เที่ยว ลอง นอน ชิม แบบวิถีชุมชนชาวอีสาน

ทริป 2 วัน 1 คืน

ทริปท่องเที่ยวชุมชน ชิมอาหารที่ปรุงมาจากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ระยะเวลา 2 คืน 1 วัน พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมอาหารท้องถิ่น โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น การเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น/เห็ดนางฟ้า, การจับปลาในแหล่งน้ำชุมชน, ชมสวนผลไม้ เป็นต้น

รายละเอียดทริป

ทริป “เที่ยว ลอง นอน ชิม แบบวิถีชุมชนชาวอีสาน”
ทริปท่องเที่ยวเชิงเกษตร ระยะเวลา 2 คืน 1 วัน พาเที่ยววิถีชุมชนชาวอีสาน นอนโฮมสเตย์แบบบ้านๆ ชิมอาหารที่ปรุงมาจากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น พร้อมลองประกอบอาหารด้วยตัวเอง โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น การเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น/เห็ดนางฟ้า, การจับปลาในแหล่งน้ำชุมชน, ชมสวนผลไม้ เป็นต้น

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ มีจุดเด่นในการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น โดยมีแหล่งน้ำแร่ผุดธรรมชาติ ที่สามารถดื่มได้ และนำไปใช้ในการรดน้ำเห็ด ทำให้เห็ดของที่นี่มีรสชาติที่หวาน กรอบ ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงมีปลาในแหล่งน้ำของชุมชน และสวนเกษตรแบบผสมผสานปลอดสารพิษ ที่เป็นแหล่งวัตถุดิบอย่างดี ในการนำมาประกอบอาหาร

นอนโฮมสเตย์ ใกล้ชิดวิถีชุมชน
บ้านซับสมบูรณ์ มีที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมอาหารท้องถิ่นไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนต้องได้รับความประทับใจ โดยลักษณะทั่วไปของโฮมสเตย์แต่ละหลังนั้น จะเน้นความเรียบง่าย พักสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด และปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีที่พักแบบเต็นท์ บริเวณ ริมหนองน้ำในชุมชน สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบใกล้ธรรมชาติอีกด้วย

 

ชวนชิมเมนูอาหารท้องถิ่นรสแซ่บปรุงสุดฝีมือจากเชฟชุมชน
บริการอาหารท้องถิ่นรสเลิศ ฉบับไทยอีสานแท้ สำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกมื้ออาหารได้ตามความต้องการ ทั้ง อาหารเช้า อาหารกลางวัน และ อาหารเย็น

เมนูแนะนำ อาหาร 5 อย่าง ต้องลอง

  1. แกงเลียง ประโยชน์เกินคุ้ม ช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง แก้ร้อนใน มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ลดไข้ ขับเสมหะ และยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย มีส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ ตำลึง, ใบแมงลัก, ฟักทอง, เห็ดนางฟ้า, เห็ดโคนญี่ปุ่น, หอมแดง เป็นต้น
  2. ปลาแดดเดียว ปลาจากแหล่งน้ำของชุมชนนำมาผ่านกระบวนการถนอมอาหาร เพื่อไว้บริโภคได้นานยิ่งขึ้น และเพิ่มรสชาติกลิ่นสีที่แตกต่างมากขึ้น เมื่อนำมาทอดจึงได้กลิ่นที่หอม น่าทาน ทั้งนี้ ปลาแดดเดียวก็เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่อีกด้วย สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้
  3. ลาบเห็ด อาหารเพื่อสุขภาพ จากวัตถุดิบชั้นดีของชุมชน
  4. ปลาเผา, ปลาย่าง จากแหล่งน้ำภายในชุมชน
  5. บัวลอยไข่หวาน ของหวานรสชาติหวานหอม อร่อย

 

กิจกรรมท่องเที่ยวภายในชุมชน

การบายศรีสู่ขวัญ และการรำบายศรีสู่ขวัญ

เพื่อต้อนรับและรับขวัญผู้มาเยือนสู่ดินแดนอีสาน

บ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ และโรงงานผลิตน้ำดื่มน้ำแร่จากธรรมชาติ
นักท่องเที่ยวจะได้ลองดื่มน้ำแร่คุณภาพดีจากบ่อน้ำแร่ผุด ของบ้านซับสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันมี 2 แห่ง อยู่ในพื้นที่ของเอกชน 1แห่ง และ พื้นที่สาธารณะ ในความดูแลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 1 แห่ง ในหมู่ 7 บ้านซับสมบูรณ์ โดยมีผลวิเคราะห์จาก กรมทรัพยากร ว่าเป็นน้ำแร่อย่างดี และ สามารถดื่มได้ มีคุณภาพไม่ต่างกับ น้ำแร่ ที่ค้นพบที่ พบพระ จังหวัดตาก และที่ ฝาง จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ด(เห็ดโคนญี่ปุ่น/เห็ดนางฟ้า)
เรียนรู้วิธีการกรอกขี้เลื่อย, การตีก้อนเห็ด, การผสมอาหารเห็ด, การหยอดเชื้อเห็ด, การนำเห็ดเข้าพักในโรงเรือน, การเก็บเห็ดเป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเห็ดจากกิจกรรมสาธิตนี้ และได้ลองลงมือปฎิบัติเองในบางขั้นตอนอีกด้วย ซึ่ง จุดเด่น ของเห็ดโคนญี่ปุ่นบ้านซับสมบูรณ์ จะใช้น้ำแร่ในการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ทำให้เห็ดของที่นี่มีรสชาติที่หวาน กรอบ ไม่เหมือนใคร ใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ทำเมนูอะไรก็อร่อย

การแปรรูปเห็ด การทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด
โดยนักท่องเที่ยวจะมีส่วนร่วมในการเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ในการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด รวมไปถึงการได้ทดลองคลุกแหนม และ มัดแหนมด้วยตัวเอง

สวนเกษตรแบบผสมผสาน
ซึ่งมีพืชผักมากมายหลายชนิด เช่น กล้วยหอมน้ำแร่, สวนแตง, สวนยางพารา และสวนผลไม้อื่นๆ ตามฤดูกาล ซึ่งเป็นสวนเกษตรที่ชุมชนได้เพาะปลูก เป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ในครัวเรือน นักท่องเที่ยวจะได้ชิมผลไม้สดๆ จากต้น เช่น กล้วยหอมน้ำแร่ ที่มีความพิเศษ ตรงที่การปลูกกล้วยหอมจะใช้น้ำแร่ในการให้น้ำ และปลูกในพื้นที่ของดินภูเขาไฟ ทำให้ได้กล้วยหอม ที่มีรสชาติ หอม อร่อย กว่ากล้วยหอมทั่วไป

ศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง
แหล่งเรียนรู้บริเวณหนองน้ำประจำหมู่บ้าน ที่มีเนื้อที่ 38 ไร่ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ เช่น สาธิตการเพาะพันธุ์ปลา, การเลี้ยงปลาในกระชัง, การอนุบาลพันธุ์ปลา, สาธิตการทอดแหจับปลา, สาธิตการแปรรูปปลา(ปลาแดดเดียว/ปลาส้ม) ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถลองลงมือทำด้วยตัวเองได้ จากนั้น วัตถุดิบปลาสด  หรือ ปลาแปรรูป ที่ได้จะถูกนำมาปรุงเป็นอาหารให้นักท่องเที่ยวได้ทานอีกด้วย ปลาแดดเดียว กระบวนการถนอมอาหาร เพื่อไว้บริโภคได้นานยิ่งขึ้น และเพิ่มรสชาติกลิ่นสีที่แตกต่างมากขึ้น เมื่อนำมาทอดจึงได้กลิ่นที่หอม น่าทาน ทั้งนี้ ปลาแดดเดียวก็เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่อีกด้วย สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้

กิจกรรมตักบาตรยามเช้า
นักท่องเที่ยวใส่บาตรข้าวเหนียว ร่วมกับชาวบ้านในชุมชน

ผลิตภัณฑ์ชุมชน
นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ชุมชน ไว้กลับไปเป็นของฝาก เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่นสด, น้ำพริกเห็ด, เห็ดสามรส, แหนมเห็ด, ปลาแดดเดียว เป็นต้น

กำหนดการเดินทาง

กำหนดการท่องเที่ยว

โปรแกรมท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน

วันที่ 1

13.00 น. รถรับ-ส่ง รับนักท่องเที่ยวที่จุดนัดพบ ในบริเวณ สถานีขนส่งอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

13.15 น. พานักท่องเที่ยวแวะชิม ข้าวขาหมูนางรอง(มื้อที่1) ของอร่อยขึ้นชื่อของอำเภอนางรอง

13.30 น. ชมความสวยงามและไหว้พระที่ วัดขุนก้อง วัดเก่าแก่สมัยอยุธยา

14.15 น. พานักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของ ปราสาทเขาพนมรุ้ง สถานที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์

16.00 น. รถรับ-ส่ง พานักท่องเที่ยวเดินทางมาถึง ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ อำเภอโนนสุวรรณ พร้อมเช็คอินเข้าพักที่โฮมสเตย์ของชุมชน

16.30 น. นักท่องเที่ยวขึ้นรถนำเที่ยว(มอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง) ชม ศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง บริเวณหนองน้ำประจำหมู่บ้าน ที่มีเนื้อที่ 38 ไร่ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ เช่น สาธิตการเพาะพันธุ์ปลา, การเลี้ยงปลาในกระชัง, การอนุบาลพันธุ์ปลา, สาธิตการทอดแหจับปลา, สาธิตการแปรรูปปลา(ปลาแดดเดียว/ปลาส้ม) ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถลองลงมือทำด้วยตัวเองได้ จากนั้น วัตถุดิบปลาสด  หรือ ปลาแปรรูป ที่ได้จะถูกนำมาปรุงเป็นอาหารให้นักท่องเที่ยวได้ทานอีกด้วย  พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกที่หนองน้ำยามเย็น

19.00 น. กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ / ชมการรำบายศรีสู่ขวัญต้อนรับผู้มาเยือน / รับประทาน อาหารเย็น(มื้อที่ 2)เมนูอาหารท้องถิ่น

20.00 น. พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันที่ 2

06.00 น. ใส่บาตรข้าวเหนียว ร่วมกับชาวบ้านในชุมชน

07.00 น. รับประทาน อาหารเช้า(มื้อที่ 3) แบบท้องถิ่นที่โฮมสเตย์

08.00 น. ชม บ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ และโรงงานผลิตน้ำดื่มน้ำแร่จากธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้ลองดื่มน้ำแร่คุณภาพดีจากบ่อน้ำแร่ผุด ที่มีคุณภาพไม่ต่างกับ น้ำแร่ ที่ค้นพบที่ พบพระ จังหวัดตาก และที่ ฝาง จังหวัดเชียงใหม่

08.30 น. ชม สวนเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งมีพืชผักและผลไม้มากมายหลายชนิด เช่น กล้วยหอมน้ำแร่, สวนแตง, สวนยางพารา และสวนผักผลไม้อื่นๆ ตามฤดูกาล ซึ่งเป็นสวนเกษตรที่ชุมชนได้เพาะปลูก เป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ในครัวเรือน นักท่องเที่ยวจะได้ชิมผลไม้สดๆ จากต้น เช่น กล้วยหอมน้ำแร่ ที่มีความพิเศษ ตรงที่การปลูกกล้วยหอมจะใช้น้ำแร่ในการให้น้ำ และปลูกในพื้นที่ของดินภูเขาไฟ ทำให้ได้กล้วยหอม ที่มีรสชาติ หอม อร่อย กว่ากล้วยหอมทั่วไป

09.30 น. ชม ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ด(เห็ดโคนญี่ปุ่น/เห็ดนางฟ้า) เรียนรู้วิธีการกรอกขี้เลื่อย, การตีก้อนเห็ด, การผสมอาหารเห็ด, การหยอดเชื้อเห็ด, การนำเห็ดเข้าพักในโรงเรือน, การเก็บเห็ดเป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเห็ดจากกิจกรรมสาธิตนี้ และได้ลองลงมือปฎิบัติเองในบางขั้นตอนอีกด้วย

10.00 น. ชมสาธิต การแปรรูปเห็ด การทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด โดยนักท่องเที่ยวจะมีส่วนร่วมในการเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ในการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด รวมไปถึงการได้ทดลองคลุกแหนม และ มัดแหนมด้วยตัวเอง

11.00 น. ชม การประกอบอาหารจากเห็ดโคนญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นของเห็ดโคนญี่ปุ่นบ้านซับสมบูรณ์ จะใช้น้ำแร่ในการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ทำให้เห็ดของที่นี่มีรสชาติที่หวาน กรอบ ไม่เหมือนใคร เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

12.00 น. รับประทาน อาหารกลางวัน(มื้อที่ 4) เมนูอาหารท้องถิ่น

13.00 น. นักท่องเที่ยว เช็คเอาท์ เตรียมเดินทางกลับ และ เลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ชุมชน ไว้กลับไปเป็นของฝาก เช่น เห็ดโคนญี่ปุ่นสด, น้ำพริกเห็ด, แหนมเห็ด, ปลาแดดเดียว เป็นต้น จากนั้น รถรับ-ส่ง จะนำนักท่องเที่ยวเดินทางออกจาก ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์

14.00 น. รถรับ-ส่ง พาแวะชิม ก๋วยเตี๋ยวเพี้ย นางรอง(มื้อที่ 5) ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับไม่เหมือนใคร ด้วยการนำ เพี้ย หรือ ขี้อ่อนวัว มาเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงรส

14.30 น. รถรับ-ส่ง นำนักท่องเที่ยวมาส่งที่ สถานีขนส่งอำเภอนางรอง โดยสวัสดิภาพ

*โปรแกรมท่องเที่ยวอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม