ้านหาดเสี้ยว)

ทริป 1 วัน

ทริปท่องเที่ยวนี้เป็นแบบ One day trip เชิงอนุรักษ์ ทริปนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยวที่แสนอบอุ่นแล้ว ยังได้ ได้ลงมือทำอาหารพื้นบ้านจากวัถุดิบพื้นบ้านสุดด้วยตนเอง และที่พิเศษกว่านั้นคือจะได้ไปเดินเลือกซื้อวัตถุดิบในตลาดพื้นบ้านเองอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทริปท่องเที่ยวที่ทั้งสนุกและอร่อย แฝงไปด้วยความอบอุ่นที่ลงตัวมากทีเดียว

กำหนดการเดินทาง

ทริปชวนเสี่ยวเถี่ยวหาดเสี้ยว

ช่วงเช้า

08.00-09.00 น. กิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว พบกัน ณ ที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย (สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาด้วยรถส่วนตัวสามารถจอดรถไว้ได้ ณ สถานที่แห่งนี้)

09.00-10.00 น. ปั่นจักยานชมท้องถิ่น (ทางผู้จัดทริปมีเตรียมไว้สำหรับบริการ) เลาะริมแม่น้ำยมชมวิถีชีวิตชาวบ้านไทพวน หญิงทอผ้าชายตีเหล็ก

10.00-11.00 น. กิจกรรมทำข้าวโถเถ ข้าวโค้ง และ ขนมพื้นบ้าน กิจกรรมนี้จะให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำเอง และรับประทานฝีมือตัวเอง ได้ทั้งความสนุกและความสุข

11.00-12.00 น. ปั่นจักรยานต่อ กินอาหารสุดแปลก ข้าวเปิ๊บ ณ ร้านอาหารหมี่ข้าวพันผักร้านอาหารพื้นบ้านริมแม่น้ำยม ชมวิธีทำสุดแปลกจากหม้อดินจากการทำให้วัตถุดิบสุกจากไอน้ำของหม้อดิน ข้าวเปิ๊บเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวศรีสัชนาลัยหรือมีอีกชื่อทางการว่าก๋วยเตี๋ยวพระร่วง เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และมีวิธีทำที่เป็นเอกลักษณ์และแปลก นอกจากเมนูข้าวเปิ๊บแล้วยังมีเมนูสุดพิเศษและสุดแสนอร่อยให้ชิมอีกมากมาย เช่น ข้าวพันผัก และก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

 

ช่วงบ่าย

12.00-13.00 น. กิจกรรมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ศึกษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวไทยพวน ณ พิพิธภัณฑ์สาธรผ้าทองคำ ซึ่งในพิพิธภัณฑ์คุณจะได้พบกับเรื่องราวความเป็นมาของผ้าทอลายโบราณของชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นจกเก้าลายบ้านหาดเสี้ยว ผ้าที่ใช้ในพิธีบวชนาคด้วยขบวนช้าง ผ้าที่ใช้ในพิธีแต่งงาน ซึ่งล้วนเป็นเอกลักษณ์ผ้าทอมือของชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว ที่สืบทอดต่อกันมานับร้อยๆปี

13.00–14.00 น. กิจกรรมทำขนมจีนโบราณ ฉบับชาวบ้านไทพวน

14.00-15.00 น. ท่องเที่ยววัดหาดเสี้ยว สักการะปู่กื๊อ

15.00-17.00 น. ชมตลาดพื้นบ้านเลือกซื้อวัตถุดิบ เพื่อนำไปประกอบอาหารพื้นบ้านกิจกรรมประกอบอาหารพื้นบ้านจากวัตถุดิบที่เลือกซื้อมา กิจกรรมนี้จะให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำอาหารเย็นจากการเลือกซื้อวัตถุดิบมาจากตลาดพื้นบ้านของชาวบ้าน ซึ่งภายในกิจกรรมจะมีการสอนวิธีการทำอาหารพื้นบ้าน

18.00 น. เป็นต้นไป กิจกรรมกินภาแลง ภาแลงเป็นกิจกรรมการรับประทานอาหารพื้นบ้านในภาชนะรองอาหารหรือถาดในบรรยากาศการพักผ่อนและชมการแสดงเลี้ยงอำลาจากชาวบ้าน ก่อนเสร็จกิจกรรมทริปท่องเที่ยว เมื่อจบกิจกรรมบริการรถสองแถวพื้นเมืองกลับไปยังจุดจอดรถ

 

***หมายเหตุ : กิจกรรมและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
***เมื่อเสร็จกิจกรรมหากนักท่องเที่ยวต้องการห้องพักหรือโรงแรมทางผู้จัดทริปจะทำการติดต่อจัดหาให้แต่ไม่รวมอยู่ในรายการ ค่าใช้จ่ายของทริป แต่ต้องมีการแจ้งไว้ล่วงหน้าก่อนร่วมทริป