ไป "น่าน" แหล่ะ

ทริป 2 วัน 1 คืน

บางครั้งการใช้ชีวิตที่แสนจะวุ่นวายในเมืองกรุง ก็ทำให้เราอยากออกไปหาประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ในที่ไกลๆ ดูบ้าง ทริปนี้เราขออาสาพาคุณไปลองอะไรใหม่ๆ ในเรื่องกินที่คุณยังไม่เคยลอง เป็นสายกินนานแล้ว รอบนี้ลองชิมฝีมือตัวเองดูหน่อยเป็นยังไง แล้วเจอกันที่น่านนะ

รายละเอียดทริป

วันที่ 1

วัดภูมินทร์
เดินทางถึงท่าอากาศยาน น่านนคร และเริ่มทริปด้วยการไปไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลที่วัดภูมินทร์ ซึ่งเป็นวัดที่มีประวัติและมีชื่อเสียงมายาวนาน

ทำไส้อั่วกับคนในชุมชนบ่อสวก
เดินทางไปยังอำเภอบ่อสวก เพื่อทำกิจกรรมกับชาวบ้านในชุมชน เริ่มด้วยการได้ลองลงมือทำไส้อั่วด้วยตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการผสมวัตถุดิบจนถึงการย่างเพื่อรับประทาน บอกเลยว่าตอนย่างนี่หอมมากจริงๆ หลังจากได้ลองทำไส้อั่วด้วยตัวเองแล้ว ถึงเวลารับประทานอาหารเที่ยงพื้นเมืองแบบขันโตก ด้วยฝีมือการทำอาหารของชาวบ้านในชุมชน พร้อมกับได้ลองชิมไส้อั่วฝีมือตัวเองอีกด้วย รับรองว่ายิ่งอร่อยกว่าเดิมแน่นอน กลัวจะอิ่มกันไม่พอ ขอต่อด้วยของหวานปิดท้ายมื้อเที่ยงอย่างข้าวเหนียวเปียกลำไย หวานกลมกล่อมกำลังพอดี ข้าวเหนียวนุ่มๆ กับลำไยหอมๆ นี่มันฟินจริงๆ นะ

กลุ่มเครื่องปั้นดินเผาชุมชนบ่อสวก
ออกเดินทางไปกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาชุมชนบ่อสวก เพื่อลองปั้นเครื่องปั้นดินเผาด้วยตัวเอง พร้อมกับได้เป็นของที่ระลึกคนละ 1 ชิ้น ใครอยากแสดงฝีมือ งานนี้ได้แสดงแน่นอน

พิพิธภัณฑ์หีบน้ำอ้อยโบราณ
หลังจากใช้พลังในการปั้นดินเผาแล้ว ต้องไปเติมพลังด้วยการกินเมี่ยงคำแสนอร่อยกันซักหน่อย แต่จะให้กินเฉยๆ มันก็ธรรมดาไป มากับเราทั้งทีก็ต้องทำไส้เมี่ยงคำเองด้วยถึงจะถูก เมี่ยงคำที่นี่มีส่วนผสมจากน้ำอ้อยในชุมชน ซึ่งไส้เมี่ยงที่นี่จะเป็นการนำน้ำอ้อยไปผัดรวมกับมะพร้าวและถั่วเลย แตกต่างจากที่อื่นที่ต้องใช้น้ำเชื่อมราดทีหลัง

บัวลอยป้านิ่ม
ไหนๆ ก็มาสายของว่างแล้ว งั้นไปทานขนมบัวลอยป้านิ่มเลยละกัน ร้านนี้เป็นร้านขนมไทยขึ้นชื่อที่มีชื่อร้านอยู่ในเพลงประจำจังหวัดน่าน ที่ร้านไม่ได้มีแค่บัวลอยเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีขนมไทยอื่นๆ รวมถึงไอศครีมและหวานเย็นอีกด้วย

วัดพระธาตุเขาน้อย
ออกเดินทางไปยังวัดพระธาตุเขาน้อยเพื่อไหว้พระเป็นสิริมงคล และชมพระอาทิตย์ตก สำหรับที่นี่ใครที่อยากแสดงพลังความแข็งแรงของร่างกาย สามารถลองเดินขึ้นวัดพระธาตุเขาน้อยทางบันไดได้ เพียง 303 ขั้นเท่านั้น

ตลาดต้องชม
เดินทางไปรับประทานอาหารเย็นกันที่กาดเมืองน่านบริเวณหน้าวัดภูมินทร์ กาดคือตลาดที่มีอาหารพื้นเมืองมากมาย และมีบริเวณที่นั่งให้รับประทานอาหารแบบขันโตก

เข้าที่พัก  PX122
ไปที่พัก PX122 ดีเบสต์โฮเทล เป็นที่พักใจกลางเมืองน่านที่มีสิ่งน่าสนใจมากมาย ทุกท่านสามารถเดินเที่ยวชมบริเวณรอบๆ ที่พัก หรือพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย

 

วันที่ 2

COCOA VALLEY resort
ออกเดินทางไปยัง Cocoa Valley อำเภอปัว เพื่อไปชมไร่โก้โก้ และลองชิมเมล็ดโกโก้แบบสดกัน พร้อมกับลองทำช็อคโกแลตบาร์จากเมล็ดโกโก้แท้ๆ รับประทานขนมที่ทำจากโกโก้แท้ๆ ในคาเฟ่ของ Cocoa Valley ซึ่งที่นี่คนรักช็อคโกแลตไม่ควรพลาด

บ้านไทลื้อ
ออกเดินทางไปยังร้านข้าวซอยบ้านไทลื้อ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันเป็นข้าวซอยหรือขนมจีนน้ำเงี้ยว รสเด็ด เข้มข้นในบรรยากาศที่รอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียว พร้อมกับแวะถ่ายภาพทุ่งนาสวยๆ แล้วก็ออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานน่านนคร และขึ้นเครื่องเพื่อออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง

กำหนดการเดินทาง

วันที่ 1
06.00 น. พบกันที่จุดนัดพบ อาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง
06.30 น. เช็คอินที่เครื่องบริเวณเคาน์เตอร์เพื่อเดินทาง
07.30 น. ขึ้นเครื่องเพื่อออกเดินทางไปยังน่านนคร
09.00 น. ถึงท่าอากาศยาน น่านนคร
09.30 น. ออกเดินทางไปไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลที่วัดภูมินทร์ ซึ่งเป็นวัดที่มีประวัติและมีชื่อเสียงมายาวนาน
10.30 น. เดินทางไปยังอำเภอบ่อสวก เพื่อทำกิจกรรมกับชาวบ้านในชุมชน
11.00 น. ลงมือทำไส้อั่วด้วยตัวเอง เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการผสมวัตถุดิบจนถึงการย่างเพื่อรับประทาน
12.30 น. รับประทานอาหารเที่ยงพื้นเมืองแบบขันโตก ด้วยฝีมือการทำอาหารของชาวบ้านในชุมชน
13.30 น. ออกเดินทางไปกลุ่มเครื่องปั้นดินเผาชุมชนบ่อสวก เพื่อลองปั้นเครื่องปั้นดินเผาด้วยตัวเอง พร้อมกับได้เป็นของที่ระลึกคนละ 1 ชิ้น
15.00 น. ออกเดินทางไปทำไส้เมี่ยงคำจากน้ำอ้อยในชุมชน ซึ่งไส้เมี่ยงที่นี่จะเป็นการนำน้ำอ้อยไปผัดรวมกับมะพร้าวและถั่วเลย แตกต่างจากที่อื่นที่ต้องใช้น้ำเชื่อมราดทีหลัง
15.45 น. ออกเดินทางไปทานขนมบัวลอยป้านิ่ม ร้านขนมไทยขึ้นชื่อที่มีชื่อร้านอยู่ในเพลงประจำจังหวัดน่าน ที่ร้านไม่ได้มีแค่บัวลอยเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีขนมไทยอื่นๆ รวมถึงไอศครีมและหวานเย็นอีกด้วย
17.00 น. ออกเดินทางไปยังวัดพระธาตุเขาน้อยเพื่อไหว้พระเป็นสิริมงคล และชมพระอาทิตย์ตก สำหรับที่นี่ใครที่อยากแสดงพลังความแข็งแรงของร่างกาย สามารถลองเดินขึ้นวัดพระธาตุเขาน้อยทางบันได้ได้ เพียง 303 ขั้นเท่านั้น
19.00 น. (ศ.-อา.) ออกเดินทางไปรับประทานอาหารเย็นกันที่กาดเมืองน่านบริเวณหน้าวัดภูมินทร์ กาดคือตลาดที่มีอาหารพื้นเมืองมากมาย และมีบริเวณที่นั่งให้รับประทานอาหารแบบขันโตก
19.00 น. (จ.-พฤ.) ออกเดินทางไปรับประทานอาหารเย็นกันที่กาดต้องชม บริเวณใกล้ที่พัก กาดคือตลาดที่มีอาหารพื้นเมืองมากมาย และมีบริเวณที่นั่งให้รับประทานอาหารแบบขันโตก
20.00 น. ออกเดินทางไปที่พัก PX122 ดีเบสต์โฮเทล เป็นที่พักใจกลางเมืองน่านที่มีสิ่งน่าสนใจมากมาย ทุกท่านสามารถเดินเที่ยวชมบริเวณรอบๆ ที่พัก หรือพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย

วันที่ 2
07.30 น. รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารของที่พัก
08.30 น. ออกเดินทางไปยัง Cocoa Valley อำเภอปัว
09.30 น. ไปชมไร่โกโก้ และลองชิมเมล็ดโกโก้แบบสดกัน พร้อมกับลองทำช็อคโกแลตบาร์จากเมล็ดโกโก้แท้ๆ
12.00 น. รับประทานขนมที่ทำจากโกโก้แท้ๆ ในคาเฟ่ของ Cocoa Valley ซึ่งที่นี่คนรักช็อคโกแลตไม่ควรพลาด
13.00 น. ออกเดินทางไปยังร้านข้าวซอยบ้านไทลื้อ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันเป็นข้าวซอยหรือขนมจีนน้ำเงี้ยวรสเด็ด เข้มข้นในบรรยากาศที่รอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียว พร้อมกับแวะถ่ายภาพทุ่งนาสวยๆ
14.30 น. ออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานน่านนคร
16.15 น. ขึ้นเครื่องเพื่อออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง