อิ่มท้อง สุขใจ ไปเมืองคอน

ทริป 3 วัน 2 คืน

ชีวิตคือการเดินทาง ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง นอกจากการท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆแล้ว เราชอบการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ไปเที่ยวดูวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านของชุมชนนั้นๆอีกด้วย ถึงแม้ วัยเก๋าอย่างเรา จะท่องเที่ยวในตจว.เกือบทุกเดือน แต่เป็นการท่องเที่ยวแบบประหยัด ใช้งบประมาณไม่มาก ตั้งแต่การเดินทาง ที่พัก อาหารการกิน ครั้งนีเราได้ตั๋วโปรจากเเอร์เอเชีย ไปเที่ยว ชม ชิม ช้อป และใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ที่เมืองนครศรีธรรมราช ได้ทานอาหารหลากหลายอย่าง ขนมจีนเมืองคอน พานยม, ร้านแม่ยาย, ร้านแม่แอ๊ด โรตีภูเขาไฟ โกปี๊ฉ่ำ กาแฟโบราณ ไก่กอและ ส้มโอทับทิมสยาม มังคุดคัด มังคุดเมืองคอนที่ใต้ต้น แกงส้มปลาเก๋าผักรวม ปลาดุกร้า ปลาทรายทอด ยำผักกูด ปูหลน ผักพื้นบ้านสดๆ อร่อยประทับใจมากๆ.

รายละเอียดทริป

รีวิวทริป “อิ่มท้อง สุขใจ ไปเมืองคอน”

            วันแรก  ทริปนี้เราเดินทางกันเพียง 2 คนเท่านั้น จริงแล้ว นครศรีธรรมราช เรามาเที่วก็หลายครั้ง

 แต่ครั้งนี้จุดมุ่งหมายเพื่อเจาะลึกสถานที่และร้านอาหารต่างๆ เราออกจากสนามบินดอนเมือง ประมาณ 7.00 น.เศษ ถึงสนามบินนครศรีธรรมราชประมาณ 8.15 น.ถือว่าตรงเวลามากๆ เมื่อรับกระเป๋าแล้วออกมาติดต่อรถลีมูซีน เพื่อเข้าเมือง  ค่าบริการ คันละ 200.-บาท ไปถึงที่พัก The Color Express (075-318- 555) บนถนนพัฒนาการ-คูขวาง ประมาณ 9.30 น. (ห้องพักสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ราคาประหยัด.)ไปถึง ได้เข้าห้องเลยเพราะทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว  เก็บของเสร็จ อาหารมื้อแรกคือ บักกู๊ดเต๋ กาแฟโบราณ ร้านโกปี๊ หลังห้างโรบินสัน  ซึ่งห่างจากโรงแรม ประมาณ 5-600 เมตรได้ จัดการสั่งบักกุ้ดเต๋ ข้าวสวย ติ่มซำ กาแฟร้อนโบราณ  อิ่มท้องแล้ว เดินมุ่งตรงไปยังถนนราชดำเนิน เพื่อขึ้นรถสองแถวไปสักการะพระบรมธาตุ วัดมหาธาตุฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครศรีฯ  (ค่าโดยสารรถสองแถวที่นี่ คนละ 10 บาทตลอดสายครับ)ซึ่งตอนนี้ พระบรมธาตุอยู่ในระหว่างการบูรณะ ฯ  หลังจากกราบพระบรมธาตุแล้วเดินข้ามไปที่ร้านน้ำชาบังบ่าว(069-651-0522)  เพื่อดื่มกาแฟโบราณพร้อมโรตีภูเขาไฟที่ ทำเป็นรูปกรวยคว่ำ ราดนมข้นและโรยด้วยผงช็อคโกแลต (คล้ายไมโล/โอวัลติน) แปลกไปอีกแบบนึง แล้วต่อจากนั้นก็ไปเยี่ยมชม บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ เป็นบ้านไม้โบราณทรงปั้นหยา อายุกว่า 100 ปี  เดินชมภาพเก่าๆในอดีต นั่งพักผ่อน และถ่ายภาพเสร็จ ได้เวลามื้อกลางวันก็ออกเดินเท้าไป ร้านขนมจีนเมืองคอน (075-342-615)ที่ถนนพานยม  ที่มีขนมจีนทานคู่กับน้ำยา น้ำพริก และแกงอร่อยๆหลายอย่าง  พร้อมผักสดหลายชนิดมาเป็นถาดใหญ่ เลือกทานได้ตามสบาย สามารถสั่งเป็นจานหรือเป็นชุดก็ได้ บรรยากาศร้านนี้โปร่งโล่งนั่งสบายมาก และที่หน้าร้านมีจำปาดะทอด ใหม่ๆ อร่อยมาก ขอบอก  เสร็จแล้วนั่งสองแถวไปสักการะศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช วันนี้คนไม่เยอะเพราะเป็นวันธรรมดา  แล้วเดินไปเยี่ยมสำนักงาน ททท.นครศรีธรรมราช อยู่ห่างไปไม่กี่เมตร พร้อมมีของฝากเป็นขนมลา  อาหารพื้นเมืองของเมืองคอน  เพื่อขอบคุณ จนท.ที่ให้ข้อมูลและคำแนะนำในการมาท่องเที่ยวเป็นอย่างดีมากๆ  ต่อจากนั้นได้เดินชมถนนสายวัฒนธรรม เพื่อซื้อของที่ระลึกจำพวกเครื่องเงิน เครื่องถม และผ้าปาเต๊ะ แล้วเดินวนมาที่สวนศรีธรรมาโศกราชสักการะอนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช  และถ่ายภาพกำแพงเมืองเก่า แล้วเดินต่อไปตามถนนราชดำเนิน ผ่านบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  อยู่ใกล้กับวัดเสมาเมือง แล้วเดินไปชมหอพระอิศวร และหอพระนารายณ์ ที่อยู่คนละฝั่งถนนตรงข้ามกัน ข้างหอพระอิศวรมีเสาชิงช้าขนาดเล็กที่จำลองแบบมาจากกรุงเทพมหานครด้วย  เสาชิงช้าจำลองมีอีกที่หนึ่งคือในสวนศรีธรรมาโศกราช ลักษณะเหมือนกับที่กรุงเทพฯเลย แต่เล็กกว่า เยี่ยมชม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถ่ายภาพแล้วเดินทางไปที่ ร้านโกปี๊ (075-340-160)ข้างศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อทานอาหารมื้อเย็น ร้านนี้เค้าจัดมุมเน้นของเก่าๆไว้ถ่ายภาพสวยๆ หลายจุดเหมือนกัน เช็คอิน แล้วเดินทางกลับที่พัก

            วันที่ 2  วันนี้เราเดินทางออกนอกเมืองเพื่อไปชมวิวเขาเหมน  (เขาเหมน เป็นเขาที่มีรูปทรงคล้ายปิรามิด ตามความเชื่อของชาวนครศรีฯโบราณว่าเป็นเขาพระสุเมรุ  เป็นที่สถิตย์ของพระอิศวร คนใต้มักเรียกสั้นๆว่า “เขาเมรุ” แต่ด้วยสำเนียงทางภาคใต้จึงเปลี่ยนมาเป็น “เขาเหมน” ในปัจจุบัน) ตั้งอยู่ใน อ.ช้างกลาง โดยรถส่วนตัว ของน้อง คนเมืองนครศรีฯท่านนึง ที่รู้จักกันทางเฟซบุค ซึ่งพอรู้ว่าเรามานครศรีฯ ก็ขันอาสาขับรถพาเที่ยว ต้องขอบคุณในน้ำใจเป็นอย่างยิ่ง ระหว่างทางชมวิวธรรมชาติที่สดชื่น แวะพักทานอาหารว่างแวะจุดชมวิวข้างทางเพื่อสูดอากาศที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในเมืองไทย เดินทางถึงจุดชมวิว ในเขาเหมนรีสอร์ท (075-470-746)    เวลาประมาณ 11.00 น.ได้ แต่อากาศไม่ร้อนมาก ถ่ายภาพที่จุดถ่ายภาพวิวด้านหลังเป็นยอดเขาเหมนที่ปกคลุมด้วยเมฆ หมอก ดูคล้ายกับภูเขาไฟ Fuji ของญี่ปุ่น  แล้วเข้าไปรับประทานอาหารกลางวันในร้านอาหารเขาเหมนรีสอร์ท ท่ามกลางวิวธรรมชาติ และยอดเขาเหมน  180 องศา หลังจากนั้นออกเดินทางต่อไป ยังวัดพระธาตุน้อย อ.ช้างกลาง เพื่อกราบสักการะสรีระพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพนับถือของคนเมืองคอน. ประดิษฐ์ฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ที่จำลองแบบมาจากพระบรมธาตุ ที่วัดพระมหาธาตุในเมืองนครศรีฯ แล้วเดินทางไปชิมบะหมี่ ที่ร้านบะหมี่เกี๊ยวจันดี เทศบาลตำบลจันดี เขตอำเภอฉวาง ที่เลื่องชื่อ คนเยอะพอสมควร หลังจากนั้นเดินทางกลับ ระหว่างทางมีร้านขายผลไม้พื้นบ้านหลายร้าน แวะซื้อทุเรียนพื้นบ้าน 2 ลูกเล็กๆ แต่กลิ่นรุนแรงมาก ต้องเก็บไว้ที่ท้ายรถ และก่อนเข้าในเมืองแวะสวนมังคุดที่บ้านคนรู้จักที่รักกันเหมือนญาติ ที่ตำบลกำแพงเซา อ.เมือง ชิมมังคุดดีที่สุดในเมืองไทย เลยได้เอาทุเรียนมาแกะทานแล้วตบท้ายด้วยมังคุดตามสูตร มื้อเย็นวันนี้รับประทานอาหารที่ร้านชาวเรือ (075-346-222) ร่วมกับเจ้าของสวนมังคุดและญาติ

            วันที่ 3 วันนี้ปั่นจักรยานของโรงแรมมีไว้บริการแขกที่พัก เป็นจักรยานแบบพับได้ มือสอง จากญี่ปุ่น มีระบบเกียร์ให้ใช้ด้วย สะดวกเวลาขึ้นเนินสะพานหรือที่สูง ไม่กินแรง ไม่เหนื่อย ออกมาถนนใหญ่ก็มุ่งตรงไปที่ร้านขนมจีนเส้นสดแม่แอ้ด (076-345-327)  อยู่หลังวัดพระมหาธาตุ ตอนไปถึงร้าน เพิ่งเปิดลูกค้ายังไม่ค่อยมี รสชาติ อร่อยสมคำล่ำลือจริงๆ น้ำยาออกจะเผ็ดไปนิด ตามสไตล์แกงใต้ ทานเสร็จปั่นจักรยานกลับไปตามถนนราชดำเนิน การปั่นจักยานที่นี่ ค่อนข้างต้องระวังตัวมากๆ เพราะหลายจุดต้องหลบรถที่จอดข้างทาง บนถนนรถก็ค่อนข้างเยอะ สังเกตดูรู้สึกว่าทั้งเมืองจะมีเรา 2 คนเท่านั้นที่ปั่นจักยานเที่ยว..55  และตอนที่เดินตามถนนจากจุดนึงไปอีกจุดนึง รถสองแถวจะบีบแตรทักตลอด และคนบนรถจะมองเราแบบว่า เมืองนี้ไม่เคยมีใครเค้าเดินเที่ยวกัน...อิอิ  จุดหมายที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ไก่กอและ ที่ถนนพะเนียด เป็นร้านไก่ย่างพื้นบ้านรสเด็ด แม่ค้าเป็นมุสลิม บางที่เรียกไก่ย่างเครื่องแกง หรือไก่ย่างน้ำแดง  ที่ร้านนี้มีเห็ดย่างด้วย สูตรเดียวกัน  ซึ่งมีส่วนผสมของกะทิ และเครื่องแกง  รสชาติแปลกไปจากไก่ย่างทั่วไป  และอาหารกลางวันวันนี้ฝากท้องไว้ที่ร้านขนมจีนแม่ยาย (091-035-8375)  อยู่บนถนนบ่ออ่าง ทานขนมจีนน้ำยาปูม้า ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ ร้านขนมจีนที่เมืองคอน รสชาตินุ่มนวลมาก  ร้านขนมจีนทุกร้านจะเสิร์พพร้อมกับถาดผักสดหลายๆอย่าง เป็นเครื่องเคียงทานกับขนมจีน น้ำยา น้ำพริก หรือแกง และ เส้นขนมจีแต่ละร้านรสชาติจะไม่เหมือนกัน  เป็นสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน ทานเสร็จปั่นจักรยานกลับมาถึงที่พัก จัดเก็บสัมภาระใส่กระเป๋าเรียบร้อย  นั่งรอเวลา รถลีมูซีนคันเดิม ที่ติดต่อไว้ล่วงหน้าแล้วให้มารับ เวลา 14.00 น.เพื่อไปส่งสนามบิน  เช็คอินรอขึ้นเครื่องกลับดอนเมืองโดยสายการบินแอร์เอเชีย โดยสวัสดิภาพ.

            ทริปนี้  มีความประทับใจมากๆ เพราะนอกจากได้เจาะลึกสถานที่ต่างๆ  ได้รับประทานอาหารเลื่องชื่อของนครศรีธรรมราชหลากหลายขนิด แล้ว ต้องขอขอบคุณในความกรุณาจากน้องสาวที่รู้จักกันในเฟซบุค บริการขับรถพาไปเที่ยวที่ต่างๆ อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งครอบครัวคนรู้จักซึ่งรักกันเหมือนญาติ ที่ตำบลกำแพงเซา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารรวมทั้งมังคุดที่ดีที่สุดในเมืองไทย  และทริปนี้ เราสองคนได้รู้จักกับสตรีชาวญี่ปุ่น ซึ่งได้มาทำงานที่นี่  มีความผุกพันและติดต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ ..

………..ทีม สุขใจวัยเก๋า

กำหนดการเดินทาง

ทริป อิ่มท้อง สุขใจ ไปเมืองคอน.

วันแรก

เวลา 05.30 น. พร้อมกันที่ ประตู 12 อาคาร 2 สนามบินดอนเมือง เพื่อเช็คอิน เค้าท์เตอร์ไทยแอร์เอเชีย

เวลา 08.00 น. ถึงสนามบินนครศรีธรรมราช แล้วรับกระเป๋า ขึ้นรถลีมูซีน เข้าเมือง

เวลา 09.00 น. ถึงที่พัก The Color Express ถนนพัฒนาการ-คูขวาง เช็คอิน เก็บสัมภาระเข้าห้อง

เวลา 09.30 น. รับประทานอาหารเช้าที่ร้านโกปี๊ หลังห้างโรบินสัน ใกล้กับที่พัก แล้วเดินเท้าไปถนนราช ดำเนิน ขึ้นรถสองแถวไปกราบสักการะพระบรมธาตุ วัดมหาธาตุ และร้านน้ำชาบังบ่าว ใกล้กัน

เวลา 11.30 น. ชมบ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์

เวลา 12.30 น. รับประทานอาหารกลางวัน ร้านขนมจีนเมืองคอน ถนนพานยม

เวลา 14.00 น.สักการะศาลหลักเมือง สำนักงาน ททท.นครศรีธรรมราช ถนนสายวัฒนธรรม สวนศรีธรรมาโศกราช หอพระอิศวร หอพระนารายณ์

เวลา 16.00 น. พักผ่อน ถ่ายภาพเช็คอิน และทานอาหารมื้อเย็นที่ ร้าน โกปี๊ ข้างศาลากาลงจังหวัดนครศรีธรรมราช

เวลา 17.30 น.กลับเข้าที่พัก พักผ่อน

 

วันที่ 2

เวลา 06.00 น. ตื่นนอน ทำธุระส่วนตัว รับประทานอาหารเช้าที่ร้านใกล้กับที่พัก

เวลา 09.00 น. เดินทางไปจุดชมวิว เขาเหมน รีสอร์ท อ.ช้างกลาง แวะพักและถ่ายภาพที่จุดชมวิวตามทางที่ผ่าน

เวลา 11.00 น. ถึงจุดชมวิว รีสอร์ทเขาเหมน เดินชมและถ่ายภาพที่จุดถ่ายภาพแบ็คกราวน์เป็นยอดเขาเหมนและรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารของรีสอร์ท

เวลา 13.00 น. ออกเดินทางไปสักการะสรีระพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดธาตุน้อย  อ.ช้างกลาง

เวลา 14.00 น. ร้านบะหมี่เกี๊ยวจันดี เทศบาลตำบลจันดี อำเภอฉวาง

เวลา 15.30 น.แวะสวนมังคุด ที่ ตำบลกำแพงเซา อำเภอเมือง

เวลา 18.00 น. รับประทานอาหารเย็น ที่ร้านชาวเรือ แล้วกลับที่พัก

วันที่ 3

เวลา 08.00 น. ปั่นจักรยานเที่ยวชมเมืองยามเช้า บนถนนราชดำเนิน

เวลา 09.00 น. รับประทานอาหารเช้าที่ร้านขนมจีนเส้นสดแม่แอ๊ด หลังวัดพระมหาธาตุ  เสร็จแล้วปั่นจักรยานกลับที่พัก

เวลา 11.00 น.รับประทานอาหารกลางวัน ที่ร้านขนมจีแม่ยาย  ถนนบ่ออ่าง

เวลา 13.00 น. ถึงที่พัก เก็บสัมภาระ รอรถลีมูซีนมารับไปสนามบินนครศรีธรรมราช